Thiền từng phút

Bài cùng chuỗi:
Thiền từng phút
Sống thiền từng phút

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đều rành lý thuyết của Thiền từng phút. Thiền từng phút là làm việc gì thì chú tâm vào việc đó. Lý thuyết thì vậy, rất ngắn gọn và dễ hiểu, ai cũng có thể nói được, nhưng ở đây có bao nhiêu bạn thực hành điều đó?

Bạn có thể kể ra những việc bạn đã thiền từng phút không? Bạn đã thiền từng phút như thế nào? Bạn có thể miêu tả chi tiết từng việc được không? Bạn có lặp đi lặp lại những việc đó không? Bạn đã lặp đi lặp lại trong bao lâu? 3 tuần, 3 tháng, 3 năm?…

Thiền từng phút là bài tập cơ bản của định tâm. Định tâm là làm tâm trí được đứng yên một chỗ. Vì tâm trí chúng ta thường hay nhảy choi choi như khỉ chuyền cành, nếu ta không tập cho tâm trí đứng yên, tâm ta khó mà tĩnh lặng được. Thế nên, thiền từng phút là bài tập quan trọng để tâm được tĩnh lặng.

Có nhiều việc quanh bạn để bạn tập thiền từng phút: thiền đi bộ chân trần, thiền đi xe máy, thiền ăn, thiền uống, thiền đánh răng, thiền nấu cơm, thiền nấu món ăn, thiền rửa chén bát, thiền pha cà-phê, thiền giặt quần áo, thiền ủi quần áo, thiền dọn tủ quần áo, thiền tập thể dục, thiền đóng mở cửa ra vào, thiền tưới cây, thiền cắm hoa, thiền ngắm hoa, thiền ngắm nắng, thiền nghe tiếng mưa…

Khi những việc cơ bản hằng ngày bạn thiền tốt, bạn dễ thiền những việc phức tạp hơn: như thiền nghe, thiền nói, thiền viết,…

Những bài tập cơ bản luôn là những bài quan trọng. Đừng nghĩ những việc cơ bản đó quá dễ để tập và tập cả đời. Nếu bạn tập nghiêm chỉnh, bạn sẽ thấy những việc đó không dễ để tập đến hoàn hảo.

Và khi bạn tập nghiêm chỉnh, trong một thời gian đủ dài, bạn sẽ thấy được sức mạnh của thiền từng phút. Tâm trí bạn trở nên sáng suốt và tĩnh lặng rất nhiều. Cuộc sống của bạn bình yên hơn, công việc trôi chảy hơn, bạn hòa hợp với mọi người hơn. Bạn sẽ thấy những chuyện trước đây làm bạn không vui, không thích, không hài lòng, không hạnh phúc, không bình an… thì bây giờ như gió thoảng mây trôi, chẳng có gì để nói.

Thiền sư là người chuyên làm việc thiền. Việc gì cũng thiền được thì gọi là thiền sư. Dù bạn có muốn làm thiền sư hay không, tập thiền từng phút rất tốt cho đời sống tâm linh của bạn, của gia đình bạn và của thế giới chúng ta.

Chúc các bạn một ngày thiền.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thiền từng phút”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s