Gần đèn thì sáng

Chào các bạn,

Chúng ta đã rất quen thuộc với câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Bố mẹ đã dạy từ lúc ta còn nhỏ xíu, và có lẽ ta cũng áp dụng câu này trong đời sống thường xuyên. Tiếng Anh có từ “peer pressure” để chỉ áp lực bạn bè có trên nhau để ép nhau làm những việc mình làm hay mình thích. Theo một đám cướp thì sẽ có áp lực đi ăn cướp cùng, chơi một đám bạn nhà thờ thì có áp lực đi nhà thờ cùng. Áp lực này đến một phần từ các bạn muốn ta giống họ, và một phần vì chính ta muốn giống các bạn.

Có hai ngọn đèn lớn nhất thế giới để chúng ta “gần”, đó là Chúa Giêsu và Phật Thích Ca. Và nếu chúng ta thông minh thì ta sẽ gần hai ngọn đèn lớn nhất này, thay vì chỉ đi theo các ngọn nến, gió chưa kịp thổi đã tắt.

Mình học môn gì thì cũng tìm thầy số một để học. Nếu không học trực tiếp được thì cũng học qua sách và video của thầy. Chẳng có lý do gì để mình phải học thầy hạng 2, hạng 3 hay hạng 100, nếu mình có thể học thầy số 1.

Và “gần” với Chúa Giêsu và Phật Thích Ca không có nghĩa là bạn xì xụp lạy trước tượng của hai vị và xin xỏ lung tung. Đó là xa, chẳng phải gần.

Hai người gần hay gần gũi nhau là hai người yêu nhau, tâm sự mọi thứ với nhau, chia sẻ với nhau mọi thứ. Thường là hai người bạn rất thân. Gần Chúa Giêsu và Phật Thích Ca là sống với các vị như hai người bạn rất thân của ta.

Các bạn, nếu các bạn dành một phút suy nghĩ đến điều này thì đây là chuyện cực lớn, chẳng là chuyện thường: Bạn ứng xử và gần gũi với Chúa Giêsu và Phật Thích Ca như hai người bạn thân của bạn. Chúng ta không nói đến bạn cùng xóm, cùng lớp, cùng trường. Chúng ta đang nói làm bạn với chính Chúa và Phật.

Nếu bạn trò chuyện thường xuyên với Chúa Giêsu và Phật Thích Ca thì bạn sẽ thấy là bạn không nói chuyện với hai bức tượng, mà là 2 người sống, trao đổi với bạn những điều sâu thẳm nhất của trái tim mà thường là không ngôn ngữ nào diễn tả đủ.

Và bạn đương nhiên là sẽ học được cách sống của hai vị – không phải là cách sống và cách tư duy của phàm phu mà là cách sống và cách tư duy của Chúa/Phật.

Nếu gần Chúa gần Phật thì bạn sẽ có được ánh sáng thật – trí tuệ của bậc thánh nhân.

Nếu muốn học Chúa học Phật, bạn chỉ có một cách duy nhất chính xác là “gần” các vị – up close and personal. Và bạn sẽ có được ánh sáng từ mặt trời chỉ cách bạn 1mm chiếu vào bạn.

Nếu bạn làm được điều này thì bạn sẽ thấy mọi sách vở, dù đó là của ai, cũng đều thừa thãi và không cần thiết.

Có nhiều cách và nhiều thầy để chúng ta học. Nhưng mình đang nói với các bạn học sống với hai vị thầy lớn nhất, bằng cách nói chuyện thường xuyên với hai vị.

Chúa Phật là để ta làm bạn và chia sẻ, gần gũi, không phải để chúng ta xì xụp lạy và xin xỏ.

Gần mực thì đen, gần Chúa Phật thì cực sáng.

Chúc các bạn luôn rực sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Gần đèn thì sáng”

 1. John 8:12

  12Đức Giê-su lại nói với người Do-thái: “Tôi là ánh sáng thếgian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sángđem lại sự sống .”
  Con người vì theo những ánh đèn của ảo ảnh, mê muội, vật chất ,danh vọng, quyền chức, và tâm hồn không lúc nào được bình an, thì sẽ không bao giờ nhận thức được họ đang thật sự sống, dù họ có đi nhà thờ hay Chùa đọc kinh,cầu nguyện nhưng cái tâm vẫn còn đang đóng kín. Chỉ có khi họ bị một sự vấn nạn,đau khổ,cùng cực
  ,và cuối cùng con tim bị rướm máu ấy sẽ mở ra , và họ sẽ thật sự biết mình đang sống thật sự và không còn đi trong bóng tối nữa. Vì chính lúc này họ nhận thức được chính mình và Thiên Chúa.

  Chúc Anh mọi sự bằng an

  Thùy Phạm

  Số lượt thích

 2. Sáng bọn em được Thầy trong thiền viện Chân như ra nói chuyện Phật pháp và ăn cơm chay ạ.
  Cũng tự nhắc mình gần các bậc thiện tri thức để học và hành tu tập.
  Thầy cũng nói đùa và mỉm cười : không nói pháp với kẻ ngu……
  E cũng vui vẻ đùa lại :từ bi……

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s