Mercedes Sosa – Tiếng nói của người không nói được

Chào các bạn,

Haydée Mercedes Sosa (phát âm tiếng Tây Ban Nha: [meɾˈseðes ˈsosa]; 9-7-1935 – 4-10-2009, 74 tuổi), đôi khi được gọi là La Negra (nghĩa đen: The Black One), là ca sĩ người Argentina nổi tiếng khắp Châu Mỹ Latinh và nhiều quốc gia ngoài khu vực.

Với gốc rễ nhạc dân gian Argentina của mình, Sosa trở thành một trong những ca sĩ nueva canción xuất sắc. Âm nhạc của chị khiến mọi người ca ngợi chị là “tiếng nói của người không nói được”.

Nueva canción (tiếng Tây Ban Nha châu Âu: [nweβa kanˈθjon], nghĩa là ‘bài hát mới’) là phong trào xã hội và thể loại âm nhạc ở vùng châu Mỹ Iberia và bán đảo Iberia, đặc trưng với phong cách lấy cảm hứng dân gian và lời bài hát về xã hội. Nueva canción được công nhận rộng rãi là đã đóng vai trò sâu sắc trong những biến động xã hội ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Mỹ Latinh suốt những năm 1970 và 1980.

Nhạc sĩ nueva canción thường phải đối mặt với kiểm duyệt, lưu vong, ép buộc biến mất và thậm chí bị tra tấn bởi làn sóng chế độ độc tài quân sự cánh hữu quét qua châu Mỹ Iberia và bán đảo Iberia trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, ví dụ Tây Ban Nha thời Francoist, Chile thời Pinochet, Bồ Đào Nha thời Salazar và Argentina thời Videla và Galtieri.

Vì những thông điệp chính trị mạnh mẽ của các bài hát nueva canción, một số bài hát trong đó được dùng trong các chiến dịch chính trị sau này, Cuộc cách mạng Cam, dùng “Gracias a la Vida” của Violeta Parra. Nueva canción trở thành một phần của tiêu chuẩn nhạc Mỹ Latinh và Iberia nhưng không còn là thể loại dòng chính, và đã nhường chỗ cho các thể loại khác, đặc biệt là Rock en Español (rock với giọng Tây Ban Nha).

Sosa biểu diễn ở các nơi như Trung tâm Lincoln ở thành phố New York, Nhà hát Mogador ở Paris và Nhà nguyện Sistine ở Thành phố Vatican, cũng như các buổi biểu diễn cháy vé ở Carnegie Hall ở New York và Roman Colosseum trong thập kỷ cuối đời của chị.

Sự nghiệp của Sosa kéo dài bốn thập kỷ. Chị nhận được một số đề cử và giải Grammy, gồm cả giải thưởng Grammy Latin sau khi mất cho Album Dân ca Hay nhất. Chị phục vụ như đại sứ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF.

(Dịch từ wikipedia Mercedes SosaNueva canción)

Mời các bạn cùng thưởng thức.

PTH

***

 

1. Mercedes Sosa – Sólo le pido a Dios (con León Gieco) (en vivo)

2. Mercedes Sosa, Todo Cambia, Festival de Viña 1993

3. Mercedes Sosa – Todo Cambia

4. Mercedes Sosa – Gracias a la Vida – Eng Sub

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s