Lớn lên sẽ giống mẹ

Chào các bạn,

Mười một giờ ba mươi trưa thứ Tư mình đang định khóa cửa nhà khách dưới thì nghe tiếng xe máy, trên xe là một người phụ nữ vai mang chiếc cặp ba lô màu hồng của các em nhỏ đi học, phía sau xe máy chị chở một bé gái khoảng tám tuổi và chị dừng xe dưới bóng mát của cây bách tán trước cửa nhà khách, nên mình không đóng cửa nữa nhưng để đợi chị vào, bởi nhìn chị mình nghĩ chị đến xin thăm con buổi trưa đang học bên nhà trẻ. Nhưng chị và em bé gái không đi về hướng nhà trẻ mà đi dưới hiên trước và rẽ qua phía hông trái của phòng khách, nơi có trồng nhiều cây lược vàng là cây mà sau này rất nhiều người vào xin về làm thuốc.

Bởi vậy khi nhìn thấy chị đi về hướng đó mình nghĩ chị cần cây lược vàng nên mình cũng ra theo, và ngạc nhiên hết sức khi thấy chị cùng với em gái đang nằm bò ra hiên nhà khách, cả hai cũng đang ăn bánh mì. Trước mặt chị là cuốn sách toán lớp Ba, chị đang vừa ăn bánh mì vừa xem bài hai mươi bảy. Thấy mình ra cùng với sự ngạc nhiên hết sức nên chị vội vàng nói:

– “Lâu lâu dì mới xuống một lần, chắc dì không biết mình đã xin các dì khác cho mình và con gái của mình buổi trưa nghỉ trên hàng hiên này, bởi nhà mình ở rất xa nếu trưa mình về thì chiều mình đến làm không kịp.”

– “Nếu vậy hai mẹ con vào phòng khách nghỉ, ở ngoài hiên gió quá sao chịu nổi?’

– “Dạ, các dì kia cũng nói như vậy nhưng mình xin ở ngoài cho tự nhiên.”

Mình hỏi tên em bé gái và nhà chị ở đâu.

– “Con gái mình tên Thủy Bằng nghĩa là biển lặng. Khi con lớn mình chỉ mong ước con mình được bình an, nhưng phần nào lại không được như mình mong ước cho con, bởi hiện tại bố em Thủy Bằng đã bỏ hai mẹ con đi với người khác đã bốn năm, và hai mẹ con cũng không có nhà. Trước đây mình thuê một căn nhà gần đây để mình đi làm và con mình đi học cho gần trường, nhưng mới đây người ta lấy lại nhà để sửa sang cho con họ ở. Do vậy buổi trưa mình xin nghỉ tạm đây để một giờ mình chở con đi học và mình đi làm, chiều về mình về phường Khánh Xuân ở nhờ nhà chung với gia đình người dì út.”

Nhìn thấy trước mặt chị là quyển Toán lớp Ba mình hỏi tiếp:

– “Chị là giáo viên trường Tiểu học Trần Phú?”

– “Không, mình làm tạp vụ ở trường Trần Phú, mình lấy sách Toán của em Thủy Bằng để xem sáng nay em Thủy Bằng làm bài tập Toán có đúng không.”

Mình nhìn em Thủy Bằng hỏi học kỳ I em Thủy Bằng được học sinh gì, và em Thủy Bằng cho biết học kỳ I được học sinh giỏi và mình hỏi:

– “Em Thủy Bằng học giỏi như vậy lớn lên em Thủy Bằng làm nghề gì?”

Không do dự em Thủy Bằng trả lời:

– “Cháu sẽ giống mẹ, nghĩa là ai kêu việc gì mẹ cũng làm để có tiền lo cho cháu được đi học, cho nên khi học xong ai thuê gì cháu cũng làm để có tiền mua nhà cho mẹ ở.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lớn lên sẽ giống mẹ”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s