Thành thật với chính mình

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn ít khi nghĩ đến mình dối trá hay thành thật với chính mình. Sự thật là trước khi bạn có thể thành thật với thế giới, bạn phải thành thật với chính mình. Lý do là: Bạn luôn biết mình thành thật hay dối trá với chính mình, và nếu bạn không quan tâm về điều đó, thì làm sao bạn có thể quan tâm đến thành thật với người khác trong khi người khác thường chẳng biết bạn đang thành thật hay dối trá?

Ta thực sự là chẳng đánh lừa ta được, mà ta cứ nhắm mắt dối trá với chính ta, thì thiên hạ là nghĩa lý gì mà chẳng đánh lừa thiên hạ thả dàn?

Đây là một điểm căn bản trong đời sống tâm linh, để ta nhận ra là ta có thành thật với chính mình hay không:

Mình nói với mọi người, hay nói với mình, rằng mình là con Phật (Phật tử), con Chúa, là Phật đang thành. Vậy mình có thực sự cố gắng như con Phật, con Chúa, Phật đang thành không?

Nếu mình đầy tham sân si, đầy dối trá, đầy sợ hãi, đầy run rẩy… thì đó chẳng có một chút gì giống như là con Phật, con Chúa, hay Phật đang thành. Tức là cách sống của mình nói rất rõ là mình lừa dối chính mình (và lừa dối thiên hạ) khi mình nói mình là con Phật, con Chúa, hay Phật đang thành.

Có lẽ chúng ta sẽ không hoàn thiện 100% như lòng ta muốn, nhưng đã là con vua, là vua đang thành, thì phải có một chút khí khái của con vua, của vua đang thành – luôn bình tĩnh, thư thái, nhẹ nhàng, và yêu thương mọi “thần dân” của mình trong ngày.

Thành thật với chính mình là vậy. Nếu mình đã nhận mình là gì đó, thì hãy sống như là điều mình nhận, nếu chưa được 100% thì cũng vài mươi phần trăm. Chẳng thể nói con vua mà sống như tay móc túi ngoài chợ đầy láu cá, dối trá, và sợ hãi.

Đây là phép luyện tâm chính xác, giản dị, và hiệu nghiệm nhất. Chẳng cần kinh kệ, hay điều gì khác. Nếu mình đã cho mình một hình ảnh gì đó, hãy sống đúng với hình ảnh đó. Đừng chỉ nói. Đó là một đức hạnh lớn.

Nếu chúng ta luôn cẩn thận để thành thật với chính mình, thì đó sẽ là pháp môn tu luyện duy nhất chúng ta cần. Mọi pháp môn, mọi kinh kệ, mọi triết lý, mọi giáo huấn khác, trở thành thừa thãi.

Xử với chính mình như người mình rất yêu quý và tôn trọng, và không bao giờ nói dối với chính mình.

Chúc bạn luôn thành thật với chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s