Bão

Chào các bạn,

Mùa này là mùa bão ở Đại Tây Dương (Atlantic Ocean) và đông Thái Bình Dương (eastern Pacific Ocean). Các loại bão này người ta thường gọi là hurricane hay typhoon. Bão biển thường gây tai hại ghê gớm hàng năm cho những quốc gia hải đảo hay cạnh bờ biển. Các bạn có biết là những cơn bão này được cấu tạo thế nào không?

Nước ở những vùng biển ấm, gần xích đạo, nóng lên trong mùa hè. Nước ấm quá thì sẽ bốc hơi mạnh. Hơi nước bay lên và nhiệt độ ấm tỏa ra càng ngày càng nhiều sẽ tạo thành những cột mây xoay tròn, càng ngày càng cao và càng lớn, trở thành bão.

Nói vắn tắt, nước đại dương hiền hòa, nóng lên là tạo bão.

Vậy, bạn bình thường hiền như bụt, chỉ cần nóng lên là có thể tạo bão sập đổ nhà cửa, xóm làng, thành phố…

Điều này thì các bạn có lẽ đã biết hết rồi. Nhưng tập cho mình luôn nguội lạnh là chuyện không dễ cho nhiều người vì, các bạn đã biết, ở đời có nhiều thứ làm cho mình bực, giận, căng, trầm uất, đè nén… Tập cho mình không bị những thứ đó làm cho nóng hay giận là chuyện chẳng dễ.

Chung quy là có hai phương cách chính, đi đôi với nhau:

– Phương cách sinh học: Tập cho hệ thần kinh của mình quen tĩnh lặng phần nào. Ngồi Thiền, cầu nguyện, uống nước, đi dạo… là những cách người ta thường dùng để vuốt giận, nguôi giận. Nếu hệ thần kinh ta quen yên ắng, thì cũng sẽ có khuynh hướng yên ắng khi bị kích thích bởi những chuyện bực mình.

– Phương cách tư duy: Học cách suy nghĩ để không nổi giận, như là: “Thiên hạ ai cũng ngớ ngẩn như thế. Giận làm gì.” Hay “Chọc giận là chuyện của thiên hạ, giận hay không là chuyện của mình. Sao mình lại để thiên hạ làm chủ mình? Chẳng ai có thể khiến mình giận nếu mình không muốn giận.” Hay “Bám vào mình, vào tự ái của mình, thì mới giận. Nếu mình chẳng bám vào mình, thì mình đâu có giận.” Hay “Chúa chịu nhục, chịu chết, và vẫn thương yêu người sỉ nhục và hành hình Chúa, mình cũng làm vậy đươc.” Và nhiều cách tư duy khác nữa… Đây là những cách rốt ráo, giúp cho bạn hoàn toàn tĩnh lặng trong tâm đối với mọi chuyện ở đời.

Có lẽ các bạn đều biết, giận mất khôn. Mọi thầy của thế giới đều đồng ý là thông thái và khôn ngoan thuộc về người luôn tĩnh lặng. Nhưng nếu bạn thấy khó tĩnh lặng thì cũng là chuyện thường, vì mình đã quen không tĩnh lặng bao năm. Muốn học từ đai trắng lên đai đen thì phải luyện tập nhiều năm. Bạn không thể chỉ đọc mà thành. Cũng không thể chỉ tập vài tháng mà thành. Cứ tập hằng ngày, mọi lúc trong ngày, thì mỗi năm bạn sẽ khá hơn một bậc. Practice makes perfect.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s