Thích làm người thông minh

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật mình cùng một số chị đến buôn Kbu là buôn định cư của anh em đồng bào sắc tộc Êđê, từ đường lộ rẽ vào buôn phía ngoài toàn nhà người Kinh, nghĩa là anh em đồng bào của mình đã bán đất cho người Kinh và cứ thế lùi sâu dần vào ở bên trong.

Xe chạy một lúc mình ngỡ ngàng thú vị bởi bắt đầu từ đường lộ rẽ vào, gần như nhà nào cũng có những đám đất rộng ba, bốn sào sát nhà trồng rau thơm, và rau thơm được trồng hàng loạt từng sào, mỗi sào là một loại rau thơm, không trồng lẫn lộn loại này chung với loại kia nên nhìn rất đẹp mắt, chẳng hạn rau tía tô được trồng hàng mấy sào liên tiếp tạo nên một khoảng không gian tím nhìn rất thích.

Xe chạy sâu dần vào trong mới xuất hiện những ngôi nhà sàn, cho mình biết đã đến nơi ở của anh em đồng bào sắc tộc Êđê. Từ ngoài nhìn vào mình cảm nhận kinh tế của anh em đồng bào sắc tộc ở buôn Kbu cũng không đến nỗi nghèo khổ lắm, bởi rất nhiều gia đình chung quanh nhà là vườn cà-phê xanh tốt, cho thấy vườn cà-phê được anh em đồng bào buôn làng chăm bón rất kỹ, và hàng rào của vườn cà-phê chung quanh nhà được trồng những loại cây leo cho trái ăn được như cây mướp, cây đậu, cũng như lá giang dùng để nấu canh chua.

Và khi xe đến ngã ba gần nhà bố Xem là nhà mình đến thăm, mình thấy một bờ rào cây mì cọng đỏ là loại cây mì anh em đồng bào sắc tộc thường hái ngọn và lá non muối chua, nấu với gạo giã nhuyễn ra thành món ăn, mà anh em đồng bào Buôn Hằng thường giới thiệu với mình đây là món ruột. Và lúc đó mình thấy một mẹ người sắc tộc Êđê đang bẻ ngọn mì cho vào gùi, làm mình nhớ đến em Dzên học sinh lớp Mười ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột.

Gia đình em Dzên ở Buôn Hằng, bố và anh của em Dzên đều là công an xã Ea Yiêng, ở nhà Lưu trú em Dzên rất ngoan, chăm chỉ học tập và năng nổ siêng năng trong mọi công việc, duy chỉ có một điều là thỉnh thoảng sau bữa cơm em Hà người sắc tộc Nùng là phó nhà đến nói với mình:

– “Yăh, trưa nay bạn Dzên lại bỏ cơm, không dùng hết phần cơm như qui định của nhà Lưu trú.”

Ở nhà Lưu trú để tránh tình trạng các em học sinh bỏ bữa cơm cũng như bỏ cơm thừa, mình dặn các em phải dùng hết phần cơm, nếu bỏ dư hoặc không ăn phải có lý do. Và phó nhà sẽ chịu trách nhiệm về việc này. Sau mấy lần em Hà báo cho mình biết về em Dzên, mình đã gọi em Dzên lên hỏi:

– “Trưa nay em Dzên bỏ phần cơm dư là sao?”

– “Do mình không muốn ăn canh.”

– “Trưa nay cả nhà ăn món canh chua lá mì là món đặc sản, món ruột của anh em đồng bào mà em Dzên không thích?”

– “Mình thích, nhưng suy nghĩ lại mình thích làm người thông minh hơn! Ở nhà mẹ mình nói: ‘Con của những người ở phố được ăn uống đầy đủ nên học thông minh, con cái trong buôn làng ăn toàn lá mì nên học kém!’” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s