Lớn lên em thích làm nghề gì?

Chào các bạn,

Ở với các em học sinh trong các nhà Lưu trú sắc tộc, thỉnh thoảng mình cho các em học sinh viết lên giấy phần trả lời câu hỏi:

– “Lớn lên em thích làm nghề gì?”

Thường các em cấp I chọn nghề theo món ăn các em thích, điển hình em Lộc học sinh lớp Ba viết:

– “Lớn lên mình thích làm nghề bán kem để được ăn kem nhiều.”

Em Tho học sinh lớp Bốn thì viết:

– “Lớn lên mình làm nghề bán nước dừa vì mình thích uống nước dừa.”

Các em học sinh cấp II và cấp III lớn hơn biết suy nghĩ hơn, biết chọn những nghề gia đình cũng như buôn làng các em cần, như em Viết học sinh lớp Mười cho biết:

– “Lớn lên mình thích làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ, do mẹ mình đau ốm nhiều mà gia đình không có tiền chữa chạy.”

Hoặc như em Huyền học sinh lớp Mười hai thích làm cô giáo, để giúp các em trong thôn bản của người Tày là sắc tộc của em có cái chữ.

Cũng có một số em nam thích làm bộ đội thích làm công an, hoặc như em Y Droza thích làm Giám mục mặc dầu em Y Droza không theo tôn giáo nào.

Nói chung các em thích rất nhiều ngành nghề: Nhàn nhã cũng có mà vất vả cũng có nhưng chỉ có nghề em Y Háp thích là để lại cho mình ấn tượng mạnh mẽ cho đến tận bây giờ.

Em Y Háp học sinh lớp Mười hai vào ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột từ năm học lớp Mười, là người sắc tộc Êđê. Sau năm học lớp Chín em Y Háp không muốn học tiếp nên đã nghỉ, mặc dầu bố mẹ trong gia đình khuyên ngăn rất nhiều, nhưng em Y Háp vẫn làm theo ý muốn của mình là nghỉ học ở nhà. Và bố em Y Háp là một người rất nguyên tắc, sau khi khuyên em Y Háp đừng bỏ học không được, đã lệnh cho em Y Háp nếu không đi học thì ngày ngày đi làm nương rãy với bố, không được đi chơi như em Y Háp muốn. Chính vì vậy sau gần một năm làm nương rãy với bố mệt quá em Y Háp đã xin bố cho đi học lại, và bố em Y Háp đã đến gặp mình xin cho em Y Háp được vào ở nhà Lưu trú.

Ở nhà Lưu trú em Y Háp rất ngoan, sống hòa đồng chăm học chăm làm và có tính hài hước, nhờ vậy trong những giờ lao động ở nhà Lưu trú, nhóm làm việc của em Y Háp luôn rộn rã tiếng cười vui. Chính tính hài hước lạc quan mà khi được mình hỏi sau này em Y Háp thích làm nghề gì, em Y Háp đã cho cả nhà một trận cười vui, còn mình thì quá ngạc nhiên! Sao không ngạc nhiên được khi em Y Háp cho biết:

– “Mình thích làm nghề lái xe đổ rác đô thị.”

– “Tại sao em Y Háp thích nghề này?”

– “Mình biết đây là một nghề không sang nhưng nó luôn là một nghề không thể thiếu, bởi nếu không có những người lái xe đổ rác đô thị thì chắc đường phố không sạch đẹp, và những đống rác không được dọn chở đi. Cho mình hiểu đây là nghề mọi người cần chứ không phải chỉ gia đình hoặc thôn buôn cần nên mình thích nó.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s