Chào các bạn,
“Tâm linh” mà mình nói, rất đơn giản – đó là trái tim linh thiêng của mỗi người chúng ta; tâm là trái tim, linh là linh thiêng. Nhưng thiên hạ xưa nay dùng từ “tâm linh” với đủ thứ nghĩa khác nhau: tôn giáo, thờ cúng, lễ bái, ma quỷ, thiên thần, kinh sách, lên đồng, bói toán, phong thủy, “thiền” xuất hồn, và có thể hàng trăm thứ khác. Cho nên thỉnh thoảng mình cần nhắc lại tâm linh là gì, và chúng ta thực hành tâm linh thế nào, để các bạn không lạc đường và rối rắm.
– Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn, do bạn làm chủ và chịu trách nhiệm 100%.
– Đời sống tâm linh là đời sống với trái tim tinh khiết và yêu người.
– Chúa Phật thánh thần không thể nhúng tay vào đời bạn nếu bạn không mời, vì bạn là chủ thể tự do. Các vị có thể hỗ trợ bạn nếu bạn nhờ các vị. Nhưng bạn là người chủ động và chịu trách nhiệm 100% về đời bạn và về thế giới của bạn.
– Chấm hết.
Các bạn có thể nhớ vài điều căn bản này chưa?
Mọi thứ khác trên đời, dù thiên hạ ca tụng thế nào, cũng chỉ có thể hỗ trợ đời sống tâm linh của bạn, nhưng chúng không thật sự cần thiết, và nếu bạn bám vào chúng, bạn bị bệnh mà Phật gia gọi “chấp” (tức là bám cứng, dính cứng). “Vô chấp” – con đường giải thoát, cứu rỗi, Niết Bàn – là không bám vào cả Phật, hay Phật pháp, hay cứu rỗi, hay Niết Bàn, hay bất kì điều gì.
Sau đây là một số thứ chúng ta thường xuyên gặp, có thể giúp bạn, hay có thể hại bạn nếu bạn ngu, nhưng dù gì thì chúng vẫn chỉ là hỗ trợ, và không phải là đời sống tâm linh gốc rễ:
– Kinh sách
– Giáo hội, các thầy, các cha, các tu sĩ, các guru.
– Những luật lệ của các giáo hội, dù đó là gì: như là phải đóng tiền, phải cúng dường, phải ăn chay, phải lấy người cùng đạo, phải xưng tội, phải rửa tội, phải được cha tha tội, phải đi nhà thờ, phải xuất gia, phải quy y, phải đi nhà chùa, phải ngồi thiền, phải truyền đạo, phải tuyển người vào đạo, phải ở trong giáo hội để lên thiên đàng, phải hy sinh chiến đấu cho Chúa, hay cho nước trời, hay cho đạo pháp… và hàng trăm thứ khác.
Mọi thứ này đã được tạo ra bởi loài người để thiết lập những hàng ngũ của loài người với những luật lệ của loài người cho hàng ngũ của họ. Tổ chức nào của loài người cũng có nhiều luật lệ, kể các các công ty, trường học, văn phòng nhà nước… Đoàn thể loài người thì phải vậy, nhưng đừng cho rằng các luật lệ của loài người giúp bạn cứu rỗi. Bạn đã lớn rồi, thấy mọi nhũng lạm, áp bức, kiêu căng, dốt nát hiện diện trong nhiều tổ chức, đủ để các bạn hiểu là các luật lệ loài người cần để quản lý, nhưng có rất nhiều yếu kém, chẳng cứu rỗi được ai. Chẳng thể là đường cứu rỗi, dù rất nhiều giáo phái xưa nay thích tuyên truyền, vì lý do quyền lực, rằng họ và tôn giáo của họ là đường cứu rỗi.
Mình chẳng chống tôn giáo, và vẫn tin rằng tôn giáo có thể tốt cho con người. Mình chỉ muốn các bạn hiểu rõ ràng, không một chút mù mờ lớ ngớ, rằng tôn giáo có thể hỗ trợ bạn, nhưng chẳng tôn giáo nào là đường cứu rỗi. Chỉ có bạn là đường cứu rỗi của chính bạn. Đừng đặt tập trung chính vào sai chỗ – đó là mê tín.
Đường cứu rỗi là chính bạn và trái tim tinh tuyền và yêu người của bạn. Mọi vị thầy lớn của thế giới đều dạy điều này, và thực sự chỉ dạy có một điều này. Nếu các vị có dạy thêm một hai điều khác, thì cũng chỉ là để hỗ trợ điều này.
Vậy các bạn hiểu rõ chưa? Giữ trái tim của bạn tinh tuyền và yêu người.
Tinh tuyền là không bám vào đâu. Không bám vào Chúa để tạo chiến tranh, giết người hàng loạt, để vinh danh Chúa. Không bám vào giáo Pháp để giết người hay tự giết mình “để bảo vệ đạo pháp”… Cầm tiền mà không dính mắc vào tiền. Cầm quyền lực mà không dính mắc vào quyền lực… Không bám vào giáo hội, không bám vào giáo pháp… Không bám vào bất kì điều gì. Cầm được mọi thứ, làm được mọi thứ, khi nào cần, nhưng không bám vào thứ gì.
Đó là trái tim tinh tuyền.
Và trái tim tinh tuyền yêu tất cả mọi người vô điều kiện (Nhưng cũng không bám cứng vào yêu người vô điều kiện để làm chuyện stupid, như là trừng phạt ai không yêu người như bạn yêu).
Các bạn, thế giới có quá nhiều thầy, nhiều giáo hội, dạy chúng ta quá nhiều điều, nhiều luật lệ của con người, mà đánh mất trái tim. Các bạn cần đủ trí tuệ để lo cho trái tim linh thiêng của các bạn. Cực kì đơn giản như mình đang nói bên trên.
Không có thầy nào, không có đền thờ nào có thể cứu rỗi được. Chỉ có trái tim tinh tuyền của bạn có thể cứu rỗi bạn. Chấm hết.
Chúa Phật yêu bạn vô cùng, các vị sẽ hỗ trợ bạn trong đời sống tâm linh, nếu bạn xin các vị hỗ trợ. (Và Chúa Phật chẳng phạt bạn như người ta dạy. Các vị chỉ yêu, và đôi lúc chỉ dạy bạn. Bạn làm sai thì sẽ tự nhiên bị hậu quả theo luật nhân quả tự nhiên. Chúa Phật chẳng cần và cũng chẳng muốn phạt bạn). Nhưng bạn là chủ trái tim bạn và là người cứu rỗi bạn. Đừng đùn công tác qua Chúa Phật, để mình có thể sống đầy tham sân si, và để các vị đưa mình lên Thiên đàng. Sống tâm linh kiểu đó thì hơi… quá dễ và quá khôn đấy.
Bạn là chủ trái tim linh thiêng của bạn, và đường cứu rỗi là trái tim tinh tuyền và yêu thương của bạn.
Chúc các bạn nắm được đường đơn giản của trái tim tinh tuyền.
Mến,
Hoành
© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com