Câu truyện tình yêu

Chào các bạn,

Câu truyện của vũ trụ và của con người là câu truyện tình yêu. Rất tiếc là loài người ngớ ngẩn, qua nhiều niên đại, đã từ từ biến câu truyện tình yêu thành câu truyện địa ngục – đầy đe dọa, tối tăm, và kinh hãi.

Thượng đế là tình yêu (1 John 4:8). Thượng đế dựng ra vũ trụ và con người theo hình ảnh của Thượng đế (Genesis 1:26), và Thượng đế cho con người sự sống bằng thánh linh của Ngài (Genesis 2:7). Nghĩa là con người đầy thánh thiện, thánh linh, và tình yêu như Thượng đế.

Và dù con người có ngớ ngẩn để đánh mất sự ngây thơ của mình, để trái tim dần dần trở thành đau khổ, thì Thượng đế vẫn yêu con người. Thượng đế cho mặt trời mọc trên người xấu lẫn người tốt, và làm mưa trên người công chính lẫn người bất chính (Matthew 5:45). Thượng đế luôn muốn gần gũi chúng ta và làm bạn với ta (John 15:15). Thượng đế là tình yêu, bạn chẳng thể làm điều gì để Thượng đế hết yêu bạn — tình yêu của Thượng đế một chiều, vô điều kiện, vô giới hạn.

Phật và Bồ tát cũng yêu thương chúng ta một chiều, vô điều kiện, vô giới hạn. Các vị dành mọi phút giây của các vị để độ mọi chúng sinh thành Bồ tát. Thế gian còn người chưa thành Bồ tát thì các vị còn có việc để làm. (Xem 48 Đại Nguyện của Phật Adiđà; 12 Hạnh Nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm).

Và mỗi chúng ta đều có Phật tính, đều là Phật đang thành. Chỉ cần chỉ thẳng vào trái tim thật của ta – không phải là trái tim ảo của ảo vọng – và thấy rõ bản tánh thật của ta, thì ta thành Phật. (Trực chỉ chân tâm, kiến tánh thành Phật – Bồ Đề Đạt Ma).

Thượng đế và Phật yêu thương tất cả loài người và dạy chúng ta yêu thương tất cả loài người và tất cả mọi chúng sinh. (Matthew 22:37-40; Kinh Từ Bi).

Đó là bản chất của chúng ta, bản chất của Chúa của Phật, và bản chất của thế giới chúng ta — bản chất tình yêu tràn ngập.

Nhưng thiên hạ dạy nhau con người là tồi tệ, con người đáng sa hỏa ngục chịu thiêu đốt vĩnh cửu, một nghìn người chưa chắc có được một người đến thiên đàng, con người đối xử nhau bằng lừa lọc, và chúng ta phải phòng thủ khi ứng xử với mọi người như phòng thủ cướp.

Và chúng ta sa hỏa ngục.

Sống mà thấy mình tồi tệ, thiên hạ tồi tệ, phòng thủ với nhau như phòng thủ cướp, nhìn thế giới và con người như một đống rác, chỉ thấy lửa đỏ hỏa ngục trong lòng người, và tuyệt vọng về tính thánh của con người…

Như vậy là sao?

Là ta đang sống trong hỏa ngục, ta đã đến hỏa ngục từ lâu rồi. Một đời sống khổ sở, tự khinh bỉ mình và đầy sợ hãi – đó là hỏa ngục. Và hỏa ngục vĩnh cửu – nghĩa là ngày nào tư duy đó còn thì ta còn trong hỏa ngục, tối thiểu là cho đến lúc chết.

Bạn chẳng cần chết để thấy thiên đàng và địa ngục. Thiên đàng và địa ngục ở trong mỗi chúng ta. Nước trời ở trong lòng bạn. (Luke 17:21. Xem thêm truyện Thiền Cửa Thiên Đàng).

Chúng ta biến thế giới chúng ta và trái tim chúng ta thành địa ngục, vì chúng ta nghĩ rằng chính ta và loài người chúng ta đáng sa hỏa ngục. Đó là Luật Hấp Dẫn — Bất cứ tư tưởng gì ta có cũng đều hấp dẫn các năng lực tương tự trong vũ trụ để tạo nên sự việc theo tư tưởng đó. Luật Hấp Dẫn rất khoa học, chẳng là một thứ luật phù thủy như nhiều người tưởng. Luật Hấp Dẫn cũng chính là Hiệu ứng Pygmalion — Nếu một người (hoặc chính ta) nghĩ ta thông minh hay ngu dốt hay sao đó, họ sẽ đối xử với ta theo cách mà họ nghĩ. Nếu ta được đối xử như thể ta thông minh hay ngu dốt hay sao đó, ta sẽ hành xử, và thậm chí trở thành như thế.

Ta nghĩ về ta và loài người như một đám côn đồ ngu dốt đáng sa hỏa ngục, và thế giới là một đống rác thối tha – thì ta liền sa hỏa ngục tức thì.

Ngược lại, ta nghĩ về ta và loài người như là Phật đang thành, như là tạo sinh với thánh linh Chúa; bản tánh của ta và mọi người là thanh tịnh, là thánh; Chúa Phật luôn là bạn của ta, và luôn nắm tay đồng hành mỗi giây trong đời cùng ta, nếu ta mời các vị đồng hành; Chúa Phật chỉ có tình yêu trong lòng – không có tham sân si, không có giận hờn, không có giận dữ, không có trừng phạt, chỉ có tình yêu vô biên giới; Thượng đế là Tình Yêu; Phật là Từ Bi; ta là tình yêu, ta là bạn của Tình Yêu và Từ Bi…

Nếu bạn nghĩ đến những điều này và tin vào những điều này, bạn đã vào Thiên đàng, vĩnh viễn, ngày nào bạn còn tư duy như thế.

Đừng để chính tư tưởng của ta đưa ta vào địa ngục. Hãy đưa ta đến Thiên đàng.

Chúc các bạn luôn ở Thiên đàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Câu truyện tình yêu”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s