Đời tích cực hay tiêu cực?

Chào các bạn,

Đời tích cực hay tiêu cực?

Trước khi trả lời, ta phải hỏi thêm cho rõ: “Đời” đây là gì? Cuộc đời chung chung hay đời của tôi hay đời của ai?

Có lẽ bạn sẽ trả lời “Đời chung chung”. Nhưng nếu ta nói về đời chung chung thì có lẽ ta chẳng thể hỏi gì được. Chung chung thì “đời” cũng như “mưa”, chẳng thể hỏi: “Mưa tích cực hay mưa tiêu cực?” Đương nhiên là đã từng có nhiều triết gia trên thế giới có khuynh hướng cho rằng đời tích cực hoặc đời tiêu cực, kiểu chung chung. Nhưng các cụ ấy ngớ ngẩn. Nói chung chung thì ta chẳng nói gì được về đời.

“Đời” chỉ nói được khi nói về “đời tôi”, và chỉ “đời tôi” thôi. Tức là tôi nói về đời tôi, vì chỉ tôi hiểu tôi và đời tôi. Ai nói về đời tôi cũng đều không chính xác như tôi nói về đời tôi. Và tôi chẳng thể nói về đời anh được, vì tôi nói gì thì cũng rất sai và thiếu sót. Chỉ anh biết rõ về đời anh.

Tức là, nếu phải chính xác, thì chúng ta chỉ có thể nói về đời chính mình: Đời tôi tích cực hay tiêu cực?

“Đời tôi” là gì? Đời tôi là cuộc sống của tôi trong thế giới của tôi. “Thế giới của tôi” là những nơi tôi sống, những người tôi thân, những người tôi biết, những nơi tôi làm việc, những người tôi làm việc chung, những con đường tôi bước, những người tôi gặp và tôi thấy trên những đường đó, và những tư duy tôi có về tôi cũng như về mọi người mọi sự quanh tôi như thế… Đó là “thế giới của tôi”.

Vậy khi hỏi “Đời tôi tích cực hay tiêu cực?” tức là hỏi: “Tôi thấy tôi và thế giới của tôi tích cực hay tiêu cực?”

Hỏi như vậy chắc bạn đã biết câu trả lời.

Nửa ly nước nói là đầy nửa ly cũng đúng, hay cạn nửa ly cũng đúng. Chỉ là bạn tư duy thế nào, thì ly nước hiện ra thế nấy.

Nghĩa là: bạn nghĩ thế nào về đời bạn, thì đời bạn đúng y bóc như vậy, không sai một milimét.

Các bạn có thấy vấn đề lớn chưa?

Tâm là chủ. Tâm của bạn tạo ra thế giới của bạn. Tâm bạn tư duy thế nào thì thế giới của bạn sẽ như thế nấy.

Cho nên, đừng bao giờ tranh luận đời tích cực hay tiêu cực. Nếu bạn cứ nhất định là đời (bạn) tiêu cực, thì mình cũng gật đầu nói bạn rất đúng, nhưng mình sẽ không muốn nghe tiếp, vì mình đã biết là sẽ phải nghe gì, và mình không muốn đổ rác tiêu cực vào trái tim mình.

(Đoạn vừa rồi cũng là nhắn nhủ các bạn thưởng xuyên comment tiêu cực trên ĐCN và comment bị admins xóa bỏ. Các bạn đừng thắc mắc: “Sao tôi nói đúng mà không cho tôi comment?” Mình chỉ có thể nói thẳng là các bạn như vậy chẳng hiểu một chút gì về tích cực hay tiêu cực. Bạn tư duy tích cực hay tiêu cực đều đúng 100% cho bạn, có ai nói bạn sai đâu? Chỉ là, đây là nơi tích cực, tiêu cực là rác).

Cho nên, các bạn, nhớ nửa ly nước. Bạn tư duy đằng nào cũng đúng 100% và đời bạn sẽ đúng y bóc như bạn tư duy.

Bạn thấy đời bạn thế nào thì nó sẽ ra thế nấy. Nếu bạn khôn ngoan thì chọn cách để thấy. Thấy nửa ly đầy luôn luôn.

Và nếu bạn nói đời (chung chung) tích cực hay tiêu cực, thì cái “đời chung chung” đó thực ra chỉ là cái nhìn của bạn vào chính bạn và đời bạn, rồi bạn phóng cái nhìn đó ra toàn “đời của vũ trụ”. Đó cũng chỉ là tư duy của bạn về chính bạn mà thôi.

Vậy bài này muốn nói gì?

Mình muốn nhắc các bạn rằng:

(1) Cái nhìn của bạn về thế giới chung chung chẳng có một chút gì là khách quan chung chung, chỉ là cái nhìn của bạn về chính bạn và thế giới của bạn.

(2) Cái nhìn của bạn về chính bạn và thế giới của bạn luôn luôn đúng 100%, bạn nhìn ra màu trắng thì nó trắng, bạn nhìn ra màu đen thì nó đen.

(3) Bạn và đời bạn không có màu gì nguyên thủy, trắng hay đen là do tâm của bạn tô cho nó.

(4) “Tâm là chủ”. Đừng bao giờ, bao giờ, bao giờ, quên 3 chữ này. “Tâm là chủ.” Ba từ này huyền diệu hơn các bạn có thể thấy.

“Tâm ta tạo ra vũ trụ”. Đây là chân lý rốt ráo của nhà Phật. Siêu luận lý. Các bạn cứ suy ngẫm thường xuyên sẽ khám phá ra nhiều điều huyền diệu về chính mình và vũ trụ.

Chúc các bạn luôn biết làm chủ đời mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Đời tích cực hay tiêu cực?”

 1. Đọc xong bài của anh em mới nhớ lại việc hồi sáng nay.
  Việc là như thế này. Em chở con em đi học ghé tiệm bún bò cho cháu ăn sáng, đang ăn thì nghe có một cô trung niên lớn tiếng nói với chủ quán : ” Dĩa rau ở quán này nhìn vào đã thấy ngon, ai như quán bún bò Tràng Tiền bán 40.000 đ 1 tô chứ rẻ gì mà rau gì chỉ có vài cọng
  Và cô ta với vẻ khá giận lẫy nói: ” Tôi đã góp ý vể đĩa rau rồi mà chủ quán đâu có chịu thay đổi, đó bây giờ tiệm đã đóng cửa”.
  Theo em thấy chị ấy đã lấy ý kiến chủ quan của chính mình “ý của tôi tốt” mà áp lên chị chủ quán. Khi người ta không làm theo hoặc do sơ ý không để ý tới lời góp ý thì chị mang sự bực tức về chính mình. Làm cho thế giới của chính mình bị tiêu cực và sẽ lan tỏa cho những người sung quanh.
  Cám ơn bài viết của anh. Chúc anh luôn khỏe.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s