Sống chân thật

Chào các bạn,

Có lẽ cách hiểu sống chân thật dễ nhất là hiểu cách sống không chân thật. Sống không chân thật là sống như chính trị gia rẻ tiền kiếm phiếu.

Xem quý vị tranh cử, người ta thường chẳng biết các vị muốn gì, có lập trường gì về điều gì. Nói gì thì cũng muốn báo chí thích nghe và thích đăng. Nói gì thì cũng mù mờ – vì dân, cho dân, phục vụ dân. Chuyện cụ thể, như ai đó tham nhũng, thì không dám nói. Gặp dân nơi này thì nói một điều, gặp dân nơi kia thì nói khác đi, vì dân hai vùng có ý thích khác nhau… Đó là sống không chân thật, chỉ lo có phiếu.

Sống chân thật là sống chân thật với chính mình. Làm điều mình thấy nên làm, nói điều mình thấy nên nói, thành thật với chính mình trước, và thiên hạ được hưởng sự thành thật của mình với chính mình.

Nguyên tắc rất dễ hiểu, nhưng rất ít người giữ. Người ta có thể thiếu thành thật để kiếm phiếu, thiếu thành thật để mua chuộc hay lừa người khác, thiếu thành thật vì thích khoe khoang, thiếu thành thật vì mặc cảm, thiếu thành thật vì gặp ai cũng a dua theo, thiếu thành thật vì sợ bị phiền phức… Nói chung là có nhiều lý do để người ta sống không chân thật.

Cho nên, thành thật nói thì dễ, làm thì khó.

Nhưng sống không chân thật thì như con bung xung, gặp đâu nhảy đó, trong trường kỳ chẳng ai tin được mình, chẳng ai dám trông cậy gì vào mình.

Sống chân thật thì mọi người đều hiểu bạn khá nhiều, dù không hiểu hết. Những kẻ gian tham có thể chê bạn ngây thơ. Nhưng người làm việc nghiêm chỉnh luôn muốn những người chân thật làm việc với mình. Trong môi trường nhiều gian dối quá, như môi trường cái gì cũng có đồ giả, thì nếu bạn có danh tiếng là đồ thật, danh tiếng đó sẽ rất tốt cho bạn và công việc của bạn.

Thành thật có giá trị rất lớn trong thương trường, chính trường, và bất kì trường gì. Nếu bạn đã phải tốn công tìm mua đồ thật vì sợ đụng phải đồ giả, thì bạn tự nhiên hiểu được giá trị của sự thành thật của mình đối với mọi người xung quanh. Chẳng cần phải giải thích nhiều.

Chúc các bạn luôn vững tâm sống chân thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s