Lượm được hai ngàn đồng

Chào các bạn,

Trên đường đi bộ từ chợ nhỏ về mình lượm được hai ngàn đồng. Cầm tờ tiền hai ngàn đồng mình nhớ em Y Lộc học sinh nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột.

Để tránh tình trạng mất cắp, Nội quy của nhà Lưu trú quy định các em học sinh không được giữ tiền riêng. Do vậy mỗi lần về gia đình hoặc bố mẹ anh chị đến thăm cho tiền, các em phải đến gởi nơi yăh phụ trách lớp, mỗi em có một cuốn sổ gởi tiền để ký nhận khi gởi cũng như khi các em lấy tiền. Thường các em lớp lớn có nhiều tiền hơn các em lớp nhỏ. Và theo Nội quy các em phải gởi tiền nhưng cũng có một số ít thích giữ tiền riêng, trong đó có em Y Lộc học sinh cấp I.

Em Y Lộc học sinh lớp Năm, bố em Y Lộc người Kinh, mẹ người sắc tộc Êđê. Nhờ vậy gia đình bố mẹ biết cách làm ăn nên khá giả hơn gia đình các em khác một chút. Mỗi lần các em được mình cho về gia đình nghỉ sau đó đến lại nhà Lưu trú để tiếp tục học, bao giờ em Y Lộc cũng được bố mẹ cho ít tiền mua quà bánh. Có tiền, em Y Lộc không gởi mà tự giữ để đi học mua quà ăn. Nhiều khi em Y Lộc đi học về mua kem vừa đi vừa ăn, vào đến sân thấy mình, không đợi hỏi em Y Lộc tự khai:

– “Mình lượm được hai ngàn đồng mình mua kem ăn.”

Có hôm thì em Y Lộc mua bánh xốp và cũng nói với mình trên đường đi học về đã lượm được hai ngàn đồng. Cứ như thế, khi thì em Y Lộc mua chè, khi thì mua bánh nếp, khi thì mua trái cầu lông đá chân chơi…, tất cả đều là hai ngàn đồng em Y Lộc lượm trên đường đi học hoặc đi học về. Nhiều lần như vậy làm mình thắc mắc. Cho đến một lần vào buổi chiều đi học về mình gặp em Y Lộc vừa vào sân vừa ăn chuối chiên, và cũng vẫn giống những lần trước không đợi mình hỏi em Y Lộc đã nói:

– “Mình đi học về lượm được hai ngàn đồng mình mua chuối chiên ăn.”

Trong khi em Y Lộc nói thì cũng có các em học sinh cấp I đến thưa mình đi học về, mình gật đầu cho các em về phòng. Em Y Lộc đi theo nhưng mình gọi em Y Lộc đứng lại. Vào phòng mình hỏi:

– “Em Y Lộc nói cho yăh biết tiền ở đâu em Y Lộc mua chuối chiên ăn?”

Nghe mình hỏi em Y Lộc biết không thể nói dối nên đã khai:

– “Tiền của mình.”

– “Những lần trước thì sao?”

– “Cũng tiền của mình.”

– “Vậy tại sao lại nói là lượm?”

– “Vì nói lượm thì yăh không bắt mình gởi tiền.”

– “Sao không nói lượm nhiều hơn mà chỉ lượm hai ngàn đồng?”

– “Nói lượm nhiều yăh bắt tìm người để trả, không tìm ra người để trả thì yăh nói đưa cho yăh phụ trách việc đi chợ, ra chợ cho người nghèo, như vậy mình sẽ mất hết tiền. Còn khi nói lượm hai ngàn đồng nếu yăh bắt trả mình cũng chỉ mất hai ngàn đồng thôi!”

– “Em Y Lộc thấy mình làm vậy có tốt không?”

– “Không, mình xin lỗi yăh vì đã sống thiếu thành thật!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s