Sống như thiền sư Hakuin sống

Chào các bạn,

Bạn có sống như thiền sư Hakuin sống không?

Vậy à

Thiền sư Hakuin được láng giềng ca tụng là sống một cuộc đời tinh khiết.

Gần nơi thiền sư ở có một cô gái đẹp con của ông bà chủ tiệm thực phẩm. Đột nhiên bố mẹ cô gái khám phá là cô đang có thai.

Bố mẹ cô rất giận. Cô chẳng thú nhận ai là bố đứa bé, nhưng sau nhiều áp lực, cuối cùng cô khai tên thiền sư Hakuin.

Cực kỳ giận dữ, bố mẹ cô đến gặp thiền sư. “Vậy à.” thiền sư chỉ nói vậy.

Sau khi đứa bé chào đời, nó được mang đến cho Hakuin. Đến giờ này thiền sư đã hoàn toàn mất hết tăm tiếng, nhưng ngài chẳng thấy phiền toái gì, và ngài lo cho đứa bé rất tốt. Thiền sư xin hàng xóm sữa và các thứ mà đứa bé cần.

Một năm sau cô gái mẹ đứa bé chịu hết nổi. Cô thú thật với bố mẹ rằng bố thật của đứa bé là một cậu làm việc trong chợ cá.

Bố mẹ cô gái đi gặp Hakuin ngay và xin lỗi, năn nỉ kể lể dài dòng, và xin đứa bé lại.

Hakuin bằng lòng. Và khi giao đứa bé lại, thiền sư chỉ nói “Vậy à.”

Bình:

Tâm tĩnh lặng. Có tăm tiếng, không vui. Mất tăm tiếng, không buồn. Gặp bất công, không sân hận. Hết bất công, không mừng rỡ.

Sống tùy duyên. Duyên mang bé đến thì nuôi. Duyên đưa bé đi thì thôi. Chẳng có gì phải thắc mắc.

• “Tâm không” như bầu trời trong xanh. Mây đến tự nhiên và mây đi tự nhiên.

• Nhưng tại sao thiền sư không giải thích tối thiểu là một câu “tôi không phải là cha đứa bé?”

Có thể vì đính chính cũng vô ích–chẳng qua cũng chỉ là lời người này chọi lời người kia. Bé đã có duyên đến với ta thì ta nuôi nấng và vui chơi với bé.

• Một năm sau mẹ em bé tự nhiên đổi ý, khai sự thật, hay cô ta đã được sự tĩnh lặng của Hakuin chuyển hóa?

Tĩnh lặng có sức mạnh hay không?

Tĩnh lặng có lời nói hay không?

(Trần Đình Hoành dịch và bình)

Tay nắm tròn của cửa ra vào bị lỏng nên sau khi chốt xong cần kiểm tra lại để xem cửa đã được đóng hay chưa. Ai để cửa mở thì sẽ bị mắng. Lần đó bạn bị mắng vì cửa chưa được đóng. Bạn bị mắng dù lần đó bạn không phải là người đóng cửa, vậy bạn sẽ làm gì? Giải thích rằng bạn không lỗi? Bắt chước Hakuin nói “Vậy à” rồi đi chỗ khác giãi bày tâm sự? Hay bạn thấy chuyện này chẳng có gì để nói vì lòng bạn vẫn tĩnh lặng như bình thường, nên bạn bình thường ngồi nghe ăn mắng? Đến khi tác giả chuyện này nhận lỗi, bạn được minh oan, bạn thấy lòng bạn cũng bình thường hay vui sướng?

Cơm nguội có khi mềm khi cứng nên khi hấp cơm nguội lên cơm mới thì cơm nguội có khi ngon khi không ngon. Lần đó bạn bị mắng vì hấp cơm không ngon. Bạn bị ăn mắng dù lần đó bạn không phải là người hấp cơm, vậy bạn sẽ làm gì? Giải thích rằng bạn không lỗi? Bắt chước Hakuin nói “Vậy à” rồi đi chỗ khác giãi bày tâm sự? Hay bạn thấy chuyện này chẳng có gì để nói vì lòng bạn vẫn tĩnh lặng như bình thường, nên bạn bình thường ngồi nghe ăn mắng? Đến khi tác giả chuyện này nhận lỗi, bạn được minh oan, bạn thấy lòng bạn cũng bình thường hay vui sướng?

Đừng coi thường chuyện nhỏ. Mọi người thường to tiếng với nhau hay lạnh nhạt với nhau vì chuyện nhỏ, không phải vì chuyện lớn. Nếu chuyện nhỏ bạn không tĩnh lặng được thì chẳng có gì đảm bảo chuyện lớn bạn có thể tĩnh lặng được. Và mọi người thường thấy chuyện của người ta là chuyện nhỏ, dễ thế mà không tĩnh lặng được; còn chuyện của mình mới là chuyện lớn, mới là chuyện khó tĩnh lặng.

Hãy sống như thiền sư Hakuin sống, bắt đầu từ chuyện nhỏ và bắt đầu từ chuyện trong nhà.

Sống như thiền sư Hakuin sống là sống với tâm tĩnh lặng, không phải là sống với câu “Vậy à”. Bạn “Vậy à” mà tâm không tĩnh lặng thì cũng như không. Và tâm tĩnh lặng là: “Có tăm tiếng, không vui. Mất tăm tiếng, không buồn. Gặp bất công, không sân hận. Hết bất công, không mừng rỡ.”

Chúc các bạn luôn an lạc.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s