Rất nhỏ và rất lớn

Chào các bạn,

Chúng ta rất nhỏ trong vũ trụ này. Đối với trái đất thì ta chưa được là một chấm li ti. Và trái đất thì chỉ là một hành tinh nhỏ xíu trong thái dương hệ. Thái dương hệ chỉ là một chấm cực nhỏ trong số 200 tỉ đến 400 tỉ ngôi sao của Ngân Hà – galaxie Milky Way – của chúng ta. Nhưng Ngân Hà cũng chỉ là một chấm nhỏ tí ti trong hàng trăm tỉ thiên hà (galaxie) trong vũ trụ được biết đến (known universe). Vũ trụ được biết đến có lẽ chỉ là một chấm nhỏ xíu trong hàng tỉ tỉ vũ trụ con người chưa biết đến (unknown universe). Và bên ngoài mọi vũ trụ ta biết và chưa biết, còn bao nhiêu gì nữa?

Người ta thường nói con người nhỏ thế, cho nên chúng ta cần nhớ để thấy “the right perspective” (cái nhìn đúng) về chính mình, để đừng thấy mình hay điều gì của mình là quan trọng. Đằng nào thì ta cũng nhỏ chưa bằng một chấm của đầu bút bi trên trang giấy này. Mọi chuyện lớn lao hay động trời của ta cũng chỉ là một con vi khuẩn trên tờ giấy này, chẳng thể thấy được.

Nhưng chúng ta lại rất quan trọng. Vì chúng ta là con Thượng đế, người tạo nên mọi vũ trụ ta biết và mọi vũ trụ ta không biết. Nhỏ xíu xíu xíu vậy nhưng mà là con Thượng đế, có thánh linh Thượng đế trong người, và được Thượng đế xem là bạn – con và bạn, tức là con rất gần gũi và yêu thương cha.

Hay ta là Phật đang thành, có Phật tính trong người, và chắc chắn 100% sẽ thành Phật một lúc nào đó không nhanh thì chậm. Phật là vượt ra khỏi giới hạn tương đối của lớn nhỏ, cao thấp, sống chết. Phật là bất tử, không giới hạn, và là một với Không – tánh thật của mọi vũ trụ ta biết và vũ trụ ta không biết.

Nhỏ xíu xíu xíu, nhưng quan trọng nhất nhất nhất.

Đó là nghịch lý tâm linh:

– Thấp hèn nhất là cao cả nhất.
– Hiền dịu nhất là mạnh mẽ nhất.
– Không tôi, nhưng tâm tôi là chủ.
– Không – không là gì cả mà là tất cả.
– Qua bờ, mà thật không có bờ để qua.
– Giác ngộ, mà thật là chẳng có giác ngộ.

Các bạn, chúng ta nhỏ xíu xíu xíu, chẳng là gì cả, cho nên “không tôi” – đừng bám vào tôi.

Nhưng chúng ta cũng là Phật đang thành, là Thánh linh Chúa, là bạn Thượng đế, vậy thì hãy sống như Phật, như Thượng đế trong ta.

Đời sống tâm linh thật sự là như thế. Ta nhỏ như siêu vi khuẩn, nhưng ta nắm trái đất này trong bàn tay ta.

Chúc các bạn luôn an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s