Bình an – Hòa bình

Chào các bạn,

“Bình an/hòa bình” là một trạng thái tinh thần và vật chất mà mọi chúng ta đều muốn có – bình an trong lòng ta, và hòa bình xung quanh ta. Rất thú vị là hai từ này chỉ có một từ tiếng Anh là peace, tức là tuy hai mà là một.

Bình an trong tâm ta, và hòa bình trong môi trường quanh ta, có liên hệ mật thiết với nhau. Tuy hai mà là một.

Ví dụ: Nếu hai vợ chồng người nào cũng căng trong đầu vì những lý do gì đó, thì hai cái đầu căng đó sẽ tạo ra chiến tranh giữa hai vợ chồng, tức là mất hòa bình bên ngoài, vì không có bình an bên trong. Và hai vợ chồng tạo chiến tranh thì lại làm cho cả hai thêm căng, và các con cái mất bình an theo, tức là chiến tranh bên ngoài làm mất bình an bên trong. Có ảnh hưởng hỗ tương giữa bình an bên trong và hòa bình bên ngoài như thế, như một vòng tròn.

Nhưng giữa hai cái – bên trong và bên ngoài – nơi nào là khởi điểm, hay nơi nào là giải pháp. Nơi khởi điểm cũng là nơi giải pháp, bởi vì giải pháp là cắt đứt nguyên nhân sâu xa nhất (nơi khởi điểm).

Một chuyên gia tâm lý tư vấn cho cặp vợ chồng này, có lẽ sẽ nói với hai người rằng điều đầu tiên hai quý vị phải làm, không làm thì không thể có điều thứ hai, là: Hai quý vị phải ngưng chiến tranh. Hoặc là cả hai cùng hứa là không cãi nhau (dù có bực nhau hay không), hoặc nếu ở chung nhà thì nhất định có cãi nhau thì một người nên đi ra ngoài và một người ở lại với mấy đứa con, rồi chuyện gì sẽ tính sau. Nhưng nếu không ngưng cãi nhau thì không thể làm gì tiếp. Tức là, phải có ngưng chiến (nếu không thực sự có hòa bình) bên ngoài, thì mới bắt đầu nói đến làm hòa với nhau trong lòng được.

Giải pháp rất thông thường và rất có lý này, xem ra thì tạm giải quyết bên ngoài, để giải quyết trong lòng. Nhưng không phải vậy, cái mà nói là “tạm giải quyết bên ngoài” này, thực ra là đã giải quyết trong lòng. Vì, hai người phải bằng lòng ngưng chiến, bằng lòng không cãi nhau, bằng lòng tạo một tình trạng hòa bình tạm bợ, để có thể thực sự hàn gắn những vết thương lòng. Cho nên hòa bình tạm bợ bên ngoài này, thực ra, cũng là do quyết tâm ngưng chiến của hai người từ trong lòng mà ra. Dù có ở nhà riêng, cả hai vẫn có thể đánh nhau bằng text qua điện thoại hằng ngày, hay kiện nhau ra tòa được, nếu không muốn có hòa bình. Cho nên, ngay cả hòa bình tạm cũng là những quyết định tự trong lòng hai người trước.

Rồi mọi biện pháp hòa giải sau đó, đương nhiên đều là chuyện trong lòng, hiểu nhau hơn, nhận ra sai lầm của mỗi người rõ ràng, tìm cách thông hiểu nhau, và cố gắng hàn gắn lại… tất cả đều là chuyện trong lòng.

Thế nghĩa là hòa bình bên ngoài thế giới là do bình an trong lòng ta mà ra.

Điều này nói ra thì dễ hiểu và giản dị, nhưng thế giới đều sống sai nguyên tắc này. Vợ chồng, mỗi người không tìm cách sống cho bớt căng trong đầu, cho nên mới thường tạo ra chiến tranh giữa chồng vợ. Các quốc gia không tìm cách thông hiểu và thân thiện nhau, nên mới dùng chiến tranh để giải quyết mọi vấn đề. Bạn bè không tìm cách thương yêu nhau, nên mới có chiến tranh vì hiểu lầm hay tranh giành gì đó với nhau.

Các bạn, bình an bên trong và hòa bình bên ngoài tuy hai mà một, và một đó là bên trong. Nếu bên trong ta có bình an, không thể có chiến tranh bên ngoài. Ngay cả khi có một người kiếm chuyện, người kia rất bình an và nhịn nhục, thì cũng chẳng thể có chiến tranh. Hầu như trong mọi trường hợp, chiến tranh xảy ra vì hai bên đều không có được bình an trong tâm hồn, hay một người mất bình an, người kia có bình an, nhưng bị mất bình an theo, và cả hai lao vào chiến tranh.

Mình nhớ có một truyện Thiền, quên gốc gác ở đâu, có hai thiền sư nói chuyện với nhau, một người nói:

– “Mình tu Thiền lâu rồi, chẳng bao giờ cãi vả gì cả. Bây giờ có lẽ cãi nhau một chút cho vui.”
– “Ừ,” thiền sư kia trả lời. “Vậy anh bắt đầu trước đi.”

Thiền sư này, nhìn quanh, thấy một cục đá, lấy tay chỉ cục đá và nói:

– “Cục đá này của tôi.

Vị kia quay nhìn cục đá, rồi nói:

– “Ừ, của anh. Vậy anh lấy đi.”

Hết chuyện. Khi trong lòng bình an thì có muốn cãi nhau cũng không cãi nhau được. Và bình an đó tạo được hòa bình ở thế giới bên ngoài, kể cả khi có người muốn tạo chiến tranh.

Các bạn, bình an trong lòng ta là nguồn gốc hòa bình cho thế giới bên ngoài.

Chúc các bạn luôn bình an và hòa bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Bình an – Hòa bình”

  1. Đọc bài trà đàm này của anh Hoành, mình được hiểu thêm một chút về câu nói của người xưa: “tâm bình thiên hạ bình, tâm an vạn sự an”.
    Cảm ơn anh và chúc anh luôn khỏe!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s