Tĩnh lặng và một mình

Chào các bạn,

Đa số mọi người thường nghĩ tĩnh lặng và một mình có liên quan với nhau theo kiểu: Chỉ khi một mình, ta mới có thể tĩnh lặng được.

Thế nên đa số mọi người nghĩ để có tĩnh lặng, ta phải ở một mình, phải tránh xa mọi người ồn ào, ta phải về quê, phải tránh xa thành phố ồn ào, phải lên rừng lên núi, phải tìm những nơi vắng vẻ, yên tĩnh, càng thiên nhiên càng tốt… để tĩnh lặng.

Có lẽ tư tưởng này bắt nguồn từ hai câu thơ gần 500 tuổi.

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn, người đến chỗ lao xao

Đây là hai câu thơ trong bài Cảnh nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491–1585).

Một mai, một cuốc, một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào
Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn, người đến chỗ lao xao
Thu ăn măng trúc, đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao
Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp
Nhìn xem phú quí, tựa chiêm bao.

(Về chuyện “ta dại, người khôn” – Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ/ Người khôn, người đến chỗ lao xao. Hai câu này có ý nghĩa với tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm và có ý nghĩa với lịch sử của nó. Xin đừng dùng lời người xưa để diễn đạt ý của người thời nay. Bạn thích nơi vắng vẻ thì bạn đến. Đừng kiêu ngạo mà tỏ ra khiêm tốn “ta dại, người khôn”, vừa có lỗi với tác giả, vừa làm bạn khó đến với tĩnh lặng.)

Trong bài thơ Cảnh nhàn, cụ tả cảnh nhàn cụ thích là cảnh sống một mình nơi thiên nhiên vắng vẻ. Sau gần 500 năm, con cháu bóp méo bài thơ cảnh nhàn thành bài thơ cảnh tĩnh lặng và thêm mắm dặm muối: Tĩnh lặng là nhàn, tĩnh lặng là phải sống một mình, tĩnh lặng là phải ở nơi vắng vẻ…

Tĩnh lặng có phải là những điều đó không các bạn?

(Hãy dừng một chút để có câu trả lời trước khi đọc tiếp.)

Đúng là khi ở nơi vắng vẻ một mình, ta sẽ dễ tĩnh lặng. Nhưng ngược lại thì không đúng – Không phải “Để có tĩnh lặng, ta phải ở một mình, phải tránh xa mọi người ồn ào, ta phải về quê, phải tránh xa thành phố ồn ào, phải lên rừng lên núi, phải tìm những nơi vắng vẻ, yên tĩnh, càng thiên nhiên càng tốt…”

Tĩnh lặng không đến từ việc ở một mình hay nhiều mình. Tĩnh lặng cũng không đến từ việc ở nơi ồn ào hay yên tĩnh, ở thành phố hay thôn quê hay buôn làng. Tĩnh lặng cũng không đến từ làm việc hay an nhàn. Tĩnh lặng cũng không đến từ nơi làm việc hay chốn thiên nhiên. Tĩnh lặng đến từ trái tim bạn.

Khi trái tim bạn yêu người, bạn tĩnh lặng, dù bạn đang sống trong môi trường nào. Khi trái tim bạn không yêu người, bạn sẽ chẳng tĩnh lặng được, dù bạn ở một mình nơi yên tĩnh và đầy cỏ cây hoa lá.

Chỉ có trái tim yêu người mới đưa bạn đến tĩnh lặng, xin bạn nhớ cho.

Tất cả những điều khác là môi trường sống. Ở một mình hay nhiều mình, ở nơi yên tĩnh hay ồn ào, làm việc hay an nhàn, cảnh phố hay cảnh quê… đều là môi trường sống. Mà môi trường sống không đưa bạn đến tĩnh lặng. Chỉ có trái tim yêu người mới đưa bạn đến tĩnh lặng.

Hãy tìm mọi cách để trái tim bạn biết rung động trước tất cả mọi người.

Chúc các bạn một ngày tình yêu – tình yêu với người.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s