Trái tim trí tuệ

Chào các bạn,

Chúng ta học đủ mọi thứ triết lý, đạo lý, thần học… nhưng những thứ này chẳng giúp ích được gì mấy. Điều chính là trái tim bác ái đối với mọi người. Nếu trái tim bạn đầy tình yêu, bạn sẽ nghĩ và làm những điều các vị thánh làm mà chẳng cần ai dạy. Và bạn cũng chẳng cần học gì thêm. Và nếu có học gì thêm, bạn sẽ hiểu đúng và không lạc đường. Nếu trái tim bạn thiếu tình yêu, bạn chẳng hiểu gì và học gì cũng hiểu sai.

Chinh vì vậy mà mình tập trung hầu hết năng lượng vào nói đến một điều: yêu người – yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Các bạn thường có khuynh hướng dùng lý luận và chữ nghĩa để hiểu từ. Đây là môt việc làm vô bổ và tốn thời gian. Mình đã tốn nhiều năm dùng lý luận và từ ngữ để hiểu, và mình là chuyên gia lý luận – học triết và học luật và kiếm cơm bằng lý luận và chữ nghĩa. Cho nên, khi mình nói lý luận và chữ nghĩa chẳng thể giúp bạn hiểu, thì mình muốn nói… lý luận và chữ nghĩa chẳng thể giúp bạn hiểu.

Chỉ một điều giúp bạn hiểu là bắt đầu yêu mọi người vô điều kiện… từ nghĩ về mọi người với lòng độ lượng – tha thứ hay đồng cảm – đến thương xót, đến yêu thương… Yêu với một xúc cảm mạnh mẽ của tình yêu, không chỉ là nói “yêu”.

Và khi bạn yêu bạn sẽ biết bạn nên làm gì. Cách dễ nhất là cầu nguyện cho người mình yêu – xin cho họ được bình an, được tĩnh lặng, được hạnh phúc, được hiểu trái tim của họ, được hiểu trái tim của người khác, được biết những giáo huấn của Chúa của Phật…

Nếu bạn yêu người, bạn sẽ thấy bóng dáng Chúa/Phật thấp thoáng trong mỗi người và giữa mọi người. Và bạn sẽ thấy được chiều sâu thẳm của trái tim con người, trái tim của Chúa Phật, và trái tim của thế giới.

Mình biết rất khó cho các bạn bỏ thói quen tìm hiểu mọi thứ bằng lý luận và chữ nghĩa. Nhưng bạn sẽ tốn 60 năm tìm kiếm như thế cũng chẳng đi đến đâu. Hãy tập cho trái tim bạn đầy yêu thương, rồi bạn sẽ hiểu.

Chúc các bạn luôn đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trái tim trí tuệ”

 1. Hi Huyền,

  Anh có cảm tưởng “em chưa biết yêu” là em chưa có người yêu. Vậy em hãy học yêu bố mẹ, anh chị em, bạn thân, vô điều kiện.

  Yêu vô điều kiện là yêu mà chẳng đòi hỏi gì cả, kể cả khi mình bị mắng, bị chê, bj hiểu lầm, bị phản bội… mình vẫn yêu. Tập như thế với những người gần gũi em.

  Còn đối với bạn trei, thì hãy có một mớ điều kiện và mẹ dạy em. Em đọc bài Người duyên của anh thì biết.

  Rồi sau này em sẽ từ từ học yêu vô điều kiện với mọi người, nhưng vẫn có điều kiện trong ứng xử.

  Anh Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s