Sống thiền từng phút

Bài cùng chuỗi:
Thiền từng phút
Sống thiền từng phút

Chào các bạn,

1. Sống thiền từng phút là sống ở đây lúc này.

Sống trọn vẹn ở đây, ngay phút giây hiện tại này chính là sống thiền từng phút. Không nghĩ về quá khứ với niềm vui hay nỗi buồn, trong công việc hay trong liên hệ với người, dù quá khứ đó là một phút trước. Cũng không nghĩ về tương lai với lo lắng hay với háo hức. Chỉ sống với phút giây hiện tại thì đó là sống thiền từng phút.

2. Sống thiền từng phút là sống vô chấp.

Tại sao?

Vì sống thiền từng phút là sống và thấy phút nào cũng quan trọng. Chẳng phải phút đi làm kiếm tiền thì quý hơn phút ở nhà nấu cơm cho gia đình. Chẳng phải phút làm việc theo đam mê thì quý hơn phút tập thể dục. Chẳng phải phút làm gì thì quý hơn phút chẳng làm gì. Thế nên, ta sẽ làm việc nhưng không chấp vào làm việc. Làm mà không chấp. Chấp vào công việc, cũng như chấp vào bất cứ điều gì, dễ dẫn đến xung động trong gia đình, hủy hoại bản thân, bỏ bê tâm linh…

Thế nên, sống thiền từng phút sẽ giúp ta sống vô chấp dễ dàng hơn.

3. Sống thiền từng phút là sống tĩnh lặng.

Tại sao?

Vì sống thiền từng phút là sống có kỷ luật cao.

Khi quen sống thoải mái, ta để bản thân chạy theo những mừng, giận, buồn, vui, thương, ghét, muốn trong đầu. Đời ta vì thế mà khi mừng, khi giận, khi buồn, khi vui, khi thương, khi ghét, khi muốn. Đời chẳng mấy khi tĩnh lặng như ta muốn và quyết tâm. 🙂

Khi ta giữ bản thân tập trung vào điều trước mặt – tập trung vào ăn, uống, đi, đứng, nghe, nói, đọc, viết…, ta đang rèn tính kỷ luật trong ta. Khi việc nhỏ ta có thể kỷ luật được, thì việc lớn ta mới có thể kỷ luật được. Và ta biết rằng, chẳng có việc nào là việc lớn. Việc lớn chỉ là tập hợp các việc nhỏ tạo thành mà thôi. Càng làm nhiều việc nhỏ, nghĩa là ta đang làm việc càng lớn.

Khi kỷ luật bản thân đủ lâu, dần dần ta phát hiện ra mặt khác của cuộc đời – những mừng, giận, buồn, vui, thương, ghét, muốn là những điều không có thật; chúng có đó rồi tan biến đó. Trước đây, ta cứ tưởng cuộc đời là đầy đủ các cung bậc cảm xúc. Sống với đời là phải có cay đắng ngọt bùi. Hóa ra, cảm xúc là ảo; điều thật là bản chất tĩnh lặng của mình và của mọi người. Thế nên, ta không mừng, giận, buồn, vui, thương, ghét, muốn nữa. Ta tĩnh lặng.

Thế nên, sống thiền từng phút giúp ta sống tĩnh lặng dễ dàng hơn.

Mời các bạn đọc lại truyện Thiền từng phút.

Thiền sinh học với thầy tối thiểu là hai năm trước khi được cho dạy người khác. Tenno vừa xong chương trình tập sự và mới thành thầy dạy. Tenno đến thăm Nan-in. Trời mưa nên Tenno mang guốc gỗ và dù. Sau khi chào hỏi, Nan-in nói: “Chắc thầy để guốc và dù ở trong căn phòng đằng trước. Tôi muốn biết thầy để dù ở phía bên phải hay bên trái đôi guốc.”

Tenno, lúng túng, không có câu trả lời. Chàng nhận ra là chàng đã không thể hành thiền trong từng phút. Tenno trở thành học trò của Nan-in, và học thêm sáu năm nữa để đạt được Thiền từng phút.

Sống thiền từng phút là sống thật.

Chúc các bạn một ngày sống thật thật an lạc.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống thiền từng phút”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s