Thần tượng số 1 và thần tượng số 2

Chào các bạn,

Buôn Hằng là một buôn công giáo toàn tòng, bởi vậy đa số anh em đồng bào buôn làng người già cũng như trẻ nhỏ, rất thích đeo trên cổ những sợi dây đủ màu sắc hoặc những xâu chuỗi hạt cườm sặc sỡ. Cũng chính vì vậy mà trong lớp giáo lý Vào đời III của mình đã có chuyện mắc cười hết sức, khi em Ngan con trai út của bố mẹ Trai năm nay hai mươi mốt tuổi, đến lớp giáo lý với một sợi dây chuyền thật to bằng bạc đeo trên cổ.

Lẽ ra mình không chú ý đến sợi dây chuyền trên cổ của em Ngan làm gì, bởi thỉnh thoảng trong buôn làng mình cũng gặp những em thanh niên đeo những sợi dây chuyền to bằng inox như một sợi dây xích trên cổ, cùng với một tượng Thánh giá to bự cũng bằng inox đi nghênh ngang trên đường làng. Cho nên hôm nay nhìn thấy sợi dây chuyền to trên cổ của em Ngan mình không ngạc nhiên, bởi em Ngan cũng thuộc hàng đại ca trong buôn làng. Và chính em Ngan cũng công nhận điều này khi trong một lần giải lao sau một tiết học, mình ra sân chơi thấy em Ngan đang đứng một mình, mình hỏi:

– “Em Ngan đã có người yêu chưa?”

– “Mình làm gì có người yêu được! Con gái trong buôn làng đứa nào cũng sợ mình hết.”

Nói rồi em Ngan cười cười đi vào lớp.

Và rồi em Ngan mỗi lần vào học lại nổi trội một model, hôm thì đi vào lớp với hai tà áo không cài cúc, hôm thì tai đeo bông tai… Những lần như vậy mình yêu cầu ra ngoài ăn mặc lại tử tế mới vào lớp còn không thì ra về, và nếu về ba lần như vậy thì mình cho nghỉ học luôn. Và lần này em Ngan đeo sợi dây chuyền to bằng bạc cũng không ảnh hưởng gì đến lớp, bởi một nửa sợi dây chuyền nằm trong cổ áo. Nhưng mình lấy làm lạ là thỉnh thoảng em Mark chồm lên như để xem một thứ gì trong cổ áo của em Ngan, do vậy giờ giải lao mình gọi em Ngan và em Mark đến hỏi xem chuyện gì mà không tập trung học, em Mark cho biết:

– “Mình muốn xem cái răng nanh con heo rừng.”

Nghe em Mark nói mình hiểu ngay em Ngan đang đeo chiếc răng nanh con heo rừng, nhưng muốn thử xem sự thật thà của các em thanh niên còn ở mức độ nào nên mình hỏi tiếp:

– “Cái răng nanh con heo rừng ở đâu mà em Mark muốn xem?”

– “Nó ở trong cổ áo của bạn Ngan.”

– “Em Mark nói đúng không em Ngan?”

– “Dạ đúng.”

– “Em Ngan có biết người ta thường đeo tượng ảnh ai trên cổ không?”

– “Dạ biết, người ta đeo thần tượng của mình trên cổ.”

– “Vậy thần tượng của em Ngan là con heo rừng hay sao mà đeo chiếc răng của nó?”

– “Thần tượng của mình không phải là con heo rừng nhưng là sức mạnh của con heo rừng.”

– “Sao không chọn thần tượng của mình là Chúa mà chọn sức mạnh của con heo rừng?”

– “Có chọn Chúa làm thần tượng số 1 mình cất trong cái bụng, vì cái bụng mình không thay đổi. Còn những thứ đeo trên cổ luôn luôn thay đổi nên nó chỉ là thần tượng số 2 tạm thời thôi mà yăh!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s