Học những thứ ngoài mình

Chào các bạn,

Các bạn có biết là từ lúc mới sinh ra cho đến lúc chết mọi chúng ta đều được học dùng tất cả mọi thứ ngoài mình để đo lường và đánh giá mình không? Đây là danh sách ngắn chút xíu để tượng trưng:

– Sống cho người ta thương.

– Làm cho người ta phục

– Chăm học để sau này làm nên danh phận

– Hùm chết để da, người ta chết để tiếng

– Đã sinh ra ở trong trời đất
Phải có danh gì với núi sông

– Dù cho biển cạn non mòn
Công danh phải đạt cho tròn mới thôi!

– Một mai chiếm được bảng vàng
Ấy là phú quý giầu sang quế hòe,
Bước đường tiến đến cống nghè
Vinh quy bái tổ, ngựa xe tưng bừng
Bốn phương nức tiếng vang lừng
Ngao du bể thánh, vẫy vùng rừng nho
Quyền cao chức trọng trời cho
Bõ công học tập, bốn mùa chúc minh!

Các bạn, đó là vấn đề, mọi người dạy và mọi người học dùng công danh, sự nghiệp, giàu sang, phú quý, lời khen, tiếng phục… làm thước đo cho mỗi người.

Ngay cả các tôn giáo dạy rằng người sinh ra xinh đẹp, giàu có, quyền cao chức trọng… là do kiếp trước khéo tu, hay đó là được ơn phước của Chúa… Điều ngược lại đương nhiên được hiểu ngầm: Nếu bạn sinh ra không đẹp, bệnh hoạn tật nguyền… đó là vì bạn hay bố mẹ bạn là người tội lỗi kiếp trước hay kiếp này.

Những điều này hoàn toàn ngược với lời dạy của các vị thầy tâm linh lớn của thế giới: Lấy trái tim thanh tịnh và yêu người của chính bạn mà đo lường bạn. Và mọi thứ khác đều không thể là thước đo.

Mọi thứ khác có thể cũng chẳng có tội tình gì, và bạn không cần phải gạt chúng ra ngoài đời bạn. Nếu bạn làm việc tốt đương nhiên là tiền bạc, tài sản, danh tiếng, huy chương… tự động bò đến. Đến thì cứ nhận cho mọi người đều vui, nhưng chúng không thể là thước đo. Nghĩa là bạn đi trong đời, đừng dùng chúng là đích điểm hay tiêu chuẩn sống. Chúng là phương tiện, đến thì đến, đi thì đi, nhưng đừng nên là yếu tố quyết định đến tư duy và cách sống của mình.

Nhưng chính vì hầu hết cả thế giới dùng bên ngoài làm thước đo, mà nhiều chúng ta đi đường lạc.

Giữ trái tim bạn thanh tịnh và yêu người. Làm điều gì bạn thấy nên làm cho bạn và cho đời. Và đừng quan tâm đến những thứ khác.

Nếu bạn sống tập trung như thế, đời sống của bạn sẽ giản dị, dễ quản lý, thoải mái, nhiều ý nghĩa cho chính bạn, và cả xã hội sẽ được hưởng những điều tích cực đến từ bạn dù là người ta có biết điều đó hay không.

Chúc các bạn luôn lấy tâm mình làm chủ.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Học những thứ ngoài mình”

  1. Những ví dụ anh nêu trên đây toàn là các common sense của mỗi thời khác nhau. Thế mới thấy nhiều khi những common sense nó cũng tai hại anh ha. Vì mọi người chung quanh ai cũng cho nó đúng nên mình vô thức chấp nhận nó luôn mà khỏi cần tư duy xem nó có hợp lý không. Nhiều khi còn áp luôn common sense cho người thân và người xung quanh nữa. Nhiều lầm lạc nên hầu như nhiều việc ta làm vô thức đều là để win people/ society’s approval khiến ta stress mãi không thôi. Thay vào đó nếu ta sống với cái tâm bình yên của mình trước thì như anh Hoành nói tự nó đã có cái aura để khiến người khác mến mình rồi.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s