Cần là người đầu tiên

Chào các bạn,

Đây là nói đến kinh doanh, hay một công việc nào đó tương tự như kinh doanh. Nói đến kinh doanh là cạnh tranh. Và cạnh tranh hiệu quả nhất là “bạn là người đi đầu”, vì đi đầu thì thực sự là một mình một chợ, chẳng cạnh tranh với ai cả.

Nhưng trước hết bạn cần hiểu về số 1. Số 1 rất quan trọng trong tâm thức con người. Ví dụ: Hỏi ai là hoa hậu gì đó, có thể là bạn biết, nhưng hỏi ai là á hậu thì có lẽ chẳng ai nhớ. Ai là lãnh đạo số một của VN trong lịch sử cận đại đến nay? Hồ Chí Minh. Ai là người thứ 2? Ừm.. ừm. Nhà thờ nào lớn nhất ở Sài Gòn? Nhà thờ Đức Bà. Nhà thờ nào lớn thứ 2? Ừm… ừm…

Con người thường chỉ nhớ số 1, và chẳng nhớ từ số 2 trở xuống. Tại sao? Có lẽ là vì đầu óc chúng ta chỉ lựa 1 điều đáng nhớ để nhớ, và gạt qua mọi điều thấp hơn, vì nếu nhớ nhiều quá, thì đầu óc sẽ đầy tràn sớm và chẳng còn hoạt động hiệu quả nữa.

Cho nên, nếu bạn muốn kinh doanh dễ dàng, thì nên là công ty đầu tiên. Nhưng đầu tiên việc gì? Điều gì đầu tiên mà nổi bật đều tốt. Ví dụ, làm quán cơm. Quán cơm thì có cả trăm năm nay rồi, sao mà đầu tiên được? Giả sử, bạn chỉ làm cơm gà hữu cơ (đi bộ và ăn uống thức ăn tự nhiên). Nếu trong thành phố chưa có quán cơm gà hữu cơ nào, thì bạn là người đầu tiên. Hay cơm gà self-serve, tức là khách tự lấy thức ăn vào đĩa cơm của khách. Nếu chưa ai có như thế, thì bạn là số 1. Hay đặt tên quán là “Cơm gà 10”, gồm 10 món cơm gà nổi tiếng của 10 thành phố lớn ở Á Châu – Sài Gòn, Hội An, Bắc Kinh, Hồng Kông, Kuala Lumpur, Bangkok, Colombo, Seoul, New Delhi, Manila…

Nói thế để các bạn biết chỉ cần có một điều gì thật mới thêm vào một khái niệm đã cũ, thì bạn đã có một kinh doanh mới đầu tiên, trước tất cả mọi người. Điều đó làm bạn chẳng phải cạnh tranh gì với ai cả, ai muốn có thứ bạn đang bán thì chỉ có một chỗ để vào.

Đương nhiên là nếu bạn thành công thì sẽ có nhiều người khác bắt chước, nhưng bạn đi đầu cho nên bạn sẽ là thầy của mọi người, học trò đi sau mà cạnh tranh với thầy thì rất mệt, nếu thầy không ngủ quên trên chiến thắng và luôn nghiên cứu để hoàn thiện thêm từng ngày.

Điều tối kỵ của kinh doanh là bạn mở một kinh doanh và chẳng nói được với ai là bạn có điều gì đó rất hay mà chẳng ai có. Nếu bạn cũng mở một tiệm phở như 200 tiệm khác trong thành phố, thì ai cần biết đến bạn, và bạn mở làm gì cho mệt?

Tất cả mọi thứ trên đời đều có thể có thêm một chút mới, và nếu chút mới đó là chút mới hay, thì bạn sẽ thành công lớn. Cho nên, làm kinh doanh gì, không quan trọng. Điều quan trọng là (1) bạn thích làm kinh doanh gì, và (2) bạn có gì mới so với tất cả mọi người khác trong kinh doanh đó.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

PS: ĐCN là website ở VN đầu tiên và vẫn là duy nhất tập trung 100% vào tư duy tích cực mỗi ngày.

 

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Cần là người đầu tiên”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s