Mền thổ cẩm chị mua

Chào các bạn,

Đối với anh em đồng bào sắc tộc thiểu số, chiếc mền đắp rất là quý, đặc biệt là chiếc mền thổ cẩm truyền thống, được dệt từ những sợi chỉ tự tay anh em đồng bào se thành sợi, tự nhuộm màu và tự dệt.

Trong cuộc sống của anh em đồng bào sắc tộc, chiếc mền không chỉ có một công dụng là đắp giữ ấm cho cơ thể vào ban đêm, nhưng ban ngày mùa lạnh chiếc mền còn được cuốn quanh người thay cho chiếc áo len. Ngày đưa dâu chiếc mền còn là món quà bên nhà trai mang qua nhà gái để xin dâu, cũng là món quà quý họ hàng cũng như con cái để dành tặng cho người thân khi họ đi về với ông bà. Và những chiếc mền tặng phẩm này được đem theo ra nghĩa trang, được trân trọng cho xuống phần mộ.

Cũng bởi chiếc mền thổ cẩm có giá trị như vậy mà em Hong con của bố mẹ H’Lá ở thôn Năm, năm nay mười bảy tuổi học lớp Mười, đã vui mừng khôn xiết khi được chị Phier mua cho một mình một chiếc mền thổ cẩm mới.

Gia đình bố mẹ H’Lá có tất cả năm người con, nên mọi người trong gia đình chỉ đắp mền chung, giờ em Hong có chiếc mền riêng đã không giấu được niềm vui thể hiện rạng rỡ trên khuôn mặt. Khi gặp em Hong đi trên đường từ nhà thờ về, không đợi mình hỏi em Hong đã khoe:

– “Chị Phier mới đi làm xa về cho mình những món quà do chính công sức chị Phier làm ra, mình vui và tự hào lắm!”

Em Phier là người con gái thứ hai trong gia đình bố mẹ H’Lá, em Phier là học sinh Lưu trú Buôn Hằng. Sau khi thi rớt tốt nghiệp THPT mình khuyên em Phier học lại lớp Mười hai để thi lại, nhưng em Phier mắc cỡ với các bạn không muốn học lại, nên đã theo mẹ Tung lên Kontum làm thuê, mùa mì thì đi đào mì, mùa tiêu thì đi hái tiêu. Từ nghỉ học đến giờ em Phier đã đi làm được bảy tháng, dịp này về nghỉ sau Tết sẽ đi làm lại. Và lần này gặp em Hong ngoài niềm vui có mền, em Hong còn đi một đôi giày bata mới. Thấy mình nhìn em Hong nói:

– “Từ đầu năm học mình muốn một đôi giày bata để đi trong giờ thể dục, nhưng mẹ H’Lá chưa có tiền. Hôm qua chị Phier về đã cho mình tiền để mua đôi giày này.”

– “Em Hong mua đôi giày bata hết bao nhiêu tiền?”

– “Mình mua ở chợ Eauy tám mươi ngàn đồng. Có đôi giày mình đi học giờ thể dục không lo bị thầy thể dục nhắc nhở. Từ bây giờ đi học thể dục đã có giày, đêm ngủ không sợ lạnh bởi mình được chị Phier lo cho đầy đủ, mình thật hạnh phúc.”

– “Chị Phier đã mua mền từ Kontum đem về?”

– “Chị Phier mua ba chiếc mền thổ cẩm do các em mồ côi của các yăh ở Kontum dệt, bán mỗi chiếc mền bốn trăm ngàn đồng. Chị Phier nói: ‘Chúa cho mình có sức khỏe có công việc để làm ra tiền, thì mình chia sẻ một chút với các em mồ côi, bằng cách mua ủng hộ sản phẩm các em làm bằng chính sức lực của các em, như vậy các em cũng rất vui và mình cũng rất vui.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s