Ta về ta tắm ao ta

Chào các bạn,

Sống với anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng mình cảm nhận mỗi lần đau bệnh, anh em đồng bào buôn làng không quen đến bác sĩ khám cho bằng lên rừng tìm lá về tự chữa, kể cả gãy tay gãy chân cũng không đến bác sĩ chụp X-quang bó bột. Bởi vậy ở Buôn Hằng bà con buôn làng đau bệnh bất kể là bệnh nặng cũng không đi Tp. HCM hoặc một thành phố lớn nào khác mà chỉ về Kontum chữa. Cũng vì vậy mình đã gặp một chuyện mắc cười.

Hôm đó mình qua thôn Tư thăm một số gia đình có người bệnh, trên đường về, mình đi về đường mới do đường mới về nhà mình vừa gần vừa bằng phẳng, sạch sẽ. Lúc đi ngang qua nhà bố mẹ Sang nhìn vào sân mình thấy rất đông các bố. Một nhóm ba bố đang đẽo cây, một nhóm bốn bố đang ngồi chồm hổm vẽ gì đó dưới đất, ở giữa sân một chiếc thuyền lớn bằng thiếc hay nhôm gì đó đang được dựng ngang và hai bố đang trám những vết hở trên chiếc thuyền. Nhìn chung quang cảnh trong sân lúc đó nhộn nhịp rất vui. Các bố nhìn ra đường thấy mình các bố chào, còn mình nhìn vào sân thấy các bố đang rất vui nên ghé vào.

Thấy mình vào sân, bố Sang là chủ nhà đứng lên đón mình. Lúc này mình mới nhìn thấy chân trái của bố Sang cuốn vải từ phía dưới đầu gối cho đến hết bàn chân trái, bởi vậy khi đứng lên bố Sang phải vịn hai tay vào cây gỗ to dài đang nằm giữa sân, chân trái co lên còn chân phải nhảy cò cò. Mình ngạc nhiên hỏi:

– “Chân bố Sang bị sao vậy?”

– “Mình ngã xe máy và bị chiếc xe máy đè lên chân. Bây giờ bước đi thẳng bình thường, không được đau lắm, chỉ nhảy co cò thôi!”

– “Bố Sang bị lâu chưa?”

– “Mình bị hai tuần rồi, hai tuần nay mình bó lá ở đây nhưng không khỏi.”

– “Bố Sang đi bệnh viện chưa?”

– “Mình chưa đi bệnh viện và mình cũng không muốn đi bệnh viện.”

Mình ở với anh em đồng bào buôn làng Sêđăng nhiều năm, cho nên khi nghe bố Sang nói là mình hiểu bố Sang định đi đâu chữa, nhưng mình thấy không yên tâm nên nói với bố Sang:

– “Bố Sang nên đến bệnh viện khám để được chụp X-quang chân xem chân bị gãy hay bị nứt xương. Khi biết rồi nếu bố Sang chưa muốn chữa, chưa muốn bó bột theo tây y thì đi chữa thuốc lá cũng được, bởi lúc đó mình biết cái chân bị bệnh gì rồi thì sẽ biết phải dùng những loại lá gì cho nó mau khỏi hơn.”

– “Ngày mai thứ Hai mình sẽ lên Kontum, về làng của mình, ở đó có ông thầy thuốc người Sêđăng dùng lá bó cũng như rễ cây để bó chữa bệnh gãy hoặc nứt xương rất giỏi.”

– “Những bệnh nứt xương gãy xương hoặc bong gân bên tây y chữa rất nhanh, sao không đi chữa mà cứ phải về Kontum vậy?”

– “Yăh không hiểu hể! Ngày xưa khi còn trẻ mình được học: ‘Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn.’ Cho nên mình ưu tiên về Kontum quê hương mình trước, tất cả những gì của mình dù chưa hoàn hảo cũng đều đáng quý, đáng trân trọng.” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s