Cứ bình thản chậm rãi

Chào các bạn,

Nhà ở của anh em đồng bào Buôn Hằng san sát gần bên nhau, gần đến nỗi đôi khi hai gia đình có chung một cái sân. Và phía sau nhà gần như nhà nào cũng có một mảnh vườn nhỏ. Bởi vì có đất vườn nên mùa nắng mùa mưa gì trong vườn cũng có cỏ, là môi trường thuận lợi cho những loài côn trùng sinh sống. Trong đó có loài rắn thường xuất hiện trong nhà vào mùa trời nắng nóng, làm cho mình có cảm giác như ngoài trời nóng quá, những con rắn chịu không nổi phải bò vào nhà cho mát.

Mình nhớ một buổi chiều tháng Tư ngoài trời nắng nóng, mình đang từ dưới nhà bếp lên nhà cơm, khi đi gần đến bàn cơm mình thấy một con rắn đang từ ngoài bò vào. Nhìn thấy mình con rắn vội quay đầu bò ra ngoài lại, nhưng nó di chuyển rất khó khăn do nền xi măng trơn bóng, và để tự vệ, con rắn vừa trườn ra ngoài vừa ngóc cái đầu như sẵn sàng phóng đến những ai tấn công nó. Mình nhìn thấy con rắn có cái đầu tam giác, mình được anh em đồng bào chỉ cho biết những con rắn có đầu tam giác là những con rắn độc, nên mình sợ đứng im cho nó trườn ra ngoài lủi đi mất.

Nhưng mình thấy sợ nhất là một con rắn nằm khoanh tròn trên đôi dép ướt, mình để trên bậc thềm trước hiên nhà, trong nhà đi ra định xỏ chân vào đôi dép, chợt nhìn xuống thấy con rắn mình hoảng quá la lên, con rắn đã trườn vào bụi hoa gần đó mất hút.

Trong những lần gặp rắn mình nhớ nhất lần gặp con rắn màu đen to dài ngay bồn hoa trước sân nhà, hoảng quá nhìn ra đường thấy một bố đang đi gần đến cổng, mình vừa vẫy tay vừa gọi:

– “Bố đi nhanh vào đập dùm con rắn.”

Mình gọi thúc cỡ nào bố vẫn cứ ung dung từ từ tiến bước như không nghe không thấy, như không hề có chuyện gì! Bố cứ bình thản chậm rãi đi vào cổng tiến dần đến bồn hoa, nơi mình và một yăh trong nhà đang đứng canh sợ con rắn chạy luồn vào nhà.

Lúc bố vào cổng đến gần mình mới nhận ra là bố Tí ở bên thôn Tư. Khi đến cạnh bồn hoa lớn sum suê hoa lá, lá hoa phủ dày kín không còn nhìn thấy mặt đất dưới bồn hoa, bố Tí hỏi:

– “Con rắn ở đâu yăh?”

– “Mình nhìn thấy nó bò vào trong bồn hoa này! Từ nãy đến giờ mình cùng với yăh Điệp đứng canh không nhìn thấy nó bò ra, chắc nó trốn đâu dưới lớp lá dày.”

Bên cạnh bồn hoa có dàn chanh dây, bố Tí rút một cây sào trên dàn chanh dây ra cào bới đống lá hoa trong bồn một lúc, không thấy động tĩnh gì bố Tí nói:

– “Chắc con rắn đã rúc đi nơi khác rồi không còn trong bồn hoa này nữa đâu!”

– “Nếu lúc nãy bố Tí chạy nhanh vào thì chắc là bắt được con rắn rồi, cũng tại bố Tí cứ đi chậm chậm từ từ nên bây giờ không còn con rắn nữa!”

Và bố Tí đã làm mình ngạc nhiên khi nói:

– “Con rắn có độc đến đâu cũng không tự nhiên cắn mình nếu mình không đánh nó, cho nên không cần phải hấp tấp vội vàng!” 😀

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cứ bình thản chậm rãi”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s