Vẫn ở lại làm

Chào các bạn,

Nhà mình hiện có năm em nữ tuổi từ mười tám đến hai mươi mốt, người sắc tộc Sêđăng từ Buôn Hằng ra giúp làm việc trong nhà may. Các chị gọi các em ra làm không phải vì các em có chuyên môn nhưng vì muốn giúp các em trước hết có việc làm, thứ đến là tạo cơ hội cho các em học nghề nếu các em thích. Trong năm em chỉ có hai em biết sử dụng máy may nhưng mới may được những đường thẳng, ba em còn lại làm nút hoặc luôn gấu là chính.

Từ buôn làng các em ra nhà mình xa khoảng sáu mươi cây số, nên các em làm và ở lại trong nhà mình đến chiều thứ Bảy các em mới về, và đến sáng thứ Hai ra lại.

Các em làm đến giờ cũng đã được năm tháng, gần như đã quen việc và cũng đã ổn định, không còn nhớ gia đình nhớ buôn làng như thời gian các em mới ra. Đặc biệt em Thik đã có người yêu sắp cưới, mình nghĩ chắc em Thik làm không bền nhưng em Thik vẫn vui vẻ làm cùng với các em khác cho đến hôm nay làm mình ngạc nhiên, một lần mình hỏi chuyện em Thik:

– “Em Thik dự tính khi nào uống rượu cưới?”

– “Chắc cũng sắp rồi.”

– “Sao lại chắc và sắp là tháng mấy?”

– “Tháng Mười hai, đến tháng đó yăh về chớ hể?”

Em Thik hỏi mình một cách hết sức tự nhiên, cũng phải thôi bởi những năm ở buôn làng anh em đồng bào xem mình như người nhà, và trong thời gian ở buôn làng mình thường đến thăm gia đình em Thik, là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bởi gia đình em Thik có đến tám người con.

Cách đây năm năm bố Vương là bố của em Thik đã đi với ông bà, sau những năm tháng dài bị bệnh xơ gan cổ chướng. Ngoài tám người con trong gia đình, bố mẹ Vương còn có bà ngoại trên tám mươi tuổi đau ốm triền miên. Với hoàn cảnh các con còn nhỏ, bao nhiêu việc lo toan trong gia đình đều do một mình mẹ Vương xoay sở, cảm thương cho hoàn cảnh mình đã tìm việc làm nhận lương tháng cho em Vương con trai lớn của gia đình, cũng như giúp cho gia đình một con bò cái gây vốn, và hiện tại giúp em Thik vừa làm vừa học nghề may nếu em Thik muốn.

Thật ra khi mình gọi em Thik vào làm mình không biết em Thik đã có người yêu, do mình đã đi khỏi buôn làng gần hai năm. Vì vậy sau khi em Thik vào làm được một tháng mình mới biết em Thik có người yêu. Từ khi biết em Thik có người yêu mình nghĩ em Thik sẽ làm không được lâu, bởi bản chất anh em đồng bào buôn làng một khi yêu thì không còn thiết tha sự gì, ngoài điều duy nhất là luôn được ở gần người mình yêu, nên khi thấy em Thik vẫn ở lại làm và cho mình biết khoảng cuối năm cưới, mình hỏi:

– “Em Thik có định làm cho đến khi đám cưới không?”

– “Mình sẽ làm cho đến khi uống rượu cưới xong vẫn làm, vì mình muốn có tiền cho mẹ Vương do mẹ Vương cần tiền lo cho bà ngoại. Mình thương bà ngoại, muốn bà ngoại sống đủ một chút trong tuổi già.”    

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s