Tâm là chủ

Chào các bạn,

Tâm là chủ, chỉ 3 từ, nhưng thực sự rất ít người nắm được.

Tâm là chủ tức là tâm bạn là chủ tư duy và hành động của bạn. Không ai khác, không điều gì, làm chủ tư duy và hành động của bạn:

– Tham lam, nóng giận, thù ghét, kiêu căng, căng thẳng, trầm cảm, buồn rầu, lo lắng, sợ hãi, stress, ngu dốt… không có gì làm chủ bạn. Tâm bạn làm chủ và kiểm soát mọi thứ, không để cho điều gì làm chủ bạn.

– Không người nào làm chủ bạn. Chúa, Phật, thánh thần, chư Bồ tát… chẳng làm chủ bạn. Các vị có thể giúp bạn nhiều điều kể cả giúp bạn tĩnh lặng, nếu bạn nhờ các vị, nhưng các vị chẳng làm bạn tĩnh lặng được, nếu bạn nhất định cứ đi ăn cướp.

– Tiền bạc, tài sản, địa vị, danh tiếng, danh vọng, quyền lực… không làm chủ bạn. Tâm bạn làm chủ bạn.

– Kinh sách, giáo lý, triết lý, thần học, lễ bái… không làm chủ bạn. Tâm bạn làm chủ bạn.

– Giáo hội, nhà thờ, nhà chùa, thầy cha, cô bà, đảng phái, tổ chức… không làm chủ bạn. Tâm bạn làm chủ bạn.

– Tâm bạn làm chủ bạn và làm chủ thế giới của bạn – thế giới của bạn là (1) mọi người mọi vật nằm trong vòng ảnh hưởng của tâm trí và hành động của bạn, cũng như (2) cái nhìn của bạn về cả thế giới và loài người nói chung.

Cho nên dù bạn làm gì – học triết lý, học thần học, tụng kinh, lễ bái, cầu nguyện – nhớ rằng: Tâm bạn làm chủ đời bạn và chịu trách nhiệm 100% cho đời bạn. Mọi thứ, mọi người, mọi thánh thần, có thể giúp bạn, nhưng bạn là người quyết định bạn sống thế nào. Chẳng ai làm quyết định đó cho bạn được. Tâm bạn là chủ, và phải chịu trách nhiệm thưởng phạt cho cuộc đời bạn.

Đừng đổ lỗi cho ai, đừng đổ lỗi cho điều gì.

Chúc các bạn luôn nắm vững tâm mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tâm là chủ”

 1. Hi anh Hoành! Cho em xin nói về chủ đề không liên quan! Em đang tìm cuốn sách “Suy tưởng” của Pascal, cuốn này nói về nhiều vấn đề triết học, trong đó có bàn về Đức tin và Cái tôi, những thứ em đang muốn tìm hiểu. Anh Hoành có tài liệu hay biết chỗ nào bán ko ạ? Xin chia sẻ dùm em với! Em rất nhiều người mà không ai biết cuốn này ở Việt Nam.

  Thích

 2. Chào bạn Hai Ha,

  Mình có biết một cuốc sách tên là “Suy Tưởng” nhưng không phải của Pascal, mà là của Marcus Aurelius, do Tiết Thái Hùng dịch, nhà xuất bản Trí thức. Bạn tìm hiểu có phải cuốn bạn đang tìm không nhé.

  Cheers,
  L.D

  Đã thích bởi 1 người

 3. Vâng, cám ơn anh! Em đang tìm của tác giả Pascal, hình như Việt Nam chưa ai dịch.
  Điều tốt nhất mà Pascal để lại cho hậu thế không phải về toán học mà về triết học, tôn giáo thông qua cuốn Suy tưởng.

  Thích

 4. Dear Hà,

  Hôm trước anh Hoành có đưa link cuốn sách “Suy tưởng” của Pascal trong comment của bài HIỆU ỨNG PYGMALION VÀ LUẬT HẤP DẪN, không biết Hà có đọc được chưa, nhưng mình cứ copy lại đây cho bạn nào cũng muốn tìm. Cuốn này dù dịch sang tiếng Anh vẫn giữ tiêu đề “suy tưởng” theo từ tiếng Pháp là PENSÉES:

  “Hi Hà,

  Bản dịch tiếng Anh ở đây:

  Click to access Pensees_English.pdf

  Bản nguyên thủy tiếng Pháp ở đây:

  https://www.gutenberg.org/files/18269/18269-h/18269-h.htm

  A. Hoành”

  Mình đọc và thấy đúng là rất khó dịch, nếu Hà đã có duyên với Pascal thì bạn dịch có khi hợp đấy? Dùng cuốn này để học tiếng Anh cũng tốt vì bản này nhiều câu từ khó.
  Mình dịch thử một đoạn mà mình thích nhất:

  277. The heart has its reasons, which reason does not know. We feel it in a thousand things. I say that the heart naturally loves the Universal Being, and also itself naturally, according as it gives itself to them; and it hardens itself against one or the other at its will. You have rejected the one and kept the other. Is it by reason that you love yourself?
  278. It is the heart which experiences God, and not the reason. This, then, is faith: God felt by the heart, not by the reason.
  279. Faith is a gift of God; do not believe that we said it was a gift of reasoning.
  Other religions do not say this of their faith. They only gave reasoning in order to arrive at it, and yet it does not bring them to it.
  280. The knowledge of God is very far from the love of Him.
  281. Heart, instinct, principles.
  282. We know truth, not only by the reason, but also by the heart, and it is in this last way that we know first principles; and reason, which has no part in it, tries in vain to impugn them.

