Thiền trong đời của gã ăn mày

Chào các bạn,

Đây là truyện Thiền trong đời của gã ăn mày trong 101 Truyện Thiền bình giải.

Tosui là một Thiền sư nổi tiếng vào thời của ngài. Tosui đã trụ trì vài chùa và dạy ở nhiều tỉnh.

Chùa cuối cùng Tosui viếng thăm thu hút nhiều môn sinh đến nỗi Tosui nói với họ là ngài sẽ bỏ việc giảng dạy vĩnh viễn. Tosui khuyên họ ra về và đi đâu tùy ý. Sau đó chẳng còn ai biết tông tích ngài ở đâu.

Ba năm sau một đệ tử của Tosui khám phá ra ngài đang sống với vài người hành khất dưới một gầm cầu ở Tokyo. Người đệ tử lập tức nài nĩ Tosui dạy mình.

“Nếu cậu có thể làm như tôi làm, dù chỉ đôi ba ngày, thì tôi có thể dạy,” Tosui trả lời.

Vậy người đệ tử mặc áo quần như hành khất và theo Tosui cả ngày. Đến đêm một người trong đám ăn mày chết. Tosui và người đệ tử khiêng xác nửa đêm và chôn xác trên sườn núi. Rồi họ trở về lại chỗ ở dưới gầm cầu.

Tosui ngủ ngon lành, nhưng người đệ tử không ngủ được. Đến sáng Tosui nói: “Chúng ta không phải đi xin đồ ăn hôm nay. Ông bạn vừa chết của mình đã để lại ít thức ăn đằng kia.” Nhưng người đệ tử chẳng ăn nổi miếng nào.

“Tôi đã nói là cậu không làm như tôi được,” Tosui kết luận. “Đi đi và đừng làm phiền tôi nữa.”


Tosui là một Thiền sư nổi tiếng vào thời của ngài… – Tosui có lẽ có những lời giảng rất hay nên thu hút được rất nhiều môn sinh.

Chùa cuối cùng Tosui viếng thăm thu hút nhiều môn sinh đến nỗi Tosui nói với họ là ngài sẽ bỏ việc giảng dạy vĩnh viễn. – Có lẽ Tosui hiểu rằng, những môn sinh đó đến nghe Tosui giảng không phải vì muốn chính họ thoát khổ, càng không phải vì muốn giúp tất cả mọi chúng sinh thoát khổ, mà chỉ đơn thuần thích nghe lời hay, lời đẹp, lời ý nghĩa.

Có thể có nhiều vị môn sinh có mong muốn thoát khổ, nhưng họ đã không làm gì để cứu chính họ và những người thân yêu của họ thoát khổ.

Khi họ khổ, họ tìm đến thiền sư, họ nghe thiền sư nói những lời rất tâm đắc và họ cảm thấy như vậy là đủ. Họ tiếp tục sống theo thói quen (cũ) cho đến khi họ khổ lần nữa, họ lại tìm đến thiền sư, họ nghe thiền sư nói những lời rất tâm đắc (đến mức thuộc lòng) và họ (ảo) tưởng như thế là thoát khổ, họ cảm thấy như vậy là đủ. Họ tiếp tục sống theo thói quen (cũ) cho đến khi họ khổ lần nữa…

Có lẽ vì không có môn sinh nào thực hành những lời Tosui giảng và thực hành đến nơi đến chốn, Tosui quyết định bỏ việc giảng dạy vĩnh viễn.

Mục đích Tosui đi giảng có lẽ vì mong muốn các vị môn sinh có thể sống mà không bám chặt vào bất kỳ điều gì, để họ có thể sống an lạc và tĩnh lặng dù cuộc đời sóng gió thế nào. Nhưng khi thấy các môn sinh chỉ thích nghe giảng, không thích thực hành, Tosui bỏ việc giảng dạy vĩnh viễn.

Có lẽ vì Tosui hiểu rằng, thà họ không biết những lời hay ý đẹp này còn hơn để họ mê đắm những lời đó đến nỗi không dứt ra được. Mục đích của Tosui là giúp họ không bám chặt vào bất kỳ điều gì. Bây giờ họ không những chưa bám hờ được điều gì, mà lại bám chặt thêm ít nhất ba điều nữa. Đó là (1) bám chặt vào Tosui, (2) bám chặt vào lời giảng của Tosui, và (3) bám chặt vào việc ngồi nghe lời giảng của Tosui.

Trong vô thức, các vị môn sinh này (1) xem Tosui như là người giúp họ thoát khổ, (2) xem lời giảng của Tosui như là liều thuốc giúp họ thoát khổ, và (3) xem việc ngồi nghe lời giảng của Tosui như là cách giúp họ thoát khổ.

Họ không hiểu được rằng, (1) chính họ mới là người giúp họ thoát khổ, (2) chính việc thực hành mới là liều thuốc giúp họ thoát khổ, và (3) chính việc thực hành mới là cách giúp họ thoát khổ.

Tosui là một Thiền sư nổi tiếng vào thời của ngài. Tosui đã trụ trì vài chùa và dạy ở nhiều tỉnh. Chùa cuối cùng Tosui viếng thăm thu hút nhiều môn sinh đến nỗi Tosui nói với họ là ngài sẽ bỏ việc giảng dạy vĩnh viễn.

Phạm Thu Hương (bình)

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Thiền trong đời của gã ăn mày”

  1. Nhận xét của chị Thu Hương đúng quá. ‘Phần nhiều mọi người đều thích nói theo sở học, nhưng lại hành động theo thói quen’.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s