Học tinh tuyền và học pha loãng

Chào các bạn,

Hai cụm từ “học tinh tuyền” và “học pha loãng” là do mình tạo ra. Học tinh tuyền nói đến học một bài học nguyên thủy, dù khó khăn cũng cứ vậy mà học, không thay đổi gì, học cho đến khi học xong. Học pha loãng là bài thấy khó thì pha loãng ra cho dễ học.

Kiểu như uống cà phê. Người biết uống cà phê thì uống đúng mức tốt nhất cho loại cà phê đó, nước nhiều cỡ nào, nóng cỡ nào, thay đổi một chút xíu thôi cho ý muốn cá nhân. Người chưa biết uống cà phê thì thường có một chút xíu cà phê và pha thêm một tô nước cho cà phê loãng ra gần như nước lã, thêm một lô đường, cho dễ uống.

Trong đời sống tâm linh, các bài học nguyên thủy đều bị pha loãng bằng cách thêm tham sân si vào bài học, cho đám đông dễ học, và đám đông học pha loãng vĩnh viễn mà chẳng biết cái học đó chẳng được gì. Như là học làm việc thiện để được lên thiên đàng, ăn chay để chóng giác ngộ, cầu nguyện để được tiền bạc nhà cửa, theo đạo để được lên thiên đàng hay để được giác ngộ, ngồi Thiền để được khỏe mạnh, đi tu để được làm thầy làm cha mọi người…

Các bạn, các lối pha loãng này cũng có thể có chút lợi ích cho bạn, như ngồi Thiền thì người có thể thư giãn hơn và do đó giúp bạn khỏe hơn, nhưng pha tham sân si vào bài học nguyên thủy thì đương nhiên là bạn sẽ chẳng bao giờ học đến nơi, vì mọi thứ bạn làm đều có tham sân si làm căn bản.

Nhưng thiên hạ học kiểu lấy tham sân si làm chuẩn như thế khắp trái đất, cho nên Chúa Phật đã đến với chúng ta hơn 2 nghìn năm, nhưng con người ngày nay thì có lẽ là còn nhiều tham sân si hơn lúc Chúa Phật chưa đến trái đất.

Bài học tinh tuyền là giữ trái tim tĩnh lặng (đồng nghĩa với “tinh khiết”) và yêu thương tất cả mọi người, chẳng để được gì cả. Bản tính mỗi người chúng ta từ nguyên thủy là tĩnh lặng (tinh tuyền) và yêu người. Ta lớn lên học tham sân si theo mọi người, bây giờ học tư duy không có tham sân si để sống với bản tính thật của mình. Ta muốn sống thật với bản tính của ta, vậy thôi.

Sống cách này làm cho trí tuệ chúng ta mở rộng đến mức rất sâu, và nhiều lợi ích khác, nhưng đây không nên là điều ta tham mà nhắm đến. Điều chính là ta sống tham sân si vì đã được dạy sống như thế, bây giờ ta quay về sống với bản tính thật tinh tuyền và yêu người của ta, thế thôi.

Điều này mình nói thường, vì đó là vấn đề cực kì lớn trong đời sống tâm linh. Nếu mình nói với các bạn trong 1 triệu người may ra có 1 người nắm được điều mình vừa nói, các bạn sẽ thấy tỉ lệ đó quá nhỏ, có vẻ xa sự thật. Nhưng hãy làm một con toán giản dị: Nếu có 1 trong 1 triệu, thì thế giới có 7 tỉ người, tức là có được 7 nghìn người nắm được bài học tinh tuyền.

Wow, 7 nghìn người! Nếu có được 700 người thì đó là đại phúc cho thế giới. 70 người thì có lẽ gần với thực tế hơn.

Nếu các bạn thấy lâu lâu ta có được một thầy lớn, rồi khám phá ra thầy đó có đủ trò ma đạo, thì các bạn sẽ thấy con số 70 vẫn có thể là còn quá lớn.

Nếu vấn đề không lớn và khó khăn như thế, thì làm gì có chuyện mọi tôn giáo lớn của thế giới, qua bao nhiêu ngàn năm, cho đến ngày nay vẫn dạy những điều nhảm nhí kinh khủng – như là cấm lấy người ngoài đạo, nhiều chuyện đàn ông làm được nhưng phụ nữ không được làm, ngoại đạo là đường xuống hỏa ngục, lễ bái mê tín, hệ cấp kim tự tháp chức vụ và quyền lực nhiều tầng – và bạn ở tầng đáy… Mình không nói đến các tôn giáo chỉ có chừng 100 hay 200 nghìn người. Mình đang nói đến các tôn giáo có hàng tỉ hay vài trăm triệu tín đồ.

Nói rõ như vậy để các bạn hiểu, nếu bạn không tập trung cực mạnh, bạn có cơ hội đến 999.999 phần triệu là bạn sẽ lạc đường và học bài pha loãng. Đi lạc cực kỳ dễ. Cho nên dù là chúng ta có thể giác ngộ chỉ trong một sátna, rất nhiều chúng ta sẽ phải tốn vô lượng kiếp sống để giác ngộ.

Các bạn, điều mà người xưa gọi là căn cơ, mình nói là tập trung. Nếu bạn tập trung vào vấn đề, hiểu được vấn đề lớn và khó khăn đến thế nào, dễ đi lạc đến thế nào, thì hy vọng bạn là 1 người trong số 1 triệu.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Học tinh tuyền và học pha loãng”

 1. Cảm ơn anh Hoành về bài viết này ạ. Bài viết cực kỳ hay và khẳng định tiếp niềm tin trong em. Đạo là sự tĩnh lặng tuyệt đối trong tâm hồn mình hướng tới, còn mọi thứ ngoài kia mà người ta gọi Đạo thì chỉ là diễn tuồng, vay mượn, vụ lợi hay cũng vì cái gì đó chứ không thuần khiết như là sự Sống.

  Số lượt thích

 2. Học tinh tuyền và học pha loãng – hai cụm từ anh sáng tạo ra thật hay.

  Thế giới này có nhiều “thầy” “thương” học trò quá, sợ học trò học tinh tuyền không nổi nên luôn pha loãng để học trò dễ học.

  Em cảm ơn anh kiên trì dạy tinh tuyền bao năm qua.

  Em Hương

  Số lượt thích

 3. Em chào anh Hoành,

  Em thưc sự rất cảm ơn anh vì bài viết này. Bài viết giúp em nhận ra bấy lâu nay em toàn học pha loãng, loãng tới mức mà càng học càng tham, sân, si rồi phải nhập viện vì đã bị tâm thần phân liệt. Đã có lúc em không còn tin vào tư duy tích cực nữa. Nhưng em quyết định trở lại vườn chuối, và học lại từ đầu. Lần này học tuy chậm nhưng em thấy mình hiểu ra nhiều điều hơn, lòng nhẹ nhàng hơn. Cảm ơn anh Hoành và anh chị trong vườn chuối luôn ở đây để em có thể trở về.

  Chúc anh Hoành và anh chị trong vườn luôn vui khỏe ạ.

  Tĩnh lặng và thương yêu,

  Em An An

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s