Rước xương con cá

Chào các bạn,

Chỉ còn hai ngày là đến Tết Trung thu, các em nhà trẻ Bồ Câu của nhà mình cũng được nhóm lân của các em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột đến giúp vui. Sau màn biểu diễn múa lân vui nhộn, các em nhà trẻ Bồ Câu được phát quà bánh và rước đèn Trung thu.

Nhìn những em nhỏ vui chơi, tay cầm lồng đèn đủ dáng kiểu đủ màu sắc theo sau cô giáo đi vòng tròn trong sân làm mình nhớ về một mùa Trung thu ở Buôn Hằng.

Mặc dầu Buôn Hằng là một buôn ở vùng sâu vùng xa, mình biết nếu để tự nhiên thì các em không có điều kiện để vui chơi Trung thu như các em ở thị trấn hoặc ở thành phố. Bù vào đó các em lại được các nhà hảo tâm, các đoàn từ thiện từ ở các thành phố đến buôn làng tổ chức những đêm văn nghệ, cũng như chia sẻ những phần quà bánh. Trong đó có những nhóm từ thiện mang đến rất nhiều lồng đèn đẹp đủ màu sắc, nhưng đa số là những chiếc lồng đèn xếp, bởi chỉ có lồng đèn xếp mới dễ dàng di chuyển và mới có thể mang đến buôn làng với số lượng nhiều được.

Mình nhớ mùa Trung thu đầu mình về Buôn Hằng, có đoàn từ thiện của anh Giang ở Tp. HCM đến. Đoàn đã mang nhiều phần quà trong đó có nhiều bong bóng và đèn Trung thu, đặc biệt đoàn mang nhiều lồng đèn ông sao và một số lồng đèn con cá, lồng đèn con bướm, lồng đèn máy bay… dán bằng giấy bóng kiếng đủ màu, cùng với sơn vẽ những hình hoa văn lên lồng đèn rất đẹp. Riêng mình thấy những chiếc lồng đèn con cá được dán giấy bóng kiếng màu đỏ và được tô vẽ những vảy màu trắng màu xám rất đẹp. Gần như em nhỏ nào cũng mong mình nhận được chiếc lồng đèn con cá đẹp và hấp dẫn này. 

Để công bằng, các anh chị trong đoàn đã đưa ra những câu đố cũng như thi hát, đọc thơ để các em có thể nhận những chiếc lồng đèn theo khả năng của mình. Trong số những em nhận được chiếc lồng đèn con cá, mình nhớ có em Kalong sáu tuổi đang học lớp Lá.

Những đoàn từ thiện thường đến trước ngày Trung thu một tuần hoặc hai ba ngày, là những ngày các em còn đến trường học. Do đó sau khi nhận được lồng đèn, ngày hôm sau đến lớp học cũng như đi tham dự thánh lễ các em nhỏ thường mang chiếc lồng đèn theo. Và cũng còn hai ngày là đến Tết Trung thu, mình đã mang những phần quà đến chia sẻ cho các em Mẫu giáo đang học trong nhà văn hóa cộng đồng thôn Năm.

Lúc mới đến, mình nhìn thấy em Kalong cùng với các em nhỏ khác đang chơi với chiếc đèn con cá, nhưng sau khi chơi với các em và phát quà Trung thu cho các em xong mình chuẩn bị về, thì thấy em Kalong đang xé hết giấy bóng kiếng trên chiếc đèn con cá ra chơi. Mình hỏi:

– “Sao em Kalong xé hết giấy bóng kiếng ra, như vậy tối nay chỉ rước cái xương con cá thôi à?”

– “Dạ, mình rước cái xương con cá.”

– “Vậy thì còn đẹp đẽ gì nữa?”

– “Không đẹp, nhưng rước xương con cá vẫn tốt hơn là đi rước không!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s