Được các con quan tâm

Chào các bạn,

Thời gian mới về buôn làng, mình thấy trong buôn làng rất nhiều nhà tình nghĩa được nhà nước xây cho gia đình nhưng không ở, để cho hư, mặc dầu gia đình không có nhà ở cho tử tế. Lý do đơn giản chỉ vì anh em đồng bào sợ khi ở nhà mới, giống gia đình mẹ Sót đối diện với nhà mình. Sau khi bố Sót đi với ông bà, xã đã xây cho gia đình mẹ Sót một căn nhà tình nghĩa liền vách với căn nhà đang ở, xây xong rất lâu nhưng bảy mẹ con vẫn ở bên nhà cũ chật chội. Khi biết, mình hỏi:

– “Gia đình mẹ Sót được nhà nước xây cho căn nhà tình nghĩa lâu rồi sao không chia ra ở, mà vẫn ở chật chội vậy?”

– “Mình và các con của mình không ai muốn qua nhà đó ở. Ở bên này quen rồi giờ chia qua đó ở các con mình thấy không bình an, đêm không ngủ được!”

– “Cùng liền với nhà mình, là đám đất của gia đình mình mà sao lại thấy không bình an?”

– “Mình làm sao biết được là tại sao! Chỉ thấy ở bên đó cái bụng mình không bình an, mà không bình an thì không ngủ được, đêm không ngủ được thì ban ngày làm sao đi làm được. Và lâu ngày phát bệnh phải đi với ông bà chớ đâu phải chuyện chơi đâu!”

– “Nhà xây xong không ở, nhà nhanh xuống cấp, nhanh hư lắm và như vậy rất tiếc, mà Chúa cũng sẽ buồn vì đã cho người giúp mình mà mình không nhận, giống như bố mẹ cho con cái một món quà mà con cái không quí bố mẹ cũng buồn chớ, đúng không?”

– “Ờ thì tại mình không nhìn thấy đó là do Chúa cho, do Chúa sai cán bộ đến giúp làm nhà cho mấy mẹ con mình, mà mình chỉ nhìn thấy mấy ông cán bộ làm nhà cho nhà mình như mọi người làm nhà, nên khi ở mình thấy thiếu tin tưởng và bình an. Giờ mình hiểu rồi, mình muốn nhờ yăh nói với bok đến làm phép nhà cho mình. Sau khi làm phép nhà xong mình với bốn người con nhỏ qua ở nhà đó, còn cho hai người con trai lớn là em Hang em Hội ở lại căn nhà cũ.”

Mình nghĩ căn nhà mới nhỏ hơn sao không để em Hang em Hội ở, còn căn nhà cũ rộng hơn thì mẹ Sót với bốn người con nhỏ ở là hợp lý nhất. Mình nghĩ thôi chứ không góp ý nữa!

Sau khi bok làm phép nhà cho gia đình mẹ Sót được một tuần, mình đưa tiền điện đến nhờ mẹ Sót khi đóng tiền điện gia đình thì đóng cho mình luôn, và mình ngạc nhiên khi thấy mẹ Sót và các em nhỏ ở lại căn nhà cũ. Mình hỏi và được mẹ Sót cười cho biết sau khi bok làm phép nhà thì em Hang nói:

– “Nhà mình có Chúa rồi! Và Chúa dạy con cái phải thảo hiếu với cha mẹ, nghĩa là phải biết chăm sóc lo lắng cho cha mẹ nên mẹ Sót để mình với em Hội ở nhà chật, mình với em Hội là con phải biết hy sinh cho mẹ.”

Và trong niềm vui hạnh phúc mẹ Sót nói:

– “Từ ngày bố Sót đi với ông bà, đây là lần mình thực sự hạnh phúc vì biết mình được các con quan tâm lo lắng cho!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s