Bình an

Chào các bạn,

Trên đường từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk về, mình ghé vào tiệm sửa xe Honda của người anh con bác nhờ anh căn lại kim xăng. Tình cờ mình gặp mẹ Hương cũng vào vá xe và mình quá ngạc nhiên khi nhìn thấy mẹ Hương quá gầy so với lần mình gặp cách đây năm tháng. Mình hỏi:

– “Mẹ Hương đau bệnh gì không mà sao gầy quá vậy?”

– “Mình không đau bệnh nhưng rất khổ tâm. Từ ngày bố Hương mất do đột quỵ đến giờ gia đình mình có nhiều chuyện không vui, nhất là sau khi mình nhận tiền bảo hiểm của bố Hương về, bên gia đình chồng đòi giữ, không cho mình giữ!”  

– “Mẹ Hương là vợ, còn nuôi hai người con nữa sao lại không để mẹ Hương giữ tiền?”

Gia đình bố mẹ Hương chỉ có hai người con, người con gái lớn năm nay học lớp Mười hai và người con trai nhỏ năm nay học lớp Hai. Người con trai không được mạnh khỏe do em bị bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, do vậy ngày nào em cũng phải dùng thuốc, có những ngày trước khi đi học em quên uống thuốc mẹ Hương phải vội vàng mang thuốc đến trường cho em uống. Theo mình biết hoàn cảnh gia đình mẹ Hương hiện tại rất cần có tiền để lo cho hai người con, nên mình thắc mắc và được mẹ Hương cho biết:

– “Chú em chồng đòi giữ với lý do sợ mình không biết làm ăn sẽ mất hết tiền. Mình nói với chú, mình có thể gởi cho người em ruột mình làm sanh lời được bởi em ruột mình cũng buôn bán bất động sản, nhưng bên nhà chồng cứ khăng khăng đòi giữ, nhất là bố chồng hễ thấy mặt mình là ông nói rất shock làm cho cái đầu của mình muốn nổ tung ra.”

– “Nghĩa là gia đình mẹ Hương vẫn còn ở chung với bố mẹ chồng?”

– “Bố mẹ chồng chỉ có hai người con trai là bố Hương và chú út. Tất cả đều đã có gia đình nhưng vẫn đang ở chung do bố mẹ chồng chưa chia đất để ra riêng, trong khi bố Hương hiền và quá thương bố mẹ, luôn chiều theo ý bố mẹ.

Mặc dầu biết mình ở trong gia đình không được bố mẹ chồng thương, luôn luôn làm khó dễ mình, vậy mà trước khi mất bố Hương gọi mình vào không hề nói ông nội chia đất cho mình để ra riêng, mà chỉ nói một lời cuối cùng với mình là ‘Tội cho vợ quá!’, cho nên giờ mình cũng không dám mở lời xin ra ở riêng. Thôi thì cái số mình như vậy thì chịu vậy chớ còn biết làm sao hơn!”

Nói xong mẹ Hương lại rươm rướm nước mắt, mình chưa kịp động viên thì mẹ Hương đã nói tiếp:

– “Mấy hôm nay mình đã suy nghĩ kỹ và hiểu nếu mình giữ số tiền bảo hiểm của chồng, thì cả mình cũng như cả gia đình chồng đều mất bình an. Cho nên ngày hôm qua sau khi cầu nguyện với Chúa: ‘Lạy Chúa, con tín thác hoàn toàn vào Chúa’, mình đã đưa số tiền hai trăm triệu đồng là số tiền bảo hiểm của chồng cho chú giữ, và chú hứa mỗi tháng sẽ giao cho mình mười triệu đồng để lo cho gia đình cũng như các con ăn học. Mình hy vọng sẽ sớm có lại được sự bình an.”  

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bình an”

 1. Lẽ ra thì mẹ Hương nên đứng tên chung với Chú Út trong tất cả mọi thứ của tiền bảo hiểm đó: trương mục ngân hàng, đất đai, nhà cửa (nếu đầu tư vào đất đai nhà cửa)… Nhỡ Chú Út bị tai nạn chết dọc đường, thì chẳng biết số tiền đó vào tay ai? Vợ chú Út đương nhiên là sẽ tự nhiên nhận được. Có thể tạo ra nhiều vấn đề nữa, và rất có thể hai đứa con của Bố Hương sẽ chẳng được gì để ăn học.

  Liked by 2 people

 2. Dear Anh Hai,

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ chỉ vẽ. Mẹ Hương đã kể cho em biết tất cả là từ ông nội, bố Hương mất ông nội xem mẹ Hương như là người ngoại tộc nên không cho mẹ Hương giữ số tiền bảo hiểm của bố Hương mà phải giao lại cho chú út, chú út chỉ đến trước bàn thờ bố Hương và khấn hứa với bố Hương mỗi tháng sẽ giao 10.000.000 VND để lo cho việc học của cháu gái năm nay đang học lớp Mười hai. Và mẹ Hương nói với em: “Chỉ cầu mong sao cho chú giao cho đủ hai năm là mẹ Hương mừng lắm rồi, bởi hai năm là đủ tiền vốn.

  Từ hôm giao tiền cho chú út đến giờ gần ba tuần em thấy mẹ Hương đã dần vượt qua được cú shock này rồi anh Hai à.

  Em chúc anh Hai luôn an lành.

  Em M Lành

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s