Giống diễn viên

Chào các bạn,

Trung thu năm nay đúng vào ngày thứ Hai, nhưng Chúa nhật một số em ở buôn làng là học sinh cũ của nhà Lưu trú Buôn Hằng đi xe máy ra thành phố Buôn Ma Thuột dạo chơi, như muốn hòa chung với bầu khi đón Trung thu. Vì các em là những em đã học Trung cấp tại thành phố Buôn Ma Thuột hai hoặc ba năm, đã có dịp cùng với các bạn trong trường đón Trung thu, giờ ra trường về buôn làng với bầu khí tĩnh lặng của thôn buôn làm các em nhớ về cảm giác vui nhộn của ngày Tết thiếu nhi, đã rủ nhau ra thành phố Buôn Ma Thuột và sẵn ghé lên thăm mình.

Trong nhóm sáu em có em Hát học Trung cấp Điều dưỡng ra trường được hai năm, còn năm em khác mới ra trường hôm tháng Tám vừa rồi.

Mình nhắc đến em Hát bởi em Hát là con ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Buôn Hằng, và khi mình mới về Buôn Hằng được bok giới thiệu mình với ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ là bố Luôn.

Bố Luôn trên sáu mươi tuổi người gầy gò và rất đen, nói tiếng Kinh không rành. Mặc dầu lần đầu mình gặp và biết bố Luôn nhưng sao mình thấy bố Luôn quen quá! Phải nói là rất quen! Mình nghĩ hoài không biết đã gặp bố Luôn ở đâu mà sao thấy quá quen, nghĩ hoài không ra, và mỗi lần trao đổi công việc trong giáo xứ với bố Luôn cũng như về nhà, mình nói với các chị:

– “Sao mình thấy bố Luôn quen quá nhưng nghĩ mãi vẫn chưa nhớ ra mình đã gặp bố Luôn ở đâu!”

Cho đến một hôm bỗng mình ngộ ra mình thấy bố Luôn quen, không phải vì mình đã gặp một người nào đó giống bố Luôn ở ngoài đời thường, mà do mình thấy bố Luôn giống hệt người diễn viên chính trong phim “Thượng Đế cũng phải cười.” Và mình nói điều này với bok cũng như các chị trong nhà, và ai cũng công nhận đúng là bố Luôn giống hệt người diễn viên chính trong phim “Thượng Đế cũng phải cười.” Bởi đây là cuốn phim có tựa đề cũng ngộ, nên đa số các chị và các bok ai cũng đã xem và công nhận bố Luôn giống.

Từ khi mình nhớ ra bố Luôn giống ai rồi mình không còn thắc mắc nữa, thì lại đến bố Luôn thắc mắc và đã có chuyện rất mắc cười.

Hôm đó mình đi họp với giáo xứ có cả bố Luôn, vì họp cả ngày nên họp xong ở lại dùng cơm trưa tại giáo xứ, và trong bữa cơm trưa mình ngồi cạnh bố Luôn. Trong khi nói chuyện, bố Luôn nói:

– “Yăh đừng nói mình giống diễn viên chính trong phim ‘Thượng Đế cũng phải cười’ nữa! Mình đã biết ông ta rồi và mình không thích giống ông ta.”

Mình vừa ngạc nhiên vừa tò mò nên hỏi tiếp:

– “Làm sao bố Luôn biết và sao bố Luôn không thích ông ta cũng như không thích giống ông ta?”

– “Mình nói em Hát tìm cho mình xem nên mình biết và không thích giống ông ta.”

– “Yăh chỉ nói bố Luôn có khuôn mặt gầy và đen giống ông ta thôi, thì có gì là thích với không thích.”

– “Ề! Nếu vậy thì được chớ còn nếu giống cái bụng suy nghĩ của ông ta thì mình không có muốn!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s