Sao mà không tôi được?

Chào các bạn,

Có lẽ chân lý tâm linh này nhiều người trong chúng ta đã thấy, đã kinh nghiệm phần nào: Càng ít quan tâm đến chính mình, và càng quan tâm nhiều đến mọi người quanh mình, ta càng cảm thấy hạnh phúc.

Đây chẳng là lý luận, lý thuyết, chủ nghĩa, định lý, định đề gì cả. Đây là một sự thật sống mà mỗi chúng ta đều biết qua kinh nghiệm. Chính vì vậy mà mọi truyền thống tâm linh đều dạy quên mình và yêu người. Từ rõ ràng và dễ nhớ nhất là từ của nhà Phật: Vô ngã. Vô ngã là “không tôi”, hay nói theo kiểu bình thường, ta có thể nói là “quên tôi”.

Đối với nhiều người, đây là một khái niệm vừa khó hiểu vừa khó thực hành. Tôi đang ngồi đây, đói meo râu, phải tìm cái gì bỏ bụng trước khi ngất xỉu, mà nói là “không tôi” thì thực là khó hiểu. Và mọi thứ cần thiết – ăn, mặc, nhà, xe – tôi phải lo cho tôi mỗi ngày, sao lại không tôi được?

Đương nhiên là chúng ta phải lo cho ta sống, trước khi ta muốn làm gì cho đời hay cho ai. Chẳng thể yêu người được nếu ta đã chết.

Thay vì lòng vòng trong vòng ngôn ngữ lẩn quẩn, cách dễ nhất để ta hiểu khái niệm “vô ngã” là “yêu người”. Thực sự, vô ngã = yêu người.

Và yêu người thì dễ như húp cháo. Nếu bạn nhìn một vòng quanh bạn kỹ một chút, bạn sẽ yêu người. Bao nhiêu người nghèo khổ, bao nhiêu người thiếu ăn thiếu mặc, bao nhiêu người bị áp bức, bao nhiêu người đang khổ vì tình, bao nhiêu người đang khổ vì tham, bao nhiêu người đang khổ vì ngu si, bao nhiều người nhũng lạm vì vừa tham vừa si mê, bao nhiêu người áp bức vì vừa tham vừa si mê… Suy nghĩ một chút bạn sẽ thấy đại đa số người của thế giới khổ – bị trói buộc trong nỗi khổ vật chất, hay trong những sợi dây si mê của tinh thần. Nếu thấy được như thế mà bạn không yêu con người, yêu mọi người, thì mình chẳng hiểu tại sao.

Chỉ cần nhìn quanh, ta thấy đủ điều để yêu thương và tội nghiệp cho mọi người. Và ta ước gì có thể có cách để làm mọi người bớt khổ.

Mỗi người chúng ta đã có những lúc thấy như thế, ước như thế. Tư duy như thế là yêu người. Có gì là lạ? Phật Thích Ca bắt đầu bỏ đời sống cung điện, đi tìm chân lý, cũng chính vì thấy con người đau khổ và quyết tâm tìm cách giải quyết. Nhưng mỗi chúng ta đã có lúc thấy cuộc đời như Phật đã thấy, và đã ước mong như Phật đã ước mong.

Các bạn, nếu bạn thường xuyên nghĩ đến loài người như thế, đến phường xóm, thành phố, đất nước của mình như thế, thường xuyên, không chỉ là 5 phút trong 10 năm, thì tự nhiên bạn có một dòng suối yêu người thường trực trong trái tim bạn, và bạn sẽ không còn chăm chăm yêu mình như trước nữa (dù rằng vẫn tiếp tục lo mọi chuyện cho mình).

Đó là yêu người, và đó là vô ngã. Vô ngã là không còn lấy chính mình làm đích điểm. Mà thấy mình chỉ là phương tiện, đích điểm là tìm cách cho mọi người bớt khổ.

Nếu vậy thì ta làm gì? Mình chưa muốn nói “làm gì” trong bài này, vì thực sự đó không là điều quan trọng. Nếu bạn yêu người, bạn có cả nghìn việc có thể chọn để làm, việc nào cũng tốt. Việc giản dị nhất, chỉ cần lòng tin và chân thật, là cầu nguyện cho mọi người bớt khổ. “Làm gì” thì thực sự chẳng có gì để bàn.

Điều đáng bàn, và là tất cả, là “Tôi yêu người không?” Nếu ta yêu người, ta vô ngã, và trái tim ta là trái tim Bồ tát, Trái tim Giêsu.

Cho nên các bạn, đừng dính vào chữ nghĩa luôn méo mó và thiếu sót: Không tôi là gì? Sao mà không tôi được?

Nếu bạn yêu người, bạn không tôi, dù rằng vẫn lo cho tôi tử tế.

Bồ tát độ chính mình để độ mọi sinh linh.

Chúng ta lo cho chính mình để lo cho đất nước và thế giới.

Nếu bạn có tư duy như thế, tự nhiên bạn sẽ có hạnh phúc và an lạc, vì đó là trái tim Bồ tát/Giêsu.

Thực hành thì sẽ biết.

Chúc các bạn luôn có trái tim Bồ tát/Giêsu.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s