Bạn làm thầy

Chào các bạn,

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng. Có duyên thì ngàn dặm vẫn có thể gặp nhau, vô duyên thì đối mặt nhau cũng chẳng gặp. Điều này quan trọng với mình khi mình nghĩ về các bạn.

Các bạn đọc mình thường xuyên thì đó là duyên lớn cho tất cả chúng ta, vì các loại bài của ĐCN chẳng phải là chuyện ngôn tình để đám đông thích, và mình cũng biết là những điều mình rất muốn gởi gấm thì luôn đếm người nghe trên đầu ngón tay. Sự việc phải vậy. Bạn chẳng có lớp tiến sĩ nào có 50 người học. Đôi khi chỉ có được một thầy với một trò. Những điều mình nói với các bạn lúc này đều là điều để dạy các thầy, những điều sâu sắc nhất và cao cấp nhất mà mình có thể nói với một người. Chữ nghĩa mình viết luôn đơn giản, nên đọc có thể nghe rất bình thường, nhưng thực sự là những vấn đề đang được mổ xẻ, giải thích, và hướng dẫn ở mức độ cao nhất của đời sống tâm linh.

Nói như vậy để các bạn hiểu là mình xem trọng các bạn đến thế nào. Chỉ cần thêm một người làm được điều mình chỉ, thì đó là một phần thưởng lớn như trúng một vé số độc đắc. Lý do là, các bạn đọc báo đã biết tình trạng tâm linh nói chung ở nước ta đang ở mức nào. Nhảm nhí kinh khủng: đốt vàng mã như cháy rừng, chen lấn đạp nhau dành lộc chùa, đi lễ hội như đi ăn cướp, gắn tiền lẻ khắp sân chùa để mong thành đại gia, tại các đền chùa có đủ thứ để bán cho khách đến từ quẻ xăm đến mu rùa đến nước thánh, thấy rắn trong sân chùa cũng lạy xá như rắn thần, cây rong gì lạ cũng có thể là Hoa Ưu Đàm 3 ngàn năm nở một lần mừng Phật đến, ứng xử với thần thánh như ứng xử với con nít – cúng con gà để xin 3 tòa nhà… Trong khi đó thì chẳng có được 1 người trong cả chục ngàn người vào chùa biết Tứ diệu đế và Bát chánh đạo là gì, đừng nói gì đến những điều cao sâu hơn như là Bát Nhã Tâm Kinh, Kinh Kim Cang, hay Kinh Pháp Hoa.

Nhưng những điều đó nói lên điều gì tích cực, các bạn? Những điều đó nói lên một điều rất rõ: Rất nhiều người đang cần chỗ dựa tâm linh.

Rất nhiều người thèm khát đời sống tâm linh – vì sợ, vì bất an, vì trống vắng, hay vì tham. Lý do thì nhiều, nhưng kết quả là một: Người ta đi tìm đời sống tâm linh.

Và người ta không có thầy. Không đủ thầy có đủ trí tuệ làm thầy để giáo huấn đám đông si mê.

Vấn đề là ở đó các bạn. Người muốn biết, muốn học thì tràn ngập. Thầy thì không có.

Lúa đã chín đầy đồng, nhưng không đủ thợ gặt.

Và đó là việc của các bạn, của tất cả chúng ta. Các bạn cần nắm vững đời sống tâm linh, để dạy lại nhiều người, vì vấn đề cực lớn đang xảy ra trước mắt chúng ta. Đám đông si mê cần thầy, mà thầy thì thiếu.

Và dạy mọi người là nhiệm vụ mỗi chúng ta cần tự đặt trên vai mình, chẳng cần ai phải thuê, phải mời, hay phải phong chức cho mình. Mình thấy đường thì phải tình nguyện làm thầy cho những người không thấy.

Cho nên các bạn, hãy siêng năng luyện tập để các bạn master được điều bạn thực hành. Không chỉ đọc thôi rồi dạy chữ lại cho người khác. Bạn cần thực sự hiểu một điều bằng cách thực hành nó tử tế, trước khi có thể dạy.

Và, thứ hai, đừng dính vào chữ, đặc biệt là Hán Việt và ngôn ngữ trừu tượng. Bạn phải hiểu một vấn đề rất rõ để có thể nói chuyện với người học lớp 3 và người ta cũng hiểu được ý bạn.

Các bạn, xã hội chúng ta cần có nhiều thầy chân chính, nắm vững giáo pháp, và chỉ lại cho đám đông rất lớn si mê chẳng biết gì.

Đó là vấn đề lớn của đất nước. Và đó cũng là cơ hội: Có rất nhiều người đang khao khát đời sống tâm linh, và chúng ta có thể là thầy chân chính.

You have your job cut out for you. Bạn đã có công việc cắt sẵn ra đó cho bạn.

Chúc các bạn luôn là thầy tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bạn làm thầy”

  1. Em cảm ơn bài viết của anh, em thấy khi có ý tưởng làm thầy, bản thân em cũng được tiến bộ theo. Em thấy đây là nghĩa vụ mà cũng là quyền lợi cho mỗi người anh ạ
    Em Trung

    Số lượt thích

  2. ” muốn thành công trong cuộc đời hãy làm những điều mình chỉ cho người khác” – có lẽ chưa chuẩn lắm vì em được nghe lâu lâu rồi, buồn cười là hướng dẫn ăn thức ăn sạch để khoẻ mạnh thì lại hay ốm,nhưng ví dụ nói các con chú ý bảo vệ môi trường thì hiệu quả vì các con và bạn chúng có thực hành theo….
    Em đọc nhiều bài trên trang ĐCN nhưng ngại gửi bình luận dù đọc gì xong cũng hứng thú phát biểu ý kiến( vì ý kiến chả bao giờ sâu sắc).

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s