Xin Chúa cùng làm việc với mình

Chào các bạn,

Em Quinh người đồng bào sắc tộc Sêđăng, gia đình ở buôn Kon Hring thuộc huyện Cư Mgar, trước đây là học sinh nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Quinh không thích đi học tiếp nhưng thích học nghề, cụ thể là nghề thêu máy, và nghề thêu máy thì nhà mình đang có, bởi vậy các chị ở nhà Lưu trú sắc tộc đã liên hệ gởi em Quinh lên học.

Do thêu máy nên em Quinh chỉ cần học một thời gian ngắn là có thể vừa học vừa làm, và em Quinh học rất nhanh, làm rất tốt.

Vì nhà xa nên em Quinh ăn ở tại nhà mình, mỗi tuần chỉ về một lần vào chiều thứ Bảy, đến chiều Chúa nhật em Quinh lên lại để học. Với bản chất ngoan hiền và chăm chỉ, em Quinh đã được các chị trong nhà rất mến.

Ngoài học thêu các chị còn tranh thủ dạy cho em Quinh may. Một lần các chị nhận may một số hàng, gần đến ngày giao hàng mà còn một số chưa may, sợ không kịp các chị đã gọi em Quinh qua phụ may để kịp giao hàng đúng thời gian đã hẹn.

Em Quinh được các chị chỉ ngồi vào chiếc bàn máy đối diện với bàn may của mình. Em Quinh đến ngồi vào bàn máy và trước khi may em Quinh đã làm mình rất ngạc nhiên khi em Quinh kính cẩn làm dấu Thánh giá trước khi may.

Thật ra đối với anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng hoặc Bana, người lớn cũng như các em nhỏ, làm dấu Thánh giá trước khi ăn, trước khi trèo cây hoặc trước khi lên xe máy để chạy mình không ngạc nhiên, bởi có lần mình đứng trên hiên nhà Lưu trú nhìn xuống sân thấy em Vương học sinh lớp Mười hai, đang kính cẩn làm dấu Thánh giá trước khi lên xe máy chạy về buôn làng, mình đã hỏi:

– “Em Vương vừa mới làm dấu Thánh giá để xin ơn gì vậy?”

– “Mình xin Chúa gìn giữ mình trên đường chạy xe máy về buôn làng được bình an.”

Cũng như trong một lần mình đến thăm gia đình bố mẹ Sát ở xóm Đào, đúng vào mùa xoài đang chín rộ, mẹ Sát sai em Kiên trèo lên cây xoài to sau nhà hái để mình mang về cho các em nhỏ trong buôn làng, và trước khi trèo lên cây xoài để hái trái, em Kiên đứng dưới gốc cây xoài kính cẩn làm dấu Thánh giá, vừa làm xong em Kiên nhìn lên thấy mình đang nhìn, em Kiên cười nói:

– “Cây xoài cao, trời lại gió nên mình xin Chúa giữ cho mình không té ngã.”

Từ đó, trước những công việc khó khăn nguy hiểm, các bố mẹ hoặc các em làm dấu Thánh giá mình không ngạc nhiên. Nhưng lần này nhìn thấy em Quinh làm dấu Thánh giá trước khi ngồi vào bàn máy may, một công việc không có gì là nguy hiểm đã làm mình thắc mắc muốn biết em Quinh nghĩ gì khi làm dấu Thánh giá. Mình hỏi và đã được em Quinh cho biết:

– “Mình làm dấu Thánh giá không phải chỉ để xin Chúa cho mình được bình an trong công việc, nhưng mình còn xin Chúa cùng làm việc với mình. Trong ngày có Chúa cùng làm việc, mình cảm thấy rất hạnh phúc như có bố mẹ ở bên cạnh khi mình còn nhỏ vậy.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Xin Chúa cùng làm việc với mình”

  1. Thói quen làm dấu thánh giá trước khi làm việc gì cũng rất giống như người ta ngồi Thiền trước khi ra trận chiến đấu. Giúp cho ta tập trung và tĩnh lặng, và do đó công việc thường tốt hơn.

    Làm dấu thánh giá trước khi ăn cũng vậy. Giúp tập trung đầu óc mọi người vào sự quý giá của thức ăn như là một ân huệ của Thượng đế, do đó ăn thấy ngon hơn và có thể là ăn từ tốn hơn, tốt cho hệ tiêu hóa.

    Những thói quen tôn giáo này luôn có một giá trị thực tiển trong đời sống, như thói quen cầu nguyện 5 lần một ngày của Hồi giáo.

    Sigmund Freud, ông tổ phân tâm học, có nói rõ về những điều này trong Taboos & Totems (Những điều cấm kỵ và những vật tổ), về những luật lệ tôn giáo và những vật tổ trong các bộ lạc sơ khai cũng như trong các tôn giáo của con người.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s