  277. Trái tim có lý do của nó, mà lý luận không biết tới. Chúng ta cảm được nó trong hàng ngàn điều. Tôi nói rằng trái tim yêu Bản thể phổ quát một cách tự nhiên, và yêu bản thân nó cũng tự nhiên, bởi vậy nó tự trao mình cho Bản thể; và nó tự làm cứng mình chống lại cái này hay cái khác theo ý muốn của nó. Bạn đã từ chối cái này và giữ cái kia. Có phải bởi lý luận mà bạn yêu chính mình?
  278. Đó là trái tim trải nghiệm Thiên Chúa, không phải là lý luận. Đây là đức tin: Thiên Chúa được cảm nhận bằng trái tim chứ không phải lý trí.
  279. Đức tin là một món quà của Thiên Chúa; đừng tin rằng chúng tôi đã nói rằng đó là một món quà của lý luận.
  Các tôn giáo khác không nói điều này về đức tin của họ. Họ chỉ đưa ra lý do để đi đến Sự thật, nhưng nó không đưa họ đến với Sự thật.
  280. Sự hiểu biết về Thiên Chúa rất xa với tình yêu của Ngài.
  281. Trái tim, trực giác, nguyên lý.
  282. Chúng ta biết sự thật, không chỉ bởi lý do, mà còn bằng trái tim, và chính trong cách cuối cùng này, chúng ta biết các nguyên tắc đầu tiên; và lý luận, không có phần trong đó, cố gắng vô ích để truyền đạt chúng.

  Cuốn này ra đời trong hoàn cảnh “The Age of Reasoning” – thời kỳ Khai sáng trong đó lý trí và lý luận logic thuyết phục người ta không tin vào Thiên Chúa và chỉ tin vào “reason”, sống hợp lý với lý luận. Pascal nói nhiều đến lý luận của trái tim, cũng giống như Anh Hoành. Câu 279 có đề cập đến “các tôn giáo khác” đề cao lý luận nhưng chỉ như một phương tiện, “một cái bè để qua sông”, khiến mình nghĩ đầu tiên đến Phật giáo.

  Một số câu khác mình thích trong cuốn này:

  253. Two extremes: to exclude reason, to admit reason only. (Hai thái cực: không thừa nhận lý luận, chỉ thừa nhận lý luận. – Pascal muốn tránh cả hai cực đoan này)

  256. I say there are few true Christians, even as regards faith. There are many who believe but from superstition. There are many who do not believe solely from wickedness. Few are between the two. In this I do not include those who are of truly pious character, nor all those who believe from a feeling in their heart.
  257. There are only three kinds of persons; those who serve God, having found Him; others who are occupied in seeking Him, not having found Him; while the remainder live without seeking Him and without having found Him. The first are reasonable and happy, the last are foolish and unhappy; those between are unhappy and reasonable.

  Nói chung mình thấy, Pascal là một nhà khoa học nên suy tưởng và lý luận là một bản năng của ông, và nó cũng là một nỗi đau đớn của ông khi ông thấy mọi người vì đi theo Lý luận mà phủ nhận Thiên Chúa, hoặc là tin một cách mù quáng bỏ qua tư duy lý luận, mà ông gọi là niềm tin mê tín. Cuốn này được viết nên khi ông đi đến tận cùng của lý luận và tận cùng của nỗi đau khổ tâm linh, như Jesus nói “Blessed are the poor in spirit”, Pascal là một người rất giàu có về “reason” nhưng mình cảm nhận được sự “poor in spirit” của ông qua cuốn này.

  Một chút chia sẻ với cả nhà ạ, em hi vọng em không viết lan man quá.
  e/ Hường

  Đã thích bởi 1 người

 5. Hi chị Hương! Em cũng học hỏi lại những review của những người đã đọc trước đó thôi ạ, em chưa được nghiên cứu cuốn “Suy tưởng” này. Do vốn tiếng Anh của em vẫn còn hạn chế nên em nghĩ em chưa đủ vốn từ để dịch những cuốn sách sâu sắc như thế này. Vì vậy, chắc em phải chờ nhà sách trong nước tiếp nhận dịch cuốn sách này và thương mại ra thị trường cho nhiều người có thể tiếp cận nó.
  Em cám ơn chị Hương nhé!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s