Nuôi heo để dành đám cưới

Chào các bạn,

Hai ngày trước, mẹ Sót dẫn em Số con trai út năm nay học lớp Năm đến nhờ mình dẫn đi cắt lại cặp kính cận, vì cặp kính mình dẫn em Số đi cắt cách đây hai năm đã bị gãy, do em Số chạy vấp ngã văng kính ra, vừa lúc em Hội đi làm về bánh xe máy đã cán lên làm gãy gọng kính.

Em Số còn nhỏ nhưng hai mắt cận đến bốn độ, nếu mình không dẫn đi Buôn Ma Thuột cắt kính thì em Số cũng sẽ nghỉ học như anh Hang và anh Hội, hai anh chỉ học đến lớp Ba và nghỉ vì không nhìn thấy chữ. Mẹ Sót cũng như các bố mẹ trong buôn làng thấy em Hang em Hội không thấy chữ cho là hai em bị mù.

Mẹ Sót và em Số đến đã gần trưa, nhà chuẩn bị dùng cơm, mình mời hai mẹ con mẹ Sót ở lại dùng cơm trưa và nghỉ trưa, sau đó mình sẽ dẫn mẹ Sót và em Số đến tiệm kính Rặng đông làm kính cho em Số, sau đó hai mẹ con có thể đi chợ phố hoặc đón xe bus về lại buôn làng.  

Trong khi dùng cơm trưa mẹ Sót đưa ra cho mình hai cái bánh tét và một ống cơm lam. Từ Buôn Hằng đến Tp. Buôn Ma Thuột khoảng sáu mươi cây số nhưng phải sang hai lần xe bus khá vất vả, vậy mà mẹ Sót còn mang bánh và cơm lam cho mình. Mình nói:

– “Bánh này mẹ Sót tự gói?”

– “Thỉnh thoảng trong năm cũng như các dịp lễ lớn mình gói bánh cho các con ăn. Nhà không có gì, chỉ có nếp nên bánh mình gói không có nhân thịt như bánh của người Kinh. Mẹ con mình có nếp để gói bánh ăn như vậy là cảm ơn Chúa nhiều lắm rồi, bởi bố Sót đã đi với ông bà, giờ chỉ còn các mẹ con với nhau, gia đình chỉ có ít đất nhưng các con thích ăn nếp, nên mình cũng dành ra ít đất trồng nếp để nấu cơm lam và gói bánh trong các dịp lễ cho các con ăn.”

– “Không có tiền mua thịt sao mẹ Sót không nuôi vài con heo đồng bào, để đến Noel đến Tết làm thịt, lấy thịt làm những món ăn cũng như làm nhân bánh? Giống heo đồng bào không lớn lắm, làm thịt một con gia đình mẹ Sót cũng ăn được mấy ngày.”

– “Nhà mình đang nuôi một con cho đám cưới em Sót.”

– “Đến khi nào thì đám cưới của em Sót?”

– “Mình không biết! Hình như bây giờ em Sót cũng chưa có người yêu nhưng mình cứ nuôi một con heo để dành. Giống bố mẹ mình ngày xưa đã nuôi chuẩn bị cho đám cưới mình một con heo, cũng nuôi từ khi mình chưa có người yêu, cho đến lúc mình quen và uống rượu cưới với bố Sót thì con heo đó đã được ba năm, nhưng mình không biết cho đến ngày uống rượu cưới khi dọn thịt heo lên, bố mẹ đã kể với với những người đến uống rượu chúc mừng mình mới biết. Mặc dầu biết nhưng lúc đó còn nhỏ, mình chưa cảm nhận được đầy đủ tình thương của bố mẹ dành cho mình, mãi đến hôm nay khi nuôi con heo để dành cho đám cưới em Sót, mình mới thấu hiểu tình thương của bố mẹ thì bố mẹ đã đi với ông bà!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s