Em nam đeo bông tai đen

Chào các bạn,

Mình ngồi trong phòng chờ của phòng khám Nha khoa Xuân Hương, thì một em thanh niên trên hai mươi tuổi mặc bộ áo quần màu đen bước vào đến ngồi vào chiếc ghế cạnh mình, bởi trong phòng chờ chỉ còn chiếc ghế đó là trống. Em gật đầu chào và mình hỏi:

– “Em đến làm răng?”

Em gật đầu và qua hỏi chuyện mình biết em đang học Đại học Y khoa năm hai tại Đại học Tây Nguyên, gia đình em ở đường Y Yút.

Mình cũng hơi bất ngờ khi biết em là sinh viên, bởi nhìn em với dáng người cao gầy lại mặc nguyên bộ áo quần màu đen, tóc cắt ngắn và tai đeo một chiếc bông tai cũng màu đen. Nhìn chung em giống nam diễn viên Hàn Quốc hơn là một sinh viên.

Sau đó mình về trước em, trên đường về mình nhớ đến chiếc bông tai của em sao giống chiếc bông tai của em Đại học sinh lớp Mười hai, và là học sinh lớp giáo lý Vào đời III của mình. Em Đại cũng đã có những lần vào lớp học giáo lý đã đeo một chiếc bông tai màu đen, giống hệt chiếc bông tai em sinh viên mình mới gặp lúc này.

Và những lần em Đại đeo bông tai vào lớp học, mình quan sát và thấy các em trong lớp gần như đều hồi hộp lo sợ thay cho em Đại, cho nên các em hết nhìn mình rồi lại nhìn qua em Đại. Bởi các em biết trong nhà thờ cũng như trong các lớp học giáo lý, các em không được nhuộm tóc xanh tóc đỏ, không được cắt những kiểu tóc mà các lớp học phổ thông nhà trường cũng không cho cắt, và các em nam cũng không được đeo bông tai, làm các em khác mất tập trung vào việc chính. Bởi vậy mình nói với em Đại:

– “Em Đại biết thiếu nhi trong giáo xứ Buôn Hằng không được nhuộm tóc, các em nam không để tóc dài và đeo bông tai nên em Đại ra ngoài tháo bông tai cất đi rồi hãy vào lớp học.”

Nghe mình nói em Đại không phản ứng hay buồn giận nhưng ngoan ngoãn đứng lên đi ra ngoài, khoảng năm phút sau em Đại trở vào chỗ ngồi tiếp tục học. Và có một điều là sau khi được nhắc em Đại không bỏ luôn, nhưng cứ sau hai hoặc ba tuần em Đại lại lặp lại và lại được mình nhắc. Cứ như vậy cho đến một lần sau buổi học, em Đại và em Tị là một đôi bạn thân, cả hai em cùng đang học lớp Mười hai, ở lại sau cùng xin gặp mình, mình ngạc nhiên hỏi em Đại:

– “Sao, có chuyện gì muốn khiếu nại?”

– “Mình không khiếu nại nhưng mình thấy không thích người Kinh, bởi người Kinh không công bằng!”

– “Cụ thể là chuyện gì?”

– “Tại sao thiếu nhi người Kinh được nhuộm tóc, được đeo bông tai, được hút thuốc lá… mà người đồng bào sắc tộc mình lại bị cấm?”

– “Không phải các em người Kinh không được nhắc, bởi nội qui ở trường cũng không cho các em làm những điều này! Nhưng do các em không ngoan nên các em không nghe lời chứ có gì là công bằng với không công bằng ở đây, đúng không?”

– “Dạ.”

Và cũng kể từ lần đó em Đại cũng đã không để mình phải nhắc về chuyện đeo bông tai nữa! 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s