Hạnh phúc thật

Chào các bạn,

Hạnh phúc thật là gì?

Ngày sinh viên, mình nghĩ hạnh phúc là có tình yêu (nghĩa là người mình yêu yêu mình); là có địa vị xã hội (nghĩa là có công việc danh giá, nhiều tiền, được nhiều người nể trọng) và có lòng nhân ái (nghĩa là hoạt động xã hội hay đi tình nguyện, làm từ thiện nhiều).

Rồi mình cũng có cả ba điều đó (một phần nào đó).

Và ngay tại khoảng khắc mình có những điều đó, mình cảm thấy những hạnh phúc đó thật mong manh. Có hạnh phúc mong manh tới độ mình cảm thấy hạnh phúc đó tan từ từ như sương khói ngay khi mới chạm tay vào. Mình đã cố gắng thật nhiều để có được những hạnh phúc đó, vậy mà, hạnh phúc chẳng được bao lâu, và hạnh phúc đó không hạnh phúc như mình tưởng.

Thế nên trong vô thức, mình đi tìm hạnh phúc thật.

Mình đã nghĩ hạnh phúc thật là trở nên giống Chúa giống Phật, nghĩa là đi đứng chậm rãi, khoan thai như Phật; nói năng nhỏ nhẹ, dịu hiền, miệng luôn cười mỉm chi như Phật; chăm chỉ ngồi thiền mỗi sáng và mỗi tối; luôn ý thức sống ở đây lúc này mà thiền từng phút; hòa nhã với tất cả mọi người; không nói nặng với ai; không khó chịu, chau mày, tỏ thái độ với ai; cố gắng chịu đựng những điều không vừa ý; đọc chầm chậm kinh Phật và nghiền ngẫm; chép lời cầu nguyện có sẵn và đọc mỗi sáng, trưa, chiều, tối…

Những điều đó cho mình hạnh phúc, dù đôi khi cảm thấy để có hạnh phúc sao mà khổ quá.

Và có lẽ mình sẽ nghĩ đó là hạnh phúc thật nếu như mình không trò chuyện với Thượng đế.

Trò chuyện với Thượng đế, làm bạn với Thượng đế, làm một với Thượng đế, là hạnh phúc thật.

Hạnh phúc thật, nhẹ nhàng, chẳng phải cố gắng đầy khổ đau, cũng chẳng phải ngày ngày tự động viên mình quyết tâm vượt qua chướng ngại, khó khăn.

Hạnh phúc đó không phải do mình cố gắng mà có. Hạnh phúc đó mình được cho không mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, được miễn phí, free.

Hạnh phúc đó chẳng bao giờ cạn, chẳng bao giờ tan biến – tan biến từ từ hay tan biến đột ngột. Trừ phi mình từ chối không nhận hạnh phúc vào lòng, mình sẽ chẳng bao giờ mất hạnh phúc.

Hạnh phúc đó vĩnh cửu làm sao!

Chúc các bạn tận hưởng hạnh phúc thật.

Phạm Thu Hương

* Nguyên gốc Prayer 425

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hạnh phúc thật”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s