Cuộc sống giản dị

Chào các bạn,

Chúng ta lớn lên học đủ thứ tham sân si, học đủ thứ sách đạo và sách học làm người, đủ thứ pháp môn nhằng nhịt… và chúng ta hoàn toàn rối rắm, và rốt cuộc chẳng học được gì cả đời.

Nhưng điều quan trọng mình đã nói mãi, là đời sống vốn giản dị, nhưng thiên hạ bị rối rắm vì vài lý do căn bản: (1) Đa số người cho rằng giản dị là dở, rối rắm mới là giỏi, như là bài thơ ai đọc cũng hiểu thì không hay mà bài đọc không ai hiểu mới là hay; (2) Rất nhiều người chỉ thích nói và “dạy” chữ nghĩa rối rắm, chẳng ai hiểu và có lẽ chính họ cũng chẳng hiểu, vì người thông thái thì phải nói chữ không ai hiểu; và (3) Những điều căn bản giản dị đòi hỏi thành tâm thực hành thì các “thầy” chẳng dám tin, chẳng hề thực hành, và chuyên chạy trốn.

Khi ta mới lên ba mẹ đã dạy ta: Yêu mọi người, kể cả thú vật trong nhà. Thành thật, đừng nói dối. Nhường nhịn, đừng tranh giành. Dịu dàng, đừng đánh nhau.

Mẹ chẳng bảo ta phải phân biệt người tốt người xấu, người thiện người ác, phe ta phe địch… để mà yêu hay ghét, dịu dàng hay dữ dằn.

Mẹ dạy yêu thương, thành thật, nhường nhịn, dịu dàng với mọi người.

Lời mẹ dạy cũng là lời mọi thánh nhân lớn của loài người dạy.

Thượng đế đã đặt những giáo huấn khôn ngoan đó vào trái tim mẹ, để mẹ dạy con, dù mẹ chẳng học trường làm mẹ nào.

Và Thượng đế cũng dạy mọi người như thế, chính Ngài hay qua các sứ giả của Ngài.

Các bạn, cuộc sống chân thật giản dị thế. Khi con người bắt đầu mang tham sân si vào cuộc sống và vào cả lời dạy của các thánh nhân, để biến các lời dạy này thành rác, thì đời sống trở thành cực kì khó khăn và rối rắm, như chúng ta ai cũng đã từng kinh nghiệm.

Nếu các bạn cho rằng con đường luyện trái tim mình khó khăn, đó là vì các bạn đã đi lạc đường với những thầy và kinh sách vớ vẩn. Con đường thánh cực kì giản dị và dễ hiểu.

Yêu mọi người. Khiêm tốn với mọi người. Thành thật với mọi người. Tĩnh lặng với mọi người. Tại mọi nơi, trong mọi lúc.

Có gì là khó hiểu? Không phải là những điều này cực gì giản dị, dễ hiểu hơn tất cả mọi điều bạn đọc trong kinh sách hay giáo huấn hay sao?

Các bạn, cuộc sống thật sự cực kì giản dị, nếu ta đừng mãi lẩn quẩn trong những rối rắm của tham sân si, kể cả mọi “đạo học” tham sân si. Trở về với lời mẹ dạy lúc lên ba. Đó là nền tảng chính Thượng đế bảo mẹ đặt vào tim bạn.

Cái học gì là nền tảng? Đó là cái học của lớp vườn trẻ, lớp một, lớp hai, lớp ba. Vì đó là lúc bạn học đánh vần, đọc chữ, đếm số, cộng trừ. Đây là nền tảng của mọi học thức khoa học khác và tất cả mọi kiến thức của bạn đều được xây dựng trên đó. Không biết đọc, không biết viết, không biết cộng trừ, thì bạn không thể biết gì cả.

Cho nên lời mẹ dạy là nền tảng của đời sống của bạn. Và nhớ là những lời đó Thượng đế đã đặt vào trái tim mẹ để mẹ làm mẹ.

Chúc các bạn luôn nắm được lẽ sống chân thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Cuộc sống giản dị”

  1. Mark 10:13-16
    Đức Chúa Jêsu dạy chúng ta phải trở nên giống như một trẻ nhỏ thì mới vào được nước thiên đàng .Đây là nơi không thấy tham, sân, si. Mà chỉ toàn hạnh phúc, tự do, vui vẻ, an bình và không còn đau khổ ,lo lắng và sợ hãi.

    Cám ơn Anh Chỉ dạy sự thật
    Thùy Phạm

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s