Cua đồng buôn làng

Chào các bạn,

Vào tháng Mười tháng Mười một dương lịch mình nhớ các em nữ học sinh Lưu trú Buôn Hằng rất nhiều, do vào những tháng này ở những đám ruộng của những người Kinh cách nhà Lưu trú khoảng năm trăm mét có rất nhiều con cua đồng.

Sở dĩ mình biết được là do một buổi chiều mình qua nhà bố mẹ Sáng, đối diện nhà Lưu trú để mượn con dao rựa về cho các em học sinh của mình chặt củi, vì con dao rựa của nhà Lưu trú bị các em tổ Hai chặt gãy chưa kịp đi hàn. Mình vào nhà gặp em Huy người con trai thứ hai, mình hỏi mẹ Sáng và được em Huy cho biết mẹ Sáng đang cho gà ăn ở sân sau.

Mình ra phía sau và quá ngạc nhiên khi nhìn thấy mẹ Sáng đang đổ một xô lớn những con cua đồng ra đất cho đàn gà mổ ăn. Mọi ngày thỉnh thoảng gặp mẹ Sáng trước sân, mình hỏi thăm được biết mẹ Sáng nuôi gần hai trăm con gà ta để bán vào các dịp lễ, mình chỉ nghe kể hôm nay mình mới nhìn thấy đàn gà rất đẹp đang thi nhau mổ những con cua đồng. Nhìn những con cua đồng mình hỏi:

– “Những con cua đồng này ở đâu mà nhiều vậy?”

– “Mùa này ở ngoài ruộng mình đầy, cứ mỗi buổi chiều khoảng sáu giờ mình ra bắt một xô về để mai cho gà ăn, những con gà rất thích ăn những con cua đồng.”

Mình nói mẹ Sáng khi nào đi bắt cua đồng thì cho các em học sinh của mình đi với, mẹ Sáng cười và nói:

– “Em nào muốn đi bắt cua đồng thì sáu giờ chiều qua đi với mình.”

Mình vào nhà hỏi em nào muốn đi bắt con cua đồng, cả nhà nhao nhao lên xin đi, mình giải quyết đi luân phiên bắt đầu từ các em lớp Mười.

Buổi chiều nhà Lưu trú dùng cơm lúc năm giờ ba mươi vì vậy dùng cơm xong, các em học sinh lớp Mười xách xô qua đi với mẹ Sáng và các em chỉ đi khoảng ba mươi phút là xách về một xô lớn đầy những con cua đồng to nhìn rất ngon. Và trưa hôm sau mình làm món cua đồng rim me, mình với các yăh trong nhà ăn thấy rất ngon nhưng các em mỗi em chỉ ăn một con, không em nào ăn đến con thứ hai. Mình ngạc nhiên hỏi thì em Mỹ Linh học sinh lớp Mười hai nói:

– “Cái con này mình và các bạn ăn từ nhỏ cho đến lớn, ngày nào cũng ăn nên giờ yăh có kho nấu kiểu gì mình và các bạn cũng thấy ớn không muốn ăn, chỉ tội cho những em nhỏ của mình ở nhà.”

– “Tại sao lại tội cho những em nhỏ ở nhà?”

– “Mình thấy tội các em của mình bởi mình thì ớn ăn những con cua đồng, còn những em nhỏ của mình vẫn thích ăn những con cua đồng nhưng không có! Bởi vì ở buôn làng mình trồng lúa phun nhiều thuốc trừ sâu cho lúa, cũng như thuốc diệt cỏ cho ruộng lúa làm cho những con cua đồng chết hết! Vậy là những em nhỏ của mình đi chăn bò đâu có niềm vui cùng nhau chia những con cua đồng nướng nữa!”

Nghe em Mỹ Linh nói mình mới hiểu tại sao trong buôn làng mình không còn thấy những con cua đồng 😦

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s