Phật và Bồ Đề Đạt Ma là tôi tớ của con

Chào các bạn,

“Phật và Bồ Đề Đạt Ma là tôi tớ của con” là một câu mà mẹ của thiền sư Ikkyu gửi cho thiền sư trước khi mất.

Di chúc

 

Ikkyu, một thiền sư nổi tiếng thời Ashikaga, là con của Thiên hoàng. Khi thiền sư còn nhỏ, mẹ của thiền sư rời bỏ cung điện và vào chùa học thiền. Bởi vậy hoàng tử Ikkyu thành thiền sinh. Khi mẹ của Ikkyu qua đời, bà để lại cho thầy một lá thơ, viết rằng:

Gởi Ikkyu: 

Mẹ đã xong việc ở đời này và bây giờ mẹ trở lại với Vĩnh Hằng. Mẹ mong con thành một thiền sinh giỏi và sẽ đạt được Phật tánh. Con sẽ biết là mẹ ở trong địa ngục hay không và mẹ có luôn ở cùng con không.

Nếu con thành một người hiểu được rằng Phật và đệ tử của ngài là Bồ Đề Đạt Ma là tôi tớ của con, con có thể ngưng học và đi cứu nhân độ thế. Phật giảng 49 năm và trong khoảng thời gian đó thấy chẳng phải nói một chữ nào. Con nên biết tại sao. Nhưng nếu con không biết nhưng muốn biết, tránh suy nghĩ vô ích.

Mẹ,

Không sinh, không chết.

Ngày 1 tháng 9

Tái bút: Giáo pháp của Phật là cốt để giác ngộ người khác. Nếu con lệ thuộc vào bất cứ pháp môn nào, con cũng chỉ là một côn trùng dốt nát. Có đến 80 nghìn quyển sách về Phật học và nếu con phải đọc hết các sách này mà vẫn không thấy được tánh thật của con, con sẽ không hiểu được lá thơ này. Đây là di chúc của mẹ.
.

Bồ Đề Đạt Ma là tổ thứ 28 của Thiền tông Ấn Độ và là sơ tổ của Thiền tông Trung Hoa.

“Phật và Bồ Đề Đạt Ma là tôi tớ của con” – Phật và Bồ Đề Đạt Ma là tôi tớ của chúng ta. Điều này làm mình suy nghĩ.

Giêsu từng là thầy của chúng ta, sau đó Giêsu gọi chúng ta là bạn. Giêsu nói: “Thầy không gọi anh em là đầy tớ nữa vì đầy tớ không biết điều chủ mình làm. Thay vào đó, thầy gọi anh em là bạn, vì thầy đã bảo cho anh em biết tất cả mọi điều thầy đã nghe từ Cha.” (John 15:15) 

Rồi Giêsu từ vị trí bạn bè của chúng ta trở thành servant của chúng ta khi cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Servant, dịch lịch sự là người phục vụ, dịch nguyên văn là người đầy tớ, tôi tớ.

Giêsu cũng là tôi tớ của chúng ta.

Phật, Bồ Đề Đạt Ma, Giêsu và các vị thầy tâm linh khác đều là tôi tớ của chúng ta.

Chúng ta là ai mà được các vị thầy lớn của thế gian phục vụ chúng ta? Chúng ta là ai mà được yêu nhiều đến thế?

Nghĩ về điều này khiến mình điều chỉnh cách sống một cách tự nhiên. Vì mình thương Phật và Giêsu, mình tự điều chỉnh cách sống của mình theo cách sống của Phật và Giêsu – Sống đời tôi tớ.

Mình phải nói với các bạn như thế nào đây? Phật và Giêsu là tôi tớ của mình – điều đó khiến mình thương Phật và Giêsu.

Mình không muốn nói đến luật – luật sống tâm linh là phải sống đời tôi tớ. Mình muốn nói đến tình yêu. Vì yêu thầy nên tự nhiên sống như thầy. Tự nhiên sống như thầy, không quan tâm cách sống đó tên gì, tên Sống đời phục vụ thanh cao cũng được, mà tên Sống đời tôi tớ thấp hèn cũng được.

Càng thương Phật và Giêsu thì càng sống như Phật và Giêsu một cách tự nhiên.

Chúc các bạn luôn đầy tình yêu.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Phật và Bồ Đề Đạt Ma là tôi tớ của con”

  1. Good exposition, Thu Hương. Tks, em.

    Có lẽ rất ít người hiểu được khái niệm yêu thương và phục vụ, như tôi tớ. Thực sự, phục vụ chính thực là phục vụ như tôi tớ, tức là lấy người mình phục vụ làm chính và mình là người phục vụ với tư duy của một đầy tớ, tức là chỉ lo hết sức để người “chủ” được tốt, chứ chẳng vì mình một chút nào. Đó là hệ quả tất yếu của tình yêu vô lượng.

    A. Hoành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s