Chiến đấu với cuộc đời?

Chào các bạn,

Người Pháp có câu “La vie c’est la lutte” (Đời là tranh đấu – Life is a struggle). Và đúng thật “Đời là tranh đấu”, vì chúng ta có bao nhiêu khó khăn, thử thách, để vượt qua, cho hết cả đời.

Nhưng cái nhìn này có điều không ổn. Nó chia con người và cuộc đời thành hai lực đối lập: ta và đời, hoặc là ta thắng đời, hay là đời đè chết ta.

Nhưng nhìn lại một cách logic, thì ta và đời là một, ta ở trong đời, đời là dòng chảy không ngừng, và ta là con cá sống trong dòng chảy đó. Đời là đời sống của ta. Lấy con cá ra khỏi dòng sông, nó chết. Lấy ta ra khỏi cuộc đời, ta chết.

Nước là dòng sống của cá, nước đến đâu cá sống theo kiểu ở đó – nước lặng, nước sóng, nước ghềnh, nước thác, nước đục, nước trong… Thay vì nhìn những biến chuyển của dòng đời như là những lực tấn công và ta phải tranh đấu như một cuộc chiến không ngừng, thì hãy thấy dòng đời của ta qua nhiều đoạn khác nhau, đến đoạn nào sống kiểu đoạn đó, và càng qua nhiều đoạn ta càng trưởng thành hơn, kinh nghiệm hơn.

Nhìn như thế ta sẽ thấy cuộc đời gần gũi với ta, cuộc đời chính là môi trường, là dòng sống, của cuộc sống của ta. Nói như người miền Tây ở Đồng Bằng Sông Cửu Long: “Sống với sông nước [Cửu Long]”. Tức là nước lụt đến đâu, sống theo đến đó. Không xem lụt hàng năm là kẻ thù tấn công cần phải chiến đấu. Nhưng đó chỉ là “Mùa nước nổi” với đủ thứ thủy sản mà những mùa khác không có. Không xây đê chặn nước, không tìm cách tránh nước.

Các bạn, sống với đời như là dòng sống của mình với nhiều thay đổi mỗi ngày, thì cuộc sống của ta thú vị, phiêu lưu, và dễ dàng hơn rất nhiều. Nhà Phật gọi đó là sống tùy duyên, duyên đưa đến đâu thì sống vui đến đó. Không stress theo kiểu phải đánh nhau với đời cả đời.

Chúc các bạn sống vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chiến đấu với cuộc đời?”

  1. Thanks anh Hoành về bài viết. Rất ngẫu nhiên, hôm nay em cũng suy nghĩ về chuyện này tình cờ đọc được bài viết của anh. Đôi khi trang web của anh là một trong những nơi em đến để tìm ý tưởng về hướng đi cho chính mình. 🙂

    Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s