Đừng sốt ruột và đừng choáng ngợp

Chào các bạn,

Khi các bạn định làm gì đó – khởi nghiệp, lập một kinh doanh mới, chẳng hạn – các bạn tìm đọc sách kinh doanh, nghe các bài giảng của các vị thầy (dù là thầy lý thuyết trong trường, hay thầy nhiều kinh nghiệm đang kinh doanh), có khả năng rất cao là các bạn bị choáng ngợp bởi số lượng thông tin khổng lồ, và hàng núi kiến thức, công thức, mọi thứ phải có, và mọi việc phải làm. Hậu quả là có thể bạn sợ quá, bỏ luôn ý định.

Đó là vấn đề của dạy và học. Thầy mang 30 năm kinh nghiệm, hay 20 năm nghiên cứu sách vở, truyền cho bạn trong một khóa học một tuần, hay hai tiếng, hay 200 trang. Bạn cố nhồi vào đầu trong một lúc. Và bạn thấy như là bạn bị bao vây bởi quá nhiều đòi hỏi đến tắt thở.

Đó là vấn đề.

Một người đã kinh doanh 30 năm, đã có công ty hàng triệu đô la, đưa cho bạn kinh nghiệm và kiến thức đã tạo nên sự nghiệp của ông ta trong 30 năm, trong khi bạn đang ở mức đầu tiên, trong tay và trong đầu chẳng có gì.

Nếu bạn hỏi mình khởi nghiệp, mình có lẽ sẽ nói với bạn vài ba câu. Ví dụ bạn muốn mở tiệm phở. Mình sẽ hỏi: (1) Em có thật thích làm thế không? Yes. Em có tin vào tài nấu phở của em không? Yes. Em đã thử nấu cho bạn bè, gia đình, thân nhân… ăn nhiều lần chưa? Yes. Em đã thử “blind test” chưa – test bằng phở của em so với phở của tiệm nào đó, mà những người thẩm định em mời không biết phở nào của ai? Yes. Em có biết cách nấu vừa ngon, vừa đặc biệt, vừa giá phải chăng chưa? Yes. Vậy em có thể tìm một chỗ nhỏ xíu, giá thuê rẻ, để mở tiệm phở được không? Được. Vậy thì thử đi.

30 mươi năm nữa bạn sẽ có một núi kinh nghiệm và một cơ nghiệp vĩ đại, nhưng bây giờ bạn không cần những thứ đó. Kinh nghiệm và cơ nghiệp sẽ đến mỗi ngày một chút. Đừng quá quan tâm lúc này.

Vấn đề dễ vậy đó các bạn. Nếu bạn muốn làm gì, thực sự muốn làm gì, hãy bắt đầu làm. Chẳng cần phải biết triệu thứ, có triệu thứ. Triệu thứ sẽ đến trong 10 năm, 30 năm. Chỉ có một thứ thật sự cần lúc này là “mình rất thích làm, và nhất định phải làm,” và bắt đầu nhỏ với cái túi nhẹ như chỉ có lông gà trong đó.

Đừng nghe người khác nói nhiều quá mà sợ, đừng thấy cơ nghiệp người khác lớn quá mà run. “Làm sao mình có được cơ nghiệp vậy trong một năm?” Chỉ có đi ăn cướp mới được thế trong một năm, em à.

Mọi chuyện trên đời đều thế, chẳng chỉ khởi nghiệp. Học tiếng Anh, học võ, học nhạc… Bí quyết thành công ở đời là: (1) Bắt đầu, (2) Đi mỗi ngày, (3) Không ngừng.

Chúc các bạn khởi hành, chẳng bao giờ sốt ruột hay choáng ngợp.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s