Nhìn một người

Chào các bạn,

Khi chúng ta nhìn một người, chúng ta nhìn như thế nào? Đây có thể là khách hàng sộp? Đây có thể là tên móc túi? Đây có thể là người rất hay cau có? Đây có thể là người rất khó tính?… Phần đông chúng ta nhìn người như thế.

Đó là thói quen phán đoán. Nhìn và tức thì phán đoán, và phán đoán đó làm cho ta có thành kiến về người đó tức thì, và thành kiến có thể dài lâu. Nhưng đây là vấn đề không dễ giải quyết, vì những người có kinh nghiệm đời thường có thói quen nhận xét người rất nhanh như thế, và nếu đó là người nhận xét giỏi, thì các nhận xét đó giúp người ấy thành công trên đường đời. Có nghĩa là nhận xét và phán đoán có thể làm cho ta có thành kiến và nhìn lệch lạc, hoặc có thể giúp ta kinh doanh tốt, quản lý tốt.

Thế thì ta làm thế nào?

Các bạn, thực tế đời sống đòi hỏi bạn phải biết nhận xét người để mà ứng xử và quản lý, nếu bạn đang ở vai trò quản lý, để có thể dùng đúng người vào đúng việc. Bạn không thể giao người có tính trộm vặt làm quản lý quỹ.

Nhưng chúng ta cũng không muốn những nhận xét đó ảnh hưởng đến lòng yêu người trong trái tim mình, hoặc làm mình có thành kiến vĩnh viễn. Nếu người ta có máu ăn trộm vặt, đó là lý do để thương xót người ta, và nếu có thể có cách giúp người ta bỏ tật xấu đó thì mình sẽ giúp. Đồ tể bỏ dao thành Phật, huống chi người trộm vặt.

Nhiệm vụ quản lý của mình có thể bắt buộc mình không cho người có tính trộm cắp vào làm trong công ty, nhưng chẳng ai bắt lòng mình không yêu thương và tội nghiệp người đó, và nếu mình không làm gì để giúp người đó được, thì ít nhất mình cũng có thể cầu nguyện một câu cho người đó. Tình yêu chân thật sẽ cho mình biết điều gì mình có thể làm.

Cho nên các bạn, đừng nhầm lẫn việc bạn phải làm trong vai trò xã hội của bạn – quản lý công ty, cảnh sát, kiểm sát viên, thẩm phán – với trái tim yêu người của bạn, yêu mọi người, đặc biệt là những người mắc nhiều yếu kém và lầm lỗi.

Chúng ta sẽ không tránh được nhận xét người để quyết định công việc, nhưng chúng ta cũng luôn có thể yêu mọi người và không để những nhận xét và quyết định của mình cản trở yêu thương của trái tim. Yêu là ở trong lòng, quyết định công việc là ở bên ngoài. Quyết định thế nào thì quyết định, nhưng yêu thương thì vẫn yêu thương.

Mọi người phàm phu, kể cả chính ta, đều có điều gì đó yếu kém, và mọi người phàm phu, kể cả chính ta, đều sẽ thành Phật.

Chúc các bạn luôn yêu mọi người.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s