Môi trường

Chào các bạn,

Có lẽ điều quan trọng nhất cho mỗi chúng ta là chính ta, và điều quan trọng thứ hai là môi trường ta sống.

Môi trường ta sống định hình chúng ta. Nếu mọi dòng nước đều đen ngòm, không khí ta thở thì đưa khăn tay trắng lên chụp có thể bắt được bụi và khói, rác rến thì bẩn thỉu hôi thối đầy đường, mọi thứ khác sẽ bẩn theo như hàng quán bán thức ăn nước uống, cây trái thiên hạ trồng, thú vật thiên hạ nuôi… và nhiều người có đủ các thứ bệnh quái lạ cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Cho nên mỗi chúng ta cần quan tâm đến môi trường, cần đóng góp vào những việc làm môi trường trong sạch hơn, cần nhúng tay vào những hoạt động cổ vũ bảo vệ môi trường và giáo dục môi trường. Nếu chúng ta không tích cực bắt tay vào việc giữ môi trường trong sạch thì chúng ta ở đâu?

Nhưng còn một khía cạnh của môi trường chẳng mấy người hiểu và quan tâm đến. Đó là môi trường tinh thần cho tâm hồn ta hằng ngày.

Một môi trường đầy dối trá, nhũng lạm, bất công, chẳng ai quan tâm vào điều gì, giành giật, mạnh ai nấy sống, nói chung là tiêu cực, có khả năng hủy hoại tâm hồn ta, làm ta thành tiêu cực và bệnh hoạn. Một môi trường đầy tình yêu, thành thật, khiêm tốn, tĩnh lặng, quan tâm, sẽ làm tâm hồn ta khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc.

Môi trường tinh thần cũng cần ta xây dựng và bảo vệ như môi trường vật chất. Ta cần sống khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng để tạo môi trường cho chính ta, đồng thời để mọi người xung quanh – như là con cái, học trò, bạn bè – có thể tự động học theo ta phần nào. Đồng thời ta nên dạy lại cho những người nào muốn nghe, muốn học.

Môi trường tinh thần còn quan trọng hơn môi trường vật chất, vì tinh thần tạo nên vật chất, vật chất không tạo nên tinh thần. Một tinh thần trong sạch tích cực có thể sẽ hoạt động tích cực vào việc bảo vệ môi trường vật chất.

Và môi trường tinh thần thì khó hiểu và khó học hơn môi trường vật chất, vì tinh thần thì trừu tượng. Cho nên nếu bạn đã thấy đường thì nên chịu khó làm thầy nếu có thể.

Các bạn, hãy cố gắng xây dựng môi trường tinh thần, cũng như môi trường vật chất, cho mình và cho phường khóm đất nước mình.

Chúc các bạn luôn tích cực hành động.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s