Tin cẩn

Chào các bạn,

Trong mọi quốc gia, dù theo chế độ chính trị nào, chúng ta đều thấy khi một lãnh đạo mới lên – thủ tướng, tổng thống, hay là gì đó – lãnh đạo mới thường thành lập nội các mới, với các bộ trưởng là những người mình đã quen biết từ lâu, bạn nối khố hay bạn thân lâu năm, hoặc ít ra cũng đã biết nhau lâu năm. Đôi khi người Việt ta gọi đó là phe đảng. Nhưng đó là teamwork.

Các bạn, bạn làm việc thì cần một team làm việc với bạn. Trong team đó bạn cần người (1) hiểu bạn và bạn hiểu người đó, (2) bạn biết được khả năng chuyên môn của người đó, (3) biết người đó làm việc với bạn rất tốt, (4) biết người đó cũng sẽ làm việc rất tốt với mọi người khác trong team, và (5) biết người đó trung thành với bạn và trung thành với team.

Đây chẳng có gì mới lạ, mà chỉ là những điểm căn bản cho một team vô địch xưa nay. Nếu bạn đọc lại sẽ thấy người trong gia đình (anh chị em) có đủ những yếu tố này, cho nên những team gia đình thường làm việc rất hay.

Nhưng đương nhiên là trong chính trị và kinh doanh lớn, bạn có hai yếu tố hạn chế: (1) Gia đình bạn không có đủ người để tạo một team ở tầng mức cao, và (2) Bạn cũng không có quyền chọn người nhà vào các chức vụ chính trị hoặc kinh doanh lớn. Lý do là người ta không muốn những người trong một gia đình hỗ trợ nhau khuynh loát chính phủ và đại công ty.

Nhưng nguyên tắc team gia đình vẫn nằm nguyên đó: Một team vô địch phải là một team khắng khít và tin cẩn nhau như anh em trong gia đình. Điểm chính là “tin cẩn” tức là “chữ tín”. Mọi người trong team phải tin nhau như anh em trong nhà, và tin cẩn sẽ sinh ra khắng khít.

Nhưng làm sao để mọi người trong team tin cẩn bạn, nếu bạn là lãnh đạo của team?

Thứ nhất, bạn phải là người đáng tin. Tức là bạn là người thành thật, không dối trá. Nếu bạn là người chuyên nói dối – kể cả nói dối với đối thủ, với kẻ thù, với nhân viên thuế vụ – và người trong team của bạn biết bạn làm như vậy, thì nếu họ còn một chút thông minh nào họ cũng biết là không tin bạn được, hay chỉ tin được ở một mức rất thấp, mức sâu hơn là không được. Rất dễ hiểu: Muốn được tin, bạn phải sống như người đáng tin.

Thứ hai, bạn phải yêu thương người trong team bạn. Yêu thương là lo lắng, nâng đỡ, hỗ trợ phát triển. Nếu người trong team của bạn không cảm thấy bạn yêu thương lo lắng cho họ như anh/chị cả trong nhà, thì họ cũng sẽ không yêu thương bạn như anh/chị. Tình yêu càng mạnh. Team càng mạnh.

Những điều này – tin cẩn và yêu thương – thường cần nhiều năm để tạo. Vì thế mà các team chính trị hay kinh doanh lớn thường là các team bè bạn lâu năm. Bạn chẳng thể có trong một giờ.

Nhưng điều này có liên quan gì với chúng ta?

Thưa, cuộc đời của bạn lệ thuộc vào những người quanh bạn, nhất là bạn bè của bạn, biết bạn và hiểu bạn nhiều năm. Lên hay xuống cũng là do bạn bè. Nếu mọi bạn bè của bạn biết bạn là người không đáng tin – lời nói không đáng tin, cách làm việc không đáng tin, ý chí cũng không đáng tin, lòng trung cũng không đáng tin… thì bạn sẽ đi qua cuộc đời gần như là một mình, chẳng có một nhóm bạn bè bên cạnh để nâng đỡ và cùng phát triển.

Mạng lưới người quanh ta hỗ trợ ta, được chính ta xây dựng bằng cách sống mỗi ngày, nhiều năm.

Chúc các bạn luôn có team tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tin cẩn”

 1. Kính chào Anh,

  Em rất thích câu này: “Mạng lưới người quanh, ta hỗ trợ ta, được chính ta xây dựng bằng cách sống mỗi ngày, nhiều năm. ”
  Cảm ơn Anh vì bài Trà đàm hôm nay đánh trúng điểm yếu của em.

  Chúc Anh luôn khỏe và an bình,
  L.D

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s