Thánh gia gọi dậy

Chào các bạn,

Thời gian gần đây mình thường vào buôn Chiết, thăm một số gia đình anh em buôn làng có hoàn cảnh khó khăn cũng như những người già đau ốm, trong đó có gia đình mẹ Brigin người sắc tộc Êđê. Mẹ Brigin trên tám mươi tuổi sống một mình vì bố Brigin đã đi với ông bà và năm người con đã lập gia đình đã ra ở riêng, bởi vậy hiện tại trong căn nhà lụp xụp bằng những tấm tôn cũ ghép lại chỉ còn một mình mẹ Brigin.

Mẹ Brigin không chỉ làm thuê cuốc mướn thời trẻ để nuôi nấng đàn con, mà bây giờ đến tuổi tám mươi mẹ Brigin vẫn chưa được nghỉ ngơi, mỗi ngày vẫn một mình vác cuốc lên nương rãy kiếm vài củ khoai, trái bắp, gùi măng, hoặc ra khe suối mò cua bắt cá để nuôi sống bản thân. Mẹ Brigin cũng như đa số anh em đồng bào trong buôn làng không biết đến thời gian, đồng hồ của mẹ Brigin là ông mặt trời, hễ thấy trời sáng là lên nương rãy và mặt trời lặn là từ nương rãy về.

Mình quen biết mẹ Brigin do nhiều lần mình vào buôn Chiết thăm một số bệnh nhân, cũng như những người già neo đơn, và được anh em đồng bào buôn làng chỉ cho biết nhà của mẹ Brigin. Lần đầu đến mình không gặp mẹ Brigin do mẹ Brigin đã lên nương rãy khi trời hừng sáng, nhưng lần thứ hai mình cũng không gặp. Các mẹ gần nhà cho mình biết mẹ Brigin lên rừng bẻ măng và hái lá rừng đến tối mới về.

Đến hai lần không gặp nhưng mình cũng không bỏ ý định gặp mẹ Brigin, bởi vào nhà mình không thấy gì ngoài một cái bếp truyền thống giữa nhà và trên một cây ngang của gian nhà chính mình thấy có bàn thờ, trên đó đặt một tượng Chúa và một tượng Thánh gia, mình biết là mẹ Brigin theo đạo công giáo, còn lại là một căn nhà trống trơn. Bởi vậy mẹ Brigin đi cả ngày cũng không cần phải đóng khóa cửa gì cả, vì có gì trong nhà đâu mà sợ mất. Hơn nữa anh em đồng bào sắc tộc có đức tính tốt là không tham, không lấy của ai thứ gì không phải của mình.

Do mình có ý gặp mẹ Brigin nên có dịp đến buôn Chiết là mình lại tìm đến nhà mẹ Brigin. Và lần này may mắn hơn, bước vào nhà mình thấy một người đang nằm bên bếp củi, trùm mền kín đầu mình đoán là mẹ Brigin nên đến bên ngồi xuống gọi, người đang nằm mở mắt ra ngạc nhiên khi thấy mình. Mình hỏi:

– “Mẹ Brigin phải không?”

Vì lạ, mẹ Brigin chỉ nhìn mình gật đầu. Thấy mẹ Brigjn ngỡ ngàng, mình tự giới thiệu và cũng cho mẹ Brigin biết nhiều lần mình đến thăm nhưng mẹ Brigin đi nương rãy không ở nhà, chỉ có hôm nay mới gặp. Lần này biết mình là ai nên mẹ Brigin nói:

– “Hai ngày nay mình bị đau bệnh, không đi rãy được!”

Nói xong mẹ Brigin ngồi dậy chỉ vào những lỗ cháy của chiếc mền đang đắp và nói:

– “Lạnh quá mình đốt củi nằm cho ấm, mình ngủ quên nó bắn lửa ra cháy mền, may mà mình tỉnh giấc ngủ…”

Nói đến đây mẹ Brigin chỉ lên hình Thánh gia nói:

– “Nó đó, nó gọi mình dậy, không có mình đã chết cháy rồi!” 

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s