Im lặng và hiểu Chúa

Chào các bạn,

Cuối tháng Tư mình về buôn làng thăm gia đình em Hữu, mặc dầu em Hữu đi với ông bà gần hai tháng, nhưng mình có cảm nhận đối với anh em buôn làng cũng như gia đình hình như sự ra đi của em Hữu vẫn còn rất mới.

Mình đến thăm đúng ngày các em học sinh nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương nên cả nhà ngồi chơi đông đủ, cũng như quán chè của gia đình dưới gốc cây cổ thụ trong sân có nhiều bạn trẻ, đa số bạn bè của em Hữu đến ngồi ăn chè, nhưng không còn bầu khí vui nhộn với tiếng đàn ghita như ngày em Hữu còn ở với gia đình.

Gia đình em Hữu có bảy người con nhưng chỉ có hai người con trai là em Hữu và em Phước, là một gia đình từ bố mẹ Nhiên cho đến các con rất giỏi về đàn ca múa hát. Do vậy trong nhà gần như lúc nào cũng đông bạn bè đến chơi, nhất là các dịp gần đến những ngày lễ của tôn giáo cũng như những ngày lễ ở trường, các em học sinh đến nhà bố mẹ Nhiên để gặp em Hữu, hoặc hai người em gái song sinh của em Hữu là em Mỹ Triệu và em Triệu Mỹ để nhờ tập múa tập hát.

Em Hữu năng nổ nhiệt tình với hết mọi người cũng như với giáo xứ, đến độ sau khi em Hữu đi với ông bà được một tuần, gặp mình bok nói:

– “Nhìn đâu đâu trong giáo xứ cũng thấy em Hữu!”

Bởi vậy lần quay trở về với buôn làng thăm gia đình bố mẹ Nhiên, mình cảm nhận trong gia đình vẫn còn phảng phất bầu khí lặng trầm. Mình không lạ nhưng cảm thông, mình nói với mẹ Nhiên:

– “Gia đình rất cần mẹ Nhiên nên mẹ Nhiên cố gắng giữ gìn quan tâm đến sức khỏe, trước đây mẹ Nhiên cũng rất thường hay mệt nhưng không thấy gầy và xanh như bây giờ.”

– “Do mình không ngủ được!”

– “Mẹ Nhiên không ngủ được do nhớ em Hữu phải không?”

– “Đúng là mình rất nhớ em Hữu.”

Ngày được điện báo em Hữu đột ngột đi với ông bà mình cũng rất ngạc nhiên, hỏi lý do em Hữu đột ngột ra đi thì được em Yên người gọi điện báo đã kể cho mình biết:

– “Mình nghe nói anh Hữu bị đột quị.”

Mình nghĩ em Hữu mới ba mươi tuổi chưa có người yêu, đang hăng say phục vụ giáo xứ, nhiệt tình giúp đỡ mọi người, vậy không biết lý do gì khiến em Hữu đột quị. Mình thắc mắc nhưng chưa có cơ hội được giải đáp, sẵn lần đến thăm này mẹ Nhiên đang nói đến em Hữu, mình nhớ và hỏi nguyên nhân em Hữu đột ngột đi với ông bà. Với cung giọng đều đều mẹ Nhiên nói:

– “Chiều đó em Hữu chạy xe máy từ Tp. Buôn Ma Thuột về đến nhà gần chín giờ tối, cất xe xong em Hữu ra đi tắm. Lên nhà được một chút thì em Hữu bị trúng gió và đi với ông bà luôn!

Thời gian đầu mình tưởng không vượt qua được nỗi buồn nhớ con. Nhưng sau nhiều ngày im lặng mình hiểu được Chúa nhiều yêu thương và quyền năng, Ngài đã sắp xếp cách tốt nhất cho từng người con của Ngài, bởi vậy mình buồn là mình chê cách sắp xếp của Chúa. Nghĩ vậy mình bớt dần cái nhớ!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s