Không có gì là không sửa sai được

Chào các bạn,

Mình nhận thấy anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng thay đổi nhiều trong cách đặt tên cho con. Cách đây mấy năm tên của các con chỉ được đặt một tên một vần, chẳng hạn như Uk, Ni, En, Yut, Streng…, nhưng hiện tại ảnh hưởng nhiều khi anh em đồng bào buôn làng tiếp xúc với người Kinh với phim ảnh, nên cách thức đặt tên cho con cũng đã thay đổi. Thay vào những cái tên mộc mạc như trước đây là những cái tên có rất nhiều vần như Tơryxenly, Đubanh, Zetlynel hoặc những tên của những nhân vật trong phim ảnh mà gia đình cũng như bố mẹ thích, như Juliet, Mỹ Linh…

Tính lại mình thấy hình như tên Linh là tên anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng ở Buôn Hằng thích hay sao, mà trong nhà nữ học sinh Lưu trú cấp III của mình có rất nhiều em tên Linh, như Mai Linh, Mi Linh, Mỹ Linh, Thùy Linh, Trang Linh, Đông Linh… Trong số các em tên Linh có lần mình hỏi em Mỹ Linh:

– “Em Mỹ Linh có biết tại sao bố mẹ đặt tên cho em là Mỹ Linh không?”

Em Mỹ Linh với ánh mắt nụ cười đầy tự hào và hãnh diện nói:

– “Mình được đặt tên là Mỹ Linh do bố mình rất thích cô ca sĩ Mỹ Linh. Bố nói cô ca sĩ Mỹ Linh hát hay và đọc báo thấy cô Mỹ Linh có gia đình cũng tốt nên đặt tên cho mình là Mỹ Linh, để mong mình lớn lên hát hay được thì tốt, còn không thì cũng có một gia đình tốt.”

Hôm nay nhớ lại điều mong ước của bố em Mỹ Linh cho con gái của mình, mình điểm lại những em học sinh của mình có tên Linh vào những năm đó hiện nay đều đã có gia đình, không riêng gì em Mỹ Linh mà gần như tất cả đều có gia đình rất tốt, mỗi gia đình đã có một đứa con rất hạnh phúc.

Mình không nói tất cả nhưng là gần như tất cả, bởi trong số những em Linh hiện tại có em Mi Linh có vẻ lận đận trong tình duyên. Không phải do em Mi Linh có ngoại hình không đẹp, trái lại trong tất cả học sinh Lưu trú của mình qua các năm, gần như em Mi Linh xinh nhất, từ khuôn mặt cho đến chiều cao. Và hiện giờ em Mi Linh học Trung cấp điều dưỡng ra trường đã hai năm, chưa xin được việc làm theo ngành nghề em Mi Linh đã học, nên đã vào Tp. HCM làm ở công ty may giày dép với các bạn. Hôm về nghỉ Quốc khánh em Mi Linh đã ở nhà luôn, vì vậy hôm Trung thu em Mỹ Linh có đến mình chơi. Mình hỏi:

– “Các bạn cùng lớp với em Mi Linh đã lập gia đình có con hết rồi, còn em Mi Linh định đến khi nào?”

– “Mọi việc đều có thời của nó nhưng có lẽ mình đã làm mất thời đó rồi. Yăh cũng biết rất nhiều bạn trai đến với mình, nhưng vì thói kiêu căng ỉ vào hình dáng bên ngoài mình có, đã không biết trân trọng tình cảm người khác dành cho mình, nên giờ mình vẫn chưa có người yêu. Giờ mình đã nhận ra và đang cố gắng bắt đầu lại, mình tin không có gì là không sửa sai được kể cả cái mà người đồng bào mình gọi là số phận.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